Bí ẩn loài cá heo hồng trên sông Amazon
  • Zalo

Bí ẩn loài cá heo hồng trên sông Amazon

Kinh tế Thứ Sáu, 29/04/2016 06:57:00 +07:00

Trên những con sông Amazon Nam Mỹ, có một loài sinh vật đầy bí ẩn tên là boto, người dân vẫn gọi chúng là cá heo hồng.

Trên những con sông Amazon Nam Mỹ, có một loài sinh vật đầy bí ẩn tên là boto, người dân vẫn gọi chúng là cá heo hồng.

Tại sông Amazon, Nam Mỹ, những con cá heo boto thường xuyên ẩn nấp và là chủ đề của nhiều suy đoán.
 Loài cá heo boto có màu hồng hiếm thấy ở Amazon

Lời đồn: Người ta vẫn hay nói boto là một loài cá heo màu hồng ở sông Amazon, rất yên lặng, cô độc. Chúng là một loài động vật "thần thoại" bị mù.

Sự thật: Cá heo boto có thật, là chủ đề của nhiều câu chuyện thần thoại thú vị. Có nhiều con màu hồng và màu xám. Chúng rất yên lặng. Ở vài nơi, cá heo boto rất thân thiện với con người.

Truyền thuyết cho rằng cá heo boto là sự biến đổi của con người về đêm để “che giấu việc ngoại tình và các hành vi tình dục" 
Truyền thuyết cho rằng cá heo boto là sự biến đổi của con người về đêm để “che giấu việc ngoại tình và các hành vi tình dục", theo Gabriel Melo Alves dos Santos, sinh viên học tiến sĩ tại Đại học Para, Brazil.

Quan điểm khoa học về loài cá heo này trần tục hơn một chút. Tuy nhiên, sự thật là boto, một trong số ít những loài cá heo nước ngọt còn lại trên Trái đất, vẫn có nhiều bí ẩn.

Các nhà khoa học không biết có bao nhiều cá thể boto ở ngoài thế giới hoang dã và bao nhiêu con đã chết. Họ cũng không biết chắc chắn tại sao chúng lại có màu hồng.

Một con cá heo boto được các nhà khoa học gắn thẻ để theo dõi, sau đó lại thả về biển
Không phải tất cả các con cá heo boto đều hồng. "Màu của chúng rất khác nhau”, Vanessa Mintzer, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Florida, Gainesville nói. "Thông thường, những con nhỏ màu xám. Khi lớn lên, chúng dần chuyển sang hồng. Con đực trưởng thành là con hồng nhất."

Chuyên gia màu sắc của động vật có vú Tim Caro, Đại học California tại Davis, có một cách giải thích khác. "Màu hồng là một cách để ẩn mình dưới các hạt bùn đỏ, xuất hiện ở sông sau khi có mưa lớn," ông nói.

Một giả thuyết gần đây cho biết lý do là vì các con cá heo boto đánh nhau rất nhiều, và đó là nhưng mô sẹo màu hồng của chúng. Chắc chắn có rất nhiều “mâu thuẫn” giữa các con cá heo, đặc biệt là giữa con đực với nhau, được biết là nặng hơn con cái 55%.

Màu hồng của cá có thể giúp chúng ẩn nấp 
Ngược lại với thói quen sống ẩn nấp, kín đáo của loài cá heo boto, một số con lại xuất hiện lộ liễu trước con người. Tại một khu chợ ở thị trấn Mocajuba, bang Para, Brazil, những con cá heo boto chơi đùa với trẻ em sau khi các em giúp đỡ gia đình bán hàng. Nước ở đây rất trong, và nhiếp ảnh gia Alves dos Santos đã nhìn thấy những hành vi của chúng một cách rất chi tiết.

Một trong những điều thú vị là chúng rất thân thiện chứ không hề hung dữ. "Nếu muốn, chúng hoàn toàn có thể cắn những đứa trẻ đó vì chúng rất lớn và có một bộ hàm khỏe”, ông nói. “Tuy nhiên, cá heo hồng không làm như thế, chúng chơi với các em nhỏ hầu như vào tất cả các buổi sáng.” Người dân địa phương cho biết việc này đã xảy ra trong suốt 30 năm qua.

 Cá heo sống rất thân thiện với trẻ nhỏ ở thị trấn Mocajuba, Brazil
Không ai biết hiện có bao nhiêu cá thể cá heo  boto còn lại trên thế giới

Nguồn: Dân Việt
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bí ẩn loài cá heo hồng trên sông Amazon" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin