• Zalo

Bí ẩn ít người biết về cha đẻ của Bitcoin

Kinh tế Thứ Bảy, 23/12/2017 11:13:00 +07:00

Thế giới chỉ biết đến Satoshi Nakamoto là cha đẻ của Bitcoin – đồng tiền ảo đang gây bão trên thị trường quốc tế, chứ những thông tin thực sự về nhân vật này thì rất ít người tường tận.

Satoshi Nakamoto xuất hiện lần đầu tiền vào năm 2008 trong một đoạn video ngắn giới thiệu về nghiên cứu đồng tiền ảo.

Theo trang tin điện tử Eurocheddar, đó là một người đàn ông khoảng 37 tuổi, ông ta sống ở đâu đó trên đất Mỹ và đến từ một nơi nào đó có tên gọi là “Conmmonweath”.

Thật sự, dư luận xã hội cho tới thời điểm hiện tại, tức là gần 10 năm sau khi bitcoin ra đời, vẫn chưa thể biết một cách tường tận lai lịch của người được mệnh danh là “cha đẻ của bitcoin”.

Do đó, rất nhiều câu chuyện đã được dựng lên xung quanh người đàn ông bí ẩn có tên là Satoshi Nakamoto này.

bitcoin-cash-bitcoin-story

Xung quanh người được cho là cha đẻ của bitcoin vẫn còn nhiều điều bí ẩn.

Satoshi Nakamoto không phải là một người

Tạp chí Wired đã dẫn lời của lập trình gia Laszlo Hanyecz, người tham gia vào một nhóm các lập trình viên khác đang phát triển đồng tiền ảo bitcoin.

Theo Laszlo, ngay từ khi bitcoin ra đời, ông đã có một suy nghĩ rằng, Nakamoto không thể là một người, đó phải là một nhóm người.

Laszlo cho rằng, đồng bitcoin được thiết kế quá tinh vi, gần như là hoàn hảo và một người không thể làm nên điều đó.

Có lẽ Satoshi Nakamoto chỉ là một “nickname”, tên đại diện của một nhóm người nào đó.

Satoshi Nakamoto có thể đã chết?

Theo Businessinsider – một trang thông tin điện tử về doanh nghiệp, người nổi tiếng, công nghệ của Mỹ thì có thể Satoshi Nakamoto là “nickname” của Hal Finney, người thứ hai trên thế giới nhận được tiền từ một giao dịch bitcoin.

Nhưng vào năm 2004, Hal Finney đã qua đời sau một thời gian dài bị xơ cứng teo cơ, và từ đó đã có nhiều người cho rằng, cha đẻ của bitcoin đã chết.

Tuy nhiên, lý thuyết này của Businessinsider không được kiểm chứng, và cho đến nay, đó vẫn chỉ là một lý thuyết.

“Bạn thân” của CIA

Trong tiếng Nhật, Nakamoto có nghĩa là nguồn gốc, còn Satoshi có nghĩa là khéo léo, thông thái, suy nghĩ mạch lạc hoặc thông minh.

Dựa vào đó, trang điện tử công nghệ CIO của Mỹ đã đưa ra giả thiết rằng, Satoshi Nakamoto là tên tiếng Nhật của CIA – Trung tâm tình báo Mỹ.

Hoặc người có tên Satoshi Nakamoto có một mối quan hệ mật thiết với CIA.

Satoshi Nakamoto là một trong những tỷ phú của thế giới

Không ai biết người này là ai, còn sống hay đã chết, ông ta có liên hệ thế nào với các tổ chức kinh tế, chính trị trên thế giới.

Nhưng, người ta không thể phủ nhận khối tài sản khổng lồ mà Satoshi Nakamoto đang sở hữu.

Tính đến nay, Nakamoto đang sở hữu khoảng 1 triệu bitcoin, tương đương với 17 tỷ USD.

Và điều kỳ lạ là ông ta chẳng hề có bất cứ một giao dịch nào đối với những đồng bitcoin của mình, chưa bao giờ thấy bất cứ một thông tin mua bán nào trên mạng.

Video: Những bí ẩn về cha đẻ của Bitcoin

Ứng cử viên cho giải Nobel kinh tế

Năm 2015, Satoshi Nakamoto đã được đề cử nhận giải Nobel kinh tế bởi Bhagwan Chowdhry – giáo viên về tài chính của trường Đại học California thuộc Los Angeles, Mỹ.

Lúc đó, tất cả dư luận xã hội đều hướng về cha đẻ của bitcoin, chờ đợi ông ta xuất đầu lộ diện. Tuy nhiên, đã hai năm trôi qua, chúng ta vẫn hoàn toàn không biết Satoshi Nakamoto là ai?.

Chuyên đề: Giá Bitcoin hôm nay
Phong Sơn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều