Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bí ẩn hung thủ xẻo tai, giết người chống tiêu cực

(VTC News) - Cái chết đột ngột của ông Bùi Công Khôi (SN 1949, trú tại thôn Trại Gạo, phường Bến Tắm, thị xã Chí Linh, Hải Dương), người tiên phong trong các hoạt động chống tiêu cực ở địa phương đã khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi nghi vấn.

Tin liên quan

» Xôn xao vụ cắt tai, giết người chống tiêu cực

Dấu vết ở hiện trường
Theo lời của gia đình nạn nhân, nguyên nhân chính dẫn đến việc ông Khôi bị ra tay giết hại một cách dã man như thế là do cách đây không lâu ông Khôi được nhân dân trong phường tín nhiệm bầu làm tổ trưởng đứng ra đấu tranh việc san lấp lòng hồ chứa nước ngọt tưới tiêu cho toàn bộ đất nông nghiệp thôn Trại Gạo.
"Nhiều lần ông ấy kể với tôi về kết quả đạt được, đã vạch rõ được vi phạm trong công trình này và huyện đã có văn bản chỉ đạo xử lý. Cũng sau lần đó, hàng xóm không bao giờ nhìn mặt ông nhà tôi nữa", bà Bùi Thị Thủy, vợ ông Khôi cho biết.
Trở lại với mẫu chốt của vụ án mạng, ghi nhận của PV VTC News tại hiện trường cho thấy, quãng đường chính từ thị xã Chí Linh vào đến nhà ông Khôi kéo dài khoảng hơn 2 cây số, đường đi lối lại khá gập ghềnh. Nửa quãng đường đó là đường đất lắm ổ gà. Con đường nhỏ ngoằn nghèo này cũng chính là con đường độc đạo để đi vào thôn. Trên thực tế, muốn đến được nhà ông Khôi hung thủ sẽ phải đi theo con đường này và qua các gia đình bên ngoài kế cận nhà ông Khôi trước.

PV VTC News tác nghiệp tại hiện trường, nơi nạn nhân bị sát hại. (Ảnh QT)
Từ trước đến nay, ở các làng quê, hễ cứ có người lạ vào nhà nào là người dân ở đó thường nắm rất rõ. Dĩ nhiên thôn Trại Gạo cũng không phải là ngoại lệ. Chính sự phân bố dân cư, nhà cửa tụm năm, tụm bảy rồi lại cách ra một khoảng đã tạo điều kiện cho người dân thôn Trại Gạo tối lửa tắt đèn có nhau. 
Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã ghé vào nhà một hàng xóm gia đình nhà ông Khôi sống gần đó để tìm hiểu và quan sát với hy vọng tìm ra chút manh mối của vụ việc. Khi biết chúng tôi là nhà báo về tìm hiểu cái chết bí ẩn của ông Khôi. Bà N.T.T (xin giấu tên) cho biết, trước ngày xảy ra án mạng, có nhiều người đàn ông lạ mặt cứ dòm qua, dòm lại khu vực nhà ông Khôi và chỉ chỉ trỏ trỏ, lớn nhỏ câu chuyện với nhau.
"Họ nói gì thì không ai biết và nghe được. Tôi chỉ nhớ rõ nhất là có 4 người đàn ông lạ chia làm hai tốp đến hỏi nhà ông Khôi. Tốp thứ nhất lấy cớ đi mua trâu. Tốp thứ hai khi được hỏi để làm gì thì lẳng lặng bỏ đi không trả lời".
Theo lời của bà T, do sự việc diễn ra khá lâu rồi nên bà cũng không còn nhớ chi tiết khuôn mặt của từng người lạ mặt hôm đó. Nhưng có một điều bà khẳng định rằng, nếu bây giờ nhìn lại những đối tượng đó chắc chắn bà sẽ nhận ra. 
"Hình dáng của họ không giống người đi buôn còn hành vi, thái độ thì lấm lét như đang chứa một âm mưu nào đó. Mãi đến khi nhận được tin ông Khôi đã bị sát hại với một bên tai bị cắt tôi mới lờ mờ suy đoán rằng những người này chắc chắn có liên can đến cái chết của ông ấy".
Bà T cũng cho biết thêm, trước đó bà cũng nghe thấy tiếng chó sủa ầm ĩ ở khu vực ngõ nhà ông Khôi. Tiếp đó, bà liên tục nghe thấy nhiều tiếng động mạnh phát ra từ trong ngôi nhà ông Khôi.

"Lúc đó tôi chỉ nghĩ là vợ chồng nhà ông ấy cãi nhau nên mới có tiếng động mạnh như thế. Khoảng 1 tiếng sau khi tôi chạy qua thì căn nhà lại trở nên yên ắng rất khó hiểu. Lúc đó tôi cũng về luôn. Có ai ngờ ra cơ sự như thế đâu. Còn bây giờ khi xảy ra án mạng, tôi nghĩ chính lúc đó là thời điểm mà ông Khôi bị kẻ gian sát hại".
Lời của bà T trùng với khớp những thông tin mà chúng tôi thu thập được thông qua những người hàng xóm sống xung quanh khu vực ở nhà ông Khôi. 
Có một điều khiến bà Túc (vợ ông Khôi) thắc mắc là vì sao khi hung thủ ra tay sát hại chồng mình, hàng xóm lại chỉ nghe thấy tiếng chó sủa khi có người đi ra từ nhà mình? Phải chăng hung thủ đã nấp sẵn trong nhà trước đó, chờ ông Khôi về rồi ra tay một cách chóng vánh! 
Theo suy diễn của bà Túc, chắc chắn hung thủ phải là người biết rất rõ về gia cảnh nhà bà và nắm rõ lịch trình, thông tin việc đi lại, ăn uống, ngủ nghỉ của chồng bà thì mới có thể chờ cơ hội lúc ông Khôi ở nhà một mình trong khoảng thời gian ngắn như vậy để hạ sát. 
"Cổng luôn được gia đình khóa cẩn thận nhất là từ khi ông ấy đi đấu tranh chống tiêu cực và nhận được những lời đe dọa", bà Túc cho hay. Tại hiện trường xảy ra vụ án mạng đến thời điểm này, theo ghi nhận của chúng tôi và xác nhận của gia đình người thân, hàng xóm nhà ông Khôi đều không có sự thay đổi. 
Theo đó, con ngõ dẫn từ đường đất chính vào nhà ông Khôi được bao bằng một hệ thống hàng rào khá chắc chắn. Bên cạnh đó, nhà nào trong ngõ cũng nuôi chó, chỉ cần một tiếng động hay sự xuất hiện của người lạ cả bầy sẽ sủa inh ỏi. Vì thế nhiều khả năng, hung thủ đã nấp sẵn trong nhà ông Khôi sau khi đã tìm hiểu nắm bắt thông tin cần thiết từ hàng xóm nhà ông Khôi và địa thế quan sát thuận lợi để có thể bao quát cả khu vực lân cận tránh bị phát hiện. 
‘Bí ẩn’ ông hàng xóm
Có một điều đáng bàn là ngay sau khi xảy ra vụ án mạng ở nhà ông Khôi. Hàng xóm và đại diện lãnh đạo thôn Trại Gạo bày tỏ mong muốn cơ quan công an mau chóng tìm ra hung thủ để ổn định lại cuộc sống của người dân trong thôn đồng thời giúp họ lấy lại tinh thần tham gia các cuộc đấu tranh chống tiêu cực trên địa bàn thế nhưng mọi việc đều không như mong đợi. Cơ quan công an vẫn chưa tìm hung thủ để làm rõ vụ trọng án này. 
Bà B.T.S (SN 1965, tại thôn Trại Gạo, phường Bến Tắm, thị xã Chí Linh, Hải Dương) người sẵn sàng dám đứng lên nói sự thật về những vi phạm trong vụ việc bảo vệ công trình thủy lợi tạ thượng lưu hồ Trại Gạo (nơi ông Khôi đấu tranh chống tiêu cực) cho hay, sau cái chết của ông Khôi, bà vẫn đinh ninh công an sẽ đến gặp để nắm rõ sự việc nhưng tiếc thay chẳng có ai đến hỏi.

Một số người tham gia đấu tranh chống tiêu cực cung cấp một số tình tiết mới của vụ án. (Ảnh QT)
"Điều này đã khiến tôi rất day dứt vì không giúp gì được cho ông Khôi, người mà đa số nhân dân trong thôn hết mực kính trọng, nể phục". Bà S cũng khẳng định, trước đó bà có nghe ông Khôi tâm sự về việc anh L (hàng xóm nhà ông Khôi), hiện đang làm cán bộ trong xã đã có những lời lẽ hăm dọa như: Có kiện củ khoai. Cẩn thận không phải đầu thì phải tai vì dự án ông đang đi chiến đấu toàn của các quan chức trung ương đấy! "Bản thân tôi cũng từng bị đánh tiếng đe dọa như ông Khôi".
Thông tin này trước đó cũng được vợ ông Khôi xác nhân và được ông P.H.B (SN 1962, thôn Trại Gạo, phường Bến Tắm, thị xã Chí Linh, Hải Dương), người luôn sát cánh cùng ông Khôi trong việc đấu tranh chống tiêu cực thừa nhận có nghe ông Khôi nói về việc mình bị đe dọa. “Ông Khôi còn thổ lộ thêm với tôi rằng 2 tháng nay, anh L. hàng xóm không thèm nhìn mặt hỏi han".
Nói rõ hơn về việc đấu đấu tranh chống tiêu cực của mình và ông Khôi, ông B cho biết, ông Khôi là người có trình độ, am hiểu luật nên được dân bầu là tổ trưởng gồm 7 người đứng ra đại diện cho dân tố cáo những sai phạm trong quản lý đất đai ở địa phương.
"Công việc đã có những kết quả đáng ghi nhận khi UBND huyện Chí Linh (nay là thị xã Chí Linh) đã có văn bản đề nghị xử lý những vi phạm theo tố cáo của nhân dân thì ông Khôi lại đột ngột ra đi. Mong rằng cơ quan công an sớm điều tra tìm ra hung thủ. Riêng người dân chúng tôi sẽ tiếp tục nối bước ông Khôi, đấu tranh chống tiêu cực"
Đến thời điểm này, những sai phạm liên quan đến quãng thời gian ông Khôi đấu tranh chống tiêu cực vẫn chưa được chính quyền xử lý bất chấp việc đã có chỉ đạo giải quyết. Vì sao như vậy?  Những sai phạm này cụ thể là gì? Ai là người đứng đằng sau tất cả những sự việc này ? VTC News tiếp tục thông tin về vụ việc.
Quang Tùng – Phan Mạnh


Tin liên quan

» Xôn xao vụ cắt tai, giết người chống tiêu cựcChủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN