Bí ẩn hiện tượng bão 'đẻ' bão trên sao Hải Vương
  • Zalo

Bí ẩn hiện tượng bão 'đẻ' bão trên sao Hải Vương

Sống kết nối Thứ Hai, 28/12/2020 06:59:30 +07:00
(VTC News) -

Các nhà khoa học bối rối khi thấy cơn bão trên sao Hải Vương bất ngờ chuyển hướng và một cơn bão con dường như là một phần tách ra từ nó.

Cơn bão khổng lồ trên sao Hải Vương được Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA phát hiện vào năm 2018. "Siêu bão" này rộng khoảng 7.500km2.

Năm 2019, các nhà khoa học phát hiện ra nó đang di chuyển về phía nam bán cầu của Sao Hải Vương. Nhưng tới tháng 8/2020, cơn bão này bắt đầu di chuyển trở lại về phía bắc. 

Bí ẩn hiện tượng bão 'đẻ' bão trên sao Hải Vương  - 1

Hình ảnh Hubble ghi lại sự thấy đổi cơn bão trên sao Hải Vương trong 2 năm qua. (Ảnh: Tekdeeps)

"Chúng tôi thấy một số cơn bão khác mờ dần và biến mất. Nhưng chúng tôi chưa bao giờ thấy bất cứ thứ gì gián đoạn như vậy", nhà nghiên cứu Michael H. Wong tới từ Đại học California (Mỹ) cho hay.

Tàu vũ trụ Voyager 2 của NASA bay gần sao Hải Vương vào năm 1989 và chụp được ảnh về hai cơn bão ở hành tinh này. Từ năm 1990, Hubble được triển khai và quan sát được thêm 4 cơn bão khác. 

Thông thường khi di chuyển về xích đạo, các cơn bão do hiệu ứng Coriolis sẽ yếu và tan đi khi nó đạt tới cái gọi là "vùng tiêu diệt". Nhưng cơn bão được phát hiện năm 2018 thì không. 

"Thật sự phấn khích khi chứng kiến cảnh tượng như thể nó rời đi rồi đột ngột dừng lại và trở lại. Điều này thật đáng ngạc nhiên", ông Wong nói.

Ngoài cơn bão này, Wong và các cộng sự phát hiện thêm một cơn bão khác, nhỏ hơn (rộng khoảng 6.300 km) có thể là một phần tách ra từ cơn bão lớn. 

"Tuy nhiên, chúng tôi không thể chứng minh chúng có liên quan tới nhau. Đó vẫn còn là một bí ẩn", Wong cho biết,

Bạn có cảm nghĩ gì về "Bí ẩn hiện tượng bão 'đẻ' bão trên sao Hải Vương" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin