Bí ẩn 'dòng sông dưới nước' ở Australia

Sống kết nốiThứ Ba, 23/06/2020 07:01:19 +07:00
(VTC News) -

Các nhà khoa học phát hiện ra những "dòng sông dưới nước" bất thường dọc theo bờ biển Australia.

Các nhà khoa học từ Đại học Tây Australia phát hiện những con sông này nằm dọc theo hầu hết phần thềm lục địa của Australia. 

Chúng hình thành trong mùa đông khi nhiệt độ xuống thấp làm cho vùng nước nông trở nên cạn hơn dẫn tới sự hình thành các dải nước dày đặc dưới mặt nước.

Bí ẩn 'dòng sông dưới nước' ở Australia - 1

Bãi biến Đan Mạch ở Tây Australia. (Ảnh: Fox News)

Nước sau đó chảy ra ngoài khơi dọc theo đáy biển và tạo thành dòng sông dưới nước. 

Theo nhóm nghiên cứu, những dòng sông dưới nước ở ngoài khơi bờ biển Australia đang ở quy mô chưa từng thấy so với bất cứ nơi nào khác trên thế giới. 

"Đây là phát hiện quan trọng nhất đối với hải dương học ven biển trong những thập kỷ gần đây, không chỉ ở Australia mà trên toàn cầu", Giáo sư Chari Pattiaratchi từ Đại học Tây Australia (UWA) cho hay. 

Theo ông Pattiaratchi và các đồng nghiệp, các dòng sông nước nước đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển các chất ô nhiễm, thực vật và động vật ra biển.

Tiến sĩ Yasha Hetzel, đồng tác giả nghiên cứu cho biết vùng nước ven biển là khu vực tiếp nhận các chất lơ lửng và hòa tan bao gồm chất dinh dưỡng, thực vật và động vật, chất ô nhiễm. Đây cũng là một thành phần quan trọng của môi trường đại dương, nối đất liền với vùng biển sâu hơn.

Diệu Hoa(Nguồn: FOX News)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp