Bí ẩn dòng sông có thể luộc chín mọi sinh vật trong rừng rậm Amazon
  • Zalo

Bí ẩn dòng sông có thể luộc chín mọi sinh vật trong rừng rậm Amazon

Tư liệu Thứ Bảy, 20/02/2016 02:07:00 +07:00

Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện ra một dòng sông có thể đun sôi bất cứ sinh vật nào vô tình rơi vào đó tại khu rừng rậm nhiệt đới Amazon ở Peru.

(VTC News) - Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện ra một dòng sông có thể đun sôi bất cứ sinh vật nào vô tình rơi vào đó tại khu rừng rậm nhiệt đới Amazon ở Peru.
Việc không có bất cứ dãy núi lửa nào hoạt đông gần lưu vực con sông dài tới 6 km với nhiệt độ lên tới 86 độ C chạy dọc khu rừng Amazon này khiến người ta không khỏi kinh ngạc về khả năng tự làm nóng dòng chảy của nó.
Dòng sông này mang tên Shanay-timpishka có nghĩa là sôi sục với hơi nóng Mặt Trời
Dòng sông này mang tên Shanay-timpishka có nghĩa là "sôi sục với hơi nóng Mặt Trời" 
Được biết đến với tên gọi Shanay-timpishka có nghĩa là "sôi sục với hơi nóng Mặt Trời", con sông này đã trở thành huyền thoại của đối với người dân bản xứ từ nhiều thế kỷ qua mặc dù chưa từng xuất hiện chính thức trên bản đồ thế giới. 
Tò mò về dòng sông kỳ bí này qua lời kể của ông nội và người cô của mình, năm 2011 khi còn là một sinh viên, nhà vật lý địa chất Peru Andrés Ruzo quyết định đến để tận mục sở thị con sông mà ông từng cho rằng không thể tồn tại này.
“Nó khiến tôi phải đặt câu hỏi về ranh giới mong manh giữa những điều chúng ta biết và chưa biết, giữa cổ xưa và hiện địa, giữa khoa học và tâm linh. Nó là minh chứng rõ nhất cho việc vẫn còn rất nhiều điều kỳ diệu chưa được khám phá hết xung quanh chúng ta.”, Zico chia sẻ.
Con sống đã trở thành huyền thoại với người dân bản xứ
Con sống đã trở thành huyền thoại với người dân bản xứ 
Giờ đây khi trở thành một nhà địa chất học, ông đã có thể tự tìm câu trả lời cho dòng sống kỳ bí này.
“Bất cứ loài sinh vật nào cũng sẽ làm “mồi nhắm” cho Shanay-timpishka nếu vô tình bị rơi vào “nồi nước đang đun sôi” này. Bộ phận đầu tiên sẽ bị hủy hoại là mắt, sau đó là tới da thịt của những “nạn nhân” xấu số.”
Phân tích hóa học do Ruzo tiến hành chỉ ra nước sông đến từ những cơn mưa. Sau khi rơi xuống, nước mưa nhiều khả năng sẽ thấm sâu xuống lòng đất, nơi được nung nóng bởi nhiệt độ trong lòng Trái Đất trước khi chảy vào vùng rừng Amazon, “hay nói theo một cách nôm na, dòng sông là một phần của hệ thống thủy nhiệt khổng lồ”.
Với Zuco, đây thực sự là một nét chấm phá ấn tượng trong vô vàn những bí ẩn vốn đã vô cùng phong phú của rừng rậm Amazon.
Hiện tại, nhà địa chất học này cũng đang nỗ lực hết mình kêu gọi chính phủ Peru đưa ra biện pháp bảo vệ dòng sông trước các hoạt động khai thác trái phép ngày ngày vẫn diễn ra bên dòng sông huyền thoại này.

Song Hy
(theo Telegraph)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bí ẩn dòng sông có thể luộc chín mọi sinh vật trong rừng rậm Amazon" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin