Bí ẩn con tàu đắm 500 tuổi dưới đáy biển và đồng bạc quý hiếm được tìm thấy

(VTC News) – Một người săn tàu đắm đã phát hiện ra xác tàu 500 năm tuổi ở bờ biển Oman, Ả Rập, đây là cơ sở để tìm ra con đường biển trong thời kỳ thám hiểm của Châu Âu.

Phát hiện này đã được công bố trên Tạp chí Quốc tế về khảo cổ học hàng hải vào thứ 3 tuần trước. Xác tàu đắm là tàu Esmeralda, một phần của hạm đội do nhà thám hiểm huyền thoại người Bồ Đào Nha Vasco da Gama dẫn đầu trong chuyến đi thứ hai từ Châu Âu tới Ấn Độ năm 1503.

Dưới sự chỉ huy của thuyền trưởng Vincente Sodre, con tàu bị đâm vào đá và chìm ở ngoài khơi bờ biển Oman, Ả Rập.

Xác tàu đắm là tàu Esmeralda bị đánh chìm cách đây 500 năm tại bờ biển Oman, Ả Rập 

Xác tàu đắm là tàu Esmeralda bị đánh chìm cách đây 500 năm tại bờ biển Oman, Ả Rập 


Một đoàn thám hiểm dẫn đầu là chuyên gia David Mearns đã phát hiện ra xác con tàu này với 2.800 hiện vật có thể khôi phục được cùng hàng chục súng thần công và hàng trăm đạn chì.

Tuy nhiên, phát hiện nổi bật nhất là một đồng bạc hiếm và một chiếc đĩa kim loại mang biểu tượng của vua Bồ Đào Nha. Và ông người ta tin rằng chiếc đĩa kim loại này có thể là một thiết bị định vị của con tàu.

Chiếc đĩa kim loại được tìm thấy trong đống đổ nát của con tàu 500 tuổi 

Chiếc đĩa kim loại được tìm thấy trong đống đổ nát của con tàu 500 tuổi 


Cùng với đoàn thám hiểm là một nhóm các nhà khai quật, chuyên gia lịch sử, khoa học dưới sự giúp đỡ từ Bộ văn hóa Oman đã mất 3 năm để tìm ra con tàu này. Ông David cho biết: "Vì con tàu này bị chìm cách đây rất lâu nên chúng tôi đã khoanh vùng những nơi có thể có xác tàu, cho người xuống đáy biển thăm dò và sử dụng một số tài liệu lịch sử."

Ngoài ra, ông cho biết thêm việc phát hiện con tàu đắm này sẽ là cơ sở để tìm ra tuyến đường biển đầu tiên từ Châu Âu đến Ấn Độ.

Hà Phương (theo Mirror)

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa