• Zalo

Bí ẩn 'con sông' thủy ngân bên dưới kim tự tháp của người Maya

Khám phá Thứ Hai, 30/03/2020 10:09:23 +07:00

Các chuyên gia phát hiện khảo cổ học đáng chú ý đó là tìm thấy "con sông" thủy ngân lỏng dưới một kim tự tháp của người Maya.

Thủy ngân lỏng trên được tìm thấy trong một căn phòng ở cuối đường hầm từng bị đóng kín gần 1.800 năm. Các chuyên gia suy đoán thủy ngân từng được sử dụng để biểu tượng hóa một con sông hay hồ ở thế giới bên kia.

Do một nhà khảo cổ Sergio Gomez người Mexico đã tìm thấy một lượng lớn thủy ngân lỏng dưới một kim tự tháp của người Maya ở Teotihuacan, thành phố cổ huyền bí nhất châu Mỹ. Teotihuacan, nằm cách Mexico City ngày nay chừng 50km về phía Đông Bắc. Teotihuacan nổi tiếng với những kim tự tháp nổi bật nơi chân trời thu hút mạnh du khách từ khắp nơi trên thế giới đến chiêm ngưỡng

Bí ẩn 'con sông' thủy ngân bên dưới kim tự tháp của người Maya - 1

Nhà khảo cổ học Sergio Gomez - người phát hiện ra "con sông" thủy ngân.

Trong hành trình tìm kiếm đã dài 6 năm tại đường hầm này, Gomez đã tìm thấy hàng chục ngàn di sản, trong đó có nhiều bức tượng đá, đồ trang sức và nhiều vỏ sò lớn. Tiến độ của cuộc khai quật diễn ra rất chậm do độ ẩm cao, bùn và giờ cần phải có mặt nạ bảo vệ để tránh bị ngộ độc thủy ngân.

Nếu Gomez đúng thì phát hiện của ông sẽ góp phần tháo gỡ được cuộc tranh cãi về sự nắm giữ quyền lực ở Teotihuacan, thành phố có nhiều kim tự tháp bằng đá khổng lồ từng là nơi sinh sống của 200.000 người và thuộc sự cai trị của 4 vị vua. Là trung tâm của một đế chế cổ, từng phát triển thịnh vượng vào khoảng năm 100-700.

Trước đây, người ta đã tìm được một lượng nhỏ thủy ngân tại một số di chỉ Maya, song chưa bao giờ tìm thấy thủy ngân ở Teotihuacan. Ở Mexico thời cổ đại, thủy ngân rất hiếm vì rất khó khai thác và được coi trọng bởi tính phản chiếu của nó.

Bí ẩn 'con sông' thủy ngân bên dưới kim tự tháp của người Maya - 2

Đồ họa cho thấy con đường hầm có lẽ dẫn đến một ngôi mộ hoàng tộc ở Teotihuacan.

Sergio Gomez cho rằng đường hầm không bị động đến kể từ lúc nó được xây dựng cho đến nay. Bị bịt kín trong suốt 18 thế kỷ, đường hầm có thể nắm giữ câu trả lời về quá khứ huyền bí của Teotihuacan. Thật ra, đường hầm - hành lang dài hàng trăm mét, nằm sâu hơn 186 mét - được phát hiện một cách hết sức tình cờ.

Chưa tìm được lời giải tại sao thủy ngân lại xuất hiện ở đây, song Gomez cho biết chất kim loại này từng được sử dụng để biểu tượng hóa một con sông hay hồ ở thế giới bên kia.

Teotihuacan là một đặc trưng trong nền văn minh Maya. Cư dân của thành phố này đã rời bỏ thành phố từ rất lâu trước khi người Aztec tới đây cai trị vào thế kỷ 14, song không lưu lại bất cứ một tư liệu nào để giải thích lý do tại sao.

Hiện nay, các nhà khảo cổ và nhân chủng học vẫn đang tiếp tục đào bới và khám phá. Gomez hy vọng công cuộc khai quật 3 căn phòng sẽ hoàn thành vào thời gian tới.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Khám phá mùa săn sâu muồng ở Tây Nguyên

Khám phá mùa săn sâu muồng ở Tây Nguyên

(VTC News) - “Muốn bắt nhiều sâu muồng, phải chịu khó vào sâu trong rẫy, ở ngoài rìa người ta bắt hết rồi”, anh Y Nhật Niê nói trên đường săn loài sâu giá 200.000 đồng/kg này.

Đọc nhiều