Bí ẩn 'con đường dưới đáy biển’ xuất hiện mỗi tháng 2 lần ở Vũng Tàu
  • Zalo

Bí ẩn 'con đường dưới đáy biển’ xuất hiện mỗi tháng 2 lần ở Vũng Tàu

Đời sống Thứ Hai, 27/01/2020 17:59:00 +07:00
(VTC News) -

Mỗi tháng có vài ngày, biển Vũng Tàu "tự tách làm đôi" để lộ "con đường dưới đáy biển" mà du khách có thể men theo đó đi bộ từ đất liền ra đảo Hòn Bà, thay vì đi thuyền như ngày thường.

Đảo Hòn Bà khá nhỏ, chỉ khoảng 5.000m2, nằm ở khu vực Bãi Sau của TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Nhìn từ xa, trông nó như một “mô đất nhỏ” trơ trọi, nằm đơn độc giữa biển khơi. Trên đảo có Miếu Bà, nằm cao hơn mặt nước biển khoảng 4m, được người địa phương kháo nhau là rất linh thiêng.

Ngôi miếu này được dựng lên để cầu nguyện cho những linh hồn trôi dạt trên biển, cũng là nơi thờ bà Thủy Long Thần Nữ. Dân biển thường tới đây để khấn cầu cho những chuyến ra khơi thuận buồm xuôi gió.

Bí ẩn 'con đường dưới đáy biển’ xuất hiện mỗi tháng 2 lần ở Vũng Tàu - 1

Miếu Bà nằm trên đảo Hòn Bà.

Sử sách ghi lại, Miếu Bà được vị hương chức ở làng Thắng Tam (Vũng Tàu xưa) xây vào năm 1781. Qua thời gian, nó xuống cấp rồi bị phá hủy bởi chiến tranh. Năm 1971, có ông Thanh Phong ở Trà Vinh đến Vũng Tàu lập nghiệp đứng ra quyên góp tiền của để sửa chữa Miếu Bà. Trải qua nhiều lần trùng tu, miếu có dáng vẻ như ngày nay.

Trong Miếu Bà có điện thờ các vị thần linh, bên dưới là tầng hầm dài 6m, rộng 3m. Mỗi năm, miếu tổ chức cúng 4 lễ theo con nước, gồm tháng Giêng, tháng 4, tháng 7 và tháng 10 (âm lịch).

Những năm gần đây, ngoài giá trị tâm linh, Hòn Bà dần trở thành điểm du lịch hút khách, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán vì có “view” biển tuyệt vời, không gian yên tĩnh tách biệt và hơn hết là “con đường vượt biển” - lối đi bộ kỳ lạ nối giữa đảo với đất liền chỉ xuất hiện mỗi tháng vài lần.

Bình thường, muốn đi ra Miếu Bà, du khách phải ngồi thuyền. Thuyền chạy theo đường vòng vì xung quanh đảo có nhiều đá ngầm. Thế nhưng trong các ngày 14, 15 và mùng 1 âm lịch, thủy triều rút sâu, biển Vũng Tàu "tự tách làm đôi" để lộ ra lối đi len lỏi giữa bãi đá sắc nhọn dẫn từ Bãi Sau ra Hòn Bà. Du khách có thể mon men dạo bước trên con đường độc đáo này dài khoảng 200m này để qua lại giữa đất liền và đảo.

Bí ẩn 'con đường dưới đáy biển’ xuất hiện mỗi tháng 2 lần ở Vũng Tàu - 2

Khi thủy triều rút, "con đường vượt biển" nối đất liền với đảo Hòn Bà bắt đầu hiện ra.

Bí ẩn 'con đường dưới đáy biển’ xuất hiện mỗi tháng 2 lần ở Vũng Tàu - 3

Nước rút cũng để lộ bãi đá sắc lẹm, bình thường vẫn được ẩn giấu dưới đáy biển.

 

 

Bí ẩn 'con đường dưới đáy biển’ xuất hiện mỗi tháng 2 lần ở Vũng Tàu - 4

Khi trời tối, nước biển sẽ lại bao phủ Hòn Bà như chưa từng có bất cứ con đường nào nối nó với Bãi Sau.

Bày tỏ sự thích thú với "con đường vượt biển" này, chị Bùi Thị Thúy Mỹ (ngụ TP.HCM) cho biết: “Thường thì khoảng vài tháng, gia đình tôi đến đây một lần. Ở đây không khí rất mát mẻ, yên tĩnh, không gian cũng rất đẹp. Mỗi lần đến đây tôi đều cảm thấy nhẹ nhõm, sảng khoái”. Như nhiều du khách đến Hòn Bà bằng "đường bộ", gia đình chị Mỹ luôn nhắc nhau quay về Bãi Sau trước khi trời tối. Bởi khi thủy triều lên, nước biển sẽ lại phủ kín "con đường dưới đáy biển" như nó chưa từng tồn tại. 

Nhật Linh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bí ẩn 'con đường dưới đáy biển’ xuất hiện mỗi tháng 2 lần ở Vũng Tàu" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp