Bí ẩn cây cầu tự sát của… loài chó

Phóng sự - Khám pháChủ Nhật, 13/10/2013 07:08:00 +07:00

(VTC News) – Có đến hơn 50 con chó đã tự sát ở đây, tất cả đều nhảy xuống từ đúng một vị trí trên cây cầu bí ẩn.

(VTC News) – Có đến hơn 50 con chó đã tự sát ở đây, tất cả đều nhảy xuống từ đúng một vị trí trên cây cầu bí ẩn.


Chúng ta thường nghe nói về những cây cầu nổi tiếng do có nhiều người tự tử, nhưng có lẽ rất hiếm khi điều tương tự lại diễn ra với loài chó, giống như câu chuyện về cây cầu bí ẩn ở đất nước Scotland.

Cây cầu Overtoun nằm ở khu vực Milton gần thị trấn Dumbarton, miền Nam Scotland. Được xây dựng từ hơn một thế kỷ trước, Overtoun cũng giống như nhiều công trình dân sinh bình thường khác giữa các làng quê tươi đẹp ở đây, nếu như không có câu chuyện kỳ quái về những con chó.

Trong vòng 50 năm qua, đã có tới hơn 50 chú chó tự tìm đến cái chết bằng cách gieo mình xuống hẻm núi sâu bên dưới, tại cùng một địa điểm chính xác trên cây cầu. Đó là một điều bí ẩn mà chưa từng có ai đưa ra được lời giải thích.

Theo số liệu thống kê trong năm 2005, chỉ trong khoảng thời gian chừng 6 tháng đã có tới 5 chú chó chọn cây cầu làm nơi tự sát. Nơi chúng nhảy xuống là vị trí chính giữa hai lan can cuối cùng phía bên phải của cây cầu, giống như tất cả các nạn nhân trước đó.

tự sát
Cầu Milton được xây dựng từ năm 1895 theo lối kiến trúc Victoria, với chiều cao chừng hơn 15 mét. 

Và như để tăng thêm phần ly kỳ cho câu chuyện, những vụ tự sát thương tâm này đều diễn ra vào ban ngày, những ngày nắng đẹp. Còn nạn nhân chủ yếu là những chú chó thuộc giống chăn gia súc mũi dài collies, thỉnh thoảng có một vài con chó săn hay chó thí nghiệm.

Hiệp hội Phòng chống ngược đãi thú vật Scotland đã phải công nhận đây là một “bí ẩn đau lòng”. Hiệp hội này cho biết hiện có rất nhiều người bao gồm chủ nhân của những chú chó xấu số cùng một vài nhà khoa học đang cố gắng tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng kỳ lạ đó.

Một trong những nạn nhân được nhiều người biết đến là chú chó collies Ben, tự sát trên cây cầu vào năm 1995 khi đang đi dạo với vợ chồng bà chủ Donna Cooper và con trai Callum của họ.

Ben đã đột ngột nhảy qua lan can cây cầu và rơi xuống những tảng đá bên dưới từ độ cao 50feet (hơn 15 mét) mà không có bất cứ dấu hiệu báo trước nào. Nó đã bị gãy lưng, gẫy một chân, vỡ hàm và chết ngay sau đó.

Cái chết của Ben đã khiến cho gia đình Cooper đau lòng trong một khoảng thời gian dài, đặc biệt là đối với Callum. Cậu bé thậm chí còn thắc mắc với mẹ rằng liệu cái chân gãy của Ben có được các bác sỹ thú y trên Thiên đường chăm sóc tốt?!

Một số giả thiết đã được đưa ra để giải thích về hiệu ứng kỳ lạ mà cây cầu Overtoun gây ra cho những con chó.

Cây cầu được cho xây dựng vào năm 1895 bởi Lãnh chúa vùng Overtoun lúc đó. Nó mang phong cách kiến trúc Victoria, cao 50feet (hơn 15 mét) vắt qua dòng sông Burn phía dưới.
tự sát
Điểm nằm giữa hai lan can cuối cùng phía bên phải của cây cầu là nơi những con chó chọn để nhảy qua. 

Giả thiết được nhiều người tin tưởng nhất dựa trên những câu chuyện huyễn hoặc trong vùng, đó là việc cây cầu bị ma ám. Theo những tin đồn thì vào năm 1994, một người đàn ông địa phương tên là Kevin Moy đã ném con trai của hắn từ trên cây cầu, ngay tại vị trí mà những con chó hay gieo mình.

Kevin Moy cũng đã tìm cách nhảy xuống để tự sát nhưng không thành công. Người đàn ông này sau đó phát điên và luôn miệng cho rằng cây cầu đã bị quỷ ám.

Một giả thiết nữa lại bắt nguồn từ thần thoại Celtic cổ. Những câu chuyện này cho rằng khu vực Overtoun là nơi mà Thiên đường và Hạ giới ở gần nhau nhất. Chính vì vậy mà những con chó, vốn mẫn cảm hơn loài người rất nhiều, đã dễ dàng nhận ra những dấu hiệu khác thường, và có lẽ chúng đã hành động theo một bản năng nào đó.

Điều đáng ngạc nhiên là không phải bất kỳ con chó nào cũng bị ảnh hưởng bởi cây cầu. Một nhà nghiên cứu tâm linh nổi tiếng tên là Mary Armour đã dẫn con chó Labrador của bà đi dạo qua cây cầu để kiểm chứng, thế nhưng không có điều bất thường nào diễn ra.

“Động vật rất nhạy cảm với thế giới tâm linh, thế nhưng tôi đã không cảm thấy bất kỳ năng lượng xấu nào ở đó”, bà cho biết. Bà còn khẳng định rằng đã cảm thấy “bình tĩnh và thanh khiết” khi ở trên cây cầu, dù con chó có hơi kéo bà về phía bên tay phải một chút.

Trong khi phần lớn mọi người nghiêng về lối giải thích duy tâm, một số người khác lại cố gắng tìm câu trả lời bằng khoa học và thực nghiệm. Họ dựa vào một giả thuyết khoa học cho rằng những con chó có khả năng cảm nhận được cảm xúc từ chủ nhân của nó.

Một thí nghiệm do tiến sỹ nổi tiếng người Áo Rupert Sheldrake tiến hành đã chứng tỏ rằng loài chó có khả năng cảm nhận được cảm xúc của người chủ, thậm chí từ khoảng cách rất xa.

Mối tương quan ở đây là có lẽ ý nghĩ về việc tự sát bắt nguồn từ người chủ. Những con chó chỉ đơn giản là đã hành động một cách vô thức, khi mà lý trí của chúng bị chi phối bởi cảm xúc nhận được từ chủ nhân của chúng.

Điều này không phải là không có lý, bởi Dumbarton thực sự là một khu vực nghèo nàn, đồng thời cũng là một trong những nơi buồn tẻ nhất để sống ở nước Anh.

Tuy nhiên kết quả điều tra lại cho thấy không có bất cứ ai trong số những người chủ từng mảy may có ý định tự sát. Và thế là lời giải thích “khoa học” này cũng chẳng bổ ích gì hơn.

Câu chuyện về cái chết của những con chó ngày càng được thêu dệt thêm để trở nên đầy ly kỳ và bí ẩn. Hiện nay cây cầu Milton đã trở thành một trong những địa điểm thu hút được khá nhiều du khách tham quan.


Thái Hồ

Bình luận
vtc.vn