Bí ẩn căn cứ quân sự ngầm lớn nhất thế giới

(VTC News) - Căn cứ quân sự ngầm lớn nhất thế giới của Liên Xô được biết đến với cái tên GTS-825. Thực tế vẫn chưa có ai biết được tên gọi thực sự của nó.

» Đột nhập boongke bí mật từ Thế chiến II của Trung Quốc
» Bí ẩn loài 'thủy quái' dưới đáy đại dương
» 'Người tuyết' bí ẩn xuất hiện ở Nga?

Căn cứ quân sự ngầm được xây dựng từ năm 1957-1961 nhằm phục vụ cho chiến tranh lạnh. Căn cứ quân sự ngầm này nằm trong  thị trấn Balaklava,  giáp biển đen của Ukraine.


Căn cứ quân sự ngầm lớn nhất thế giới của Liên Xô nằm trong thị trấn Balaklava, Ukraine

Căn cứ quân sự ngầm lớn nhất thế giới của Liên Xô nằm trong thị trấn Balaklava, Ukraine


Người thường khó mà tin được trong thị trấn nhỏ bé này lại tồn tại một căn cứ quân sự ngầm lớn đến thế.

Giới chức Liên Xô cũ đã chi khá nhiều tiền vào xây dựng căn cứ quân sự ngầm này. Chỉ riêng việc xây đường hầm chính đã ngốn 70 triệu rúp. Vì được xây để chống lại các cuộc tấn công hạt nhân, nên những bức tường được xây rất kiên cố, vững chắc, dày từ 3 – 5m, nó có thể chịu được bom nguyên tử với sức công phá là 100.000 tấn.

Trong trường hợp bị tấn công, hạm đội biển Đen cùng 11 tàu ngầm có thể  trú ẩn trong căn cứ ngầm này.

Ở đây, có đầy đủ tiện nghi như các phòng ngủ, phòng làm bánh,  phòng  bếp, bệnh viện, nhà vệ sinh, phòng tắm, phòng giải trí.

Trong tình huống khẩn cấp, căn cứ quân sự ngầm có thể chứa được hơn 3.000 người (gồm các binh lính, nhân viên tàu ngầm và người thân của họ), thậm chí toàn bộ người dân thị trấn  Balaklava trong vòng 30 ngày.

Tháng 3/2005, một công ty xây dựng của Anh đã giành được hợp đồng về cải tạo công trình GTS825 thành điểm đến du lịch và hiện nay căn cứ quân sự ngầm lớn nhất thế giới của Liên Xô đã biến thành “triển lãm chiến tranh lạnh” – điểm du lịch lý tưởng cho các khách du lịch tới khám phá, tham quan chỉ với 2 USD/vé vào cửa.

Một số hình ảnh về căn cứ quân sự ngầm lớn nhất thế giới của Liên Xô:


Đỗ Hường

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN