• Zalo

Bí ẩn 'cái chết vì COVID-19' trong tù của trùm ma túy khét tiếng Philippines

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 21/07/2020 17:35:11 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch Thượng viện Philippines kêu gọi mở cuộc điều tra về cái chết của 9 tù nhân trong bối cảnh xuất hiện thông tin nói họ không chết mà trốn ra ngoài.

Các tù nhân khét tiếng này được báo cáo là chết vì COVID-19. Một vài người trong số đó là các trùm ma túy bị giam giữ tại nhà tù New Bilibid với hệ thống giám sát nghiêm ngặt tại thành phố Muntinlupa. 

Các trường hợp thiệt mạng được hỏa táng nhưng không được khám nghiệm làm dấy lên nghi ngờ trong dư luận. 

New Bilibid cũng từng vướng vào không ít bê bối liên quan tới những câu chuyện tham nhũng của các quan chức sau những bức tường an ninh. 

Bí ẩn 'cái chết vì COVID-19' trong tù của trùm ma túy khét tiếng Philippines  - 1

New Bilibid từng vướng vào không ít bê bối trong quá khứ. (Ảnh: SCMP)

Theo một giấy chứng tử mà CNN Philippines có được, 1 trong 9 trường hợp kể trên là Jaybee Sebastian, 40 tuổi chết vì nhồi máu cơ tim và thi thể của tù nhân này ngay lập tức được hỏa táng. CNN nói bệnh tim của người này có liên quan tới COVID-19. Một vài tờ báo khác đăng tải hình ảnh hộp nhựa đựng tro cốt của Sebastian.

"Có những lý do thuyết phục để mở cuộc điều tra. Tại sao lại không làm khám nghiệm? Người thân có được thông báo hay không? Bên trong giấy chứng tử viết gì? Nhiều câu hỏi còn chưa có đáp án?", Chủ tịch Thượng viện Vicente Sotto III cho hay. 

Ông Sotto cũng đặt ra nghi vấn cho rằng không loại khả năng thi thể của Sebastian bị đánh tráo cho một tù nhân khác. 

"Làm sao chúng ta biết được điều đó khi mà không có dấu vân tay", ông này hoài nghi. 

Người phát ngôn Cục Cải chính Philippines xác nhận 19 tù nhân tại New Bilibid đã chết và 343 người mắc COVID-19

Người đứng đầu cơ quan này, ông Gerald Bantag từ chối cung cấp bất cứ thông tin nào về cái chết của các tù nhân với lý do điều này vi phạm đạo luật bảo mật dữ liệu. 

Philippine Star dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Philippines Menardo Guevarra cho biết đã triệu tập ông Bantag để giải thích các thủ tục của Cục này. 

Song Hy (Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin