Bí ẩn bên trong hầm hạt nhân khổng lồ ở Trung Quốc

(VTC News) - Mạng lưới đường hầm hạt nhân khổng lồ nhất từng được xây dựng ở Trung Quốc từng là cơ sở hạt nhân bí mật của Trung Quốc,

Hầm hạt nhân khổng lồ này có thể chịu đựng được hàng ngàn tấn thuốc nổ hay một cơn động đất mạnh cấp độ 8, thậm chí có thể chống chọi nổi với bom nguyên tử và bom hydro.

Bi an ben trong ham hat nhan khong lo o Trung Quoc hinh anh 1

Chiếc hầm này nằm sâu bên dưới những ngọn núi ở miền trung Trung Quốc. (Ảnh: MSN News)

Hầm hạt nhân này được xây dựng từ năm 1967, ba năm sau khi Trung Quốc thử nghiệm thành công vũ khí hạt nhân đầu tiên của mình, trong một nỗ lực theo kịp cuộc chạy đua vũ trang với Hoa Kỳ và Liên Xô.

Hầm hạt nhân khổng lồ rộng 100.000m2, thể tích tương đương 600 hồ bơi theo chuẩn Olympic, được xây dựng trong 17 năm bởi 60.000 binh sĩ làm việc suốt ngày đêm. Nó là hệ thống hầm nhân tạo lớn nhất thế giới, kéo dài đến 20 km.

Bi an ben trong ham hat nhan khong lo o Trung Quoc hinh anh 2

 Những thiết bị ở đây đều được thay thế bằng mô hình như thật và có mô phỏng lại các hoạt động đã từng xảy ra. (Ảnh: MSN News)

Hầm hạt nhân lớn nhất thế giới nằm ở thị trấn Bạch Đào gần khu đô thị Trùng Khánh, quanh năm bị bao phủ bởi sương mù và bụi núi lửa, cùng với những cánh rừng bạt ngạt vây xung quanh, khiến nó gần như bị xóa khỏi bản đồ vì không có cư dân sinh sống.

Bi an ben trong ham hat nhan khong lo o Trung Quoc hinh anh 3

Nơi này được bao quanh bởi bóng tối và không khí ẩm thấp. (Ảnh: MSN News)

Chính phủ Trung Quốc đã đầu tư 80 tỷ nhân dân tệ (khoảng 11,5 tỷ USD) để hoàn thành hầm hạt nhân khổng lồ này với tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân của chính phủ Trung Quốc.

Bi an ben trong ham hat nhan khong lo o Trung Quoc hinh anh 4

 Không ít người đã phải bỏ mạng để xây dựng hầm hạt nhân khổng lồ này. (Ảnh: MSN News)

Năm 1979, nơi này không còn được sử dụng nữa và bị bỏ hoang từ năm 1984. Năm 2002, chính phủ Trung Quốc quyết định trùng tu lại và biến nơi này thành địa điểm du lịch hấp dẫn.

Bi an ben trong ham hat nhan khong lo o Trung Quoc hinh anh 5

Hơn 300.000 du khách Trung Quốc đã đến nơi này. (Ảnh: MSN News)

Bi an ben trong ham hat nhan khong lo o Trung Quoc hinh anh 6

 Đây đã trở thành điểm du lịch thu hút khách du lịch ở Trung Quốc. (Ảnh: MSN News)

Ông Chen Huaiwen, một cựu binh tham gia xây dựng hầm chứa này cho biết: " Ngọn núi này có thể sẽ đổ sụp bất cứ lúc nào, nhiều đồng đội của tôi đã bỏ mạng lại nơi đây. Để xây dựng nên căn hầm này, một người sẽ tiến hành cho nổ đá, rồi tất cả chúng tôi sẽ lao vào khoan đục những tảng đá đã vỡ nhỏ và tiến sâu vào bên trong".

Video: Phát hiện loài nấm có khả năng chống bụi phóng xạ nhạt nhân

>>> Đọc thêm: Phát hiện hộp sọ khổng lồ trôi dạt vào bờ biển

Hường Nguyễn (Nguồn: MSN News)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.