Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Thực hư thông tin heo đất làng nghề gốm sứ Bát Tràng bị nhiễm chì

Sức khỏe Thứ Bảy, 22/07/2017 18:33:00 +07:00

Sự việc bắt đầu khi một tài khoản facebook tuyên bố sẽ tặng heo đất khử độc chì cho các bé nếu các mẹ chia sẻ bài viết, khiến cho mạng xã hội bắt đầu nổ ra nghi vấn rằng, liệu sản phẩm heo đất của làng gốm Bát Tràng có bị nhiễm chì không?

Để tìm hiểu thực hư sự việc, PV báo Điện tử VTC News đã tới làng nghề gốm sứ nổi tiếng nhất nhì miền Bắc này.

Hoạt động mua bán của chợ gốm Bát Tràng vẫn diễn ra tấp nập, nhất là vào ngày cuối tuần như hôm nay. Thế nhưng, khi phóng viên hỏi thông tin về sự việc sản phẩm heo đất nhiễm chì, ai cũng tỏ ra bức xúc. Hầu như, mọi người dân ai cũng đều biết về câu chuyện đang được chia sẻ trên mạng xã hội này.

20170722_094228

 Heo đất được bày bán tại chợ Bát Tràng. (Ảnh: Lê Thạch)

Bà Nguyễn Thị Hạnh, người làng Bát Tràng cho biết: "Thông tin mà cô ta nói về heo đất không có chì, chị em buôn bán quanh khu chợ chúng tôi rất bức xúc. Làm ăn buôn bán ở làng bao năm, thế nhưng chưa một lần nghe việc sản phẩm gốm của làng chúng tôi bị nhiễm chì cả. Cô ấy chia sẻ như vậy là không đúng, sai sự thật, làm người khác hiểu lầm là làng chúng tôi làm ăn không tốt. Gốm được nung ở nhiệt độ cao trên 1.200 độ C thì làm sao có chì được chứ!".

Cũng chung tâm lý, bà Sợi, bán hàng ăn ngay cổng chợ chia sẻ: "Làm gì có chuyện gốm sứ nhiễm chì được hả cháu. Gia đình cô dùng cái gì cũng của làng sản xuất, nếu có thì cả làng này đã bị rồi. Cô gái kia tung tin không đúng!".

Cũng theo bà Sợi, chủ tài khoản facebook kia cũng là người sống tại làng Bát Tràng nhưng không phải chủ cơ sở này, cơ sở nọ như chia sẻ.

Liên quan tới sự việc gốm nhiễm chì, chị Hương, chủ cơ sở sản xuất gốm Anh Hương chia sẻ: "Sản phẩm chúng tôi làm ra đều được người tiêu dùng tin tưởng, nguyên vật liệu để sản xuất đều không có chì. Khi nung nấu ở nhiệt độ cao thì nếu có chì cũng sẽ bay hơi hết. Vậy thì sản phẩm cuối cùng sao mà có chì được?".

Video: Người dân Bát Tràng rất bức xúc trước thông tin đồn thổi vô căn cứ về gốm nhiễm chì

Đáng chú ý, nhiềungười dân cho biết, cô gái tung tin thường đi lấy các sản phẩm heo đất bằng gốm từ các cơ sở sản xuất lâu năm tại làng. Cùng một lò sản xuất, cứ giả dụ sản phẩm ở đây nhiễm chì thì không biết căn cứ vào đâu mà chị này lại tuyên bố hàng của mình không có chì?.

Một số chủ cơ sở sản xuất ở đây kết luận: Đây chỉ là chiêu trò quảng cáo bán hàng của chủ tài khoản facebook kia.​ Vậy tại sao cô gái này lại làm như vậy? Chỉ đơn giản là chiêu quảng cáo bán hàng hay còn có mục đích gì đằng sau?

VTC News sẽ tiếp tục thông tin.

Lê Thạch
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin