• Zalo

Bị Ả-rập Xê-út tấn công, Houthi kêu gọi đình chiến

Thế giới Thứ Bảy, 21/09/2019 11:32:00 +07:00

Phiến quân Houthi tuyên bố tạm ngừng các cuộc tấn công vào Ả-rập Xê-út, đồng thời hy vọng động thái tương tự từ Riyadh.

Thông báo này được người đứng đầu Cơ quan phụ trách về chính trị của nhóm vũ trang Houthi tại Yemen Mahdi al-Mashat đưa ra tối 20/9 không lâu sau khi Ả-rập Xê-út mở chiến dịch tấn công lớn vào các mục tiêu quân sự của Houthi ở phía Bắc cảng Hodeidah. 

Trong thông báo, ông Mashatn kêu gọi tất cả các bên nghiêm túc tham gia vào các cuộc đàm phán thực sự có thể dẫn tới một sự hòa giải toàn diện không loại trừ bất cứ ai. 

din chien

Cơ sở sản xuất của Ả-rập Xê-út sau vụ tấn công. (Ảnh: Reuters)

"Nếu Ả-rập Xê-út phớt lờ đề nghị ngừng bắn và tiếp tục ném bom, chúng tôi có thể sẽ tiếp tục thực hiện các vụ tấn công khác. Việc tiếp tục chiến tranh sẽ không vì lợi ích của bất kỳ ai nhưng có thể dẫn đến sự leo thang nguy hiểm và chúng tôi tin rằng, thiệt hại lớn nhất sẽ không thuộc về chúng tôi mà chủ yếu các quốc gia trong liên minh”, ông này cảnh báo. 

Liên quân do Ả-rập Xê-út dẫn đầu sáng 20/9 tấn công nhiều mục tiêu do nhóm phiến quân Houthi kiểm soát ở phía Bắc thành phố cảng Hodeidah, Yemen.

Liên quân kêu gọi dân thường tránh xa các "mục tiêu quân sự hợp pháp" trước khi phá hủy 4 địa điểm lắp ráp xuồng và thủy lôi điều khiển từ xa ở Hodeidah. 

Ả-rập Xê-út khẳng định hoạt động quân sự này được thực hiện theo luật nhân đạo quốc tế và lực lượng liên quân đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Lời đề nghị được đưa ra vài tuần sau các vụ tấn công vào các cơ sở lọc dầu của Ả-rập Xê-út ở Abqaiq và Khurais, làm giảm một nửa sản lượng dầu của Riyadh và đẩy giá dầu thế giới tăng gần 20%. 

Houthi nhận trách nhiệm vụ tấn công, nhưng Riyadh và Washington cáo buộc Iran là thủ phạm. Tehran trong khi đó phủ nhận mọi cáo buộc. 

Houthi cũng tận dụng vụ tấn công cuối tuần trước bằng cách đe dọa một thành viên trong liên quân do Ả-rập Xê-út lãnh đạo.

Nhóm phiến quân này tuyên bố đã nhắm hàng chục mục tiêu của các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất và sẽ tấn công bằng máy không người lái nếu Abu Dhabi không ngừng tham gia vào cuộc chiến chống Yemen.

Kể từ tháng 3/2015, liên quân do Ả Rập Xê út bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm tiêu diệt phiến quân Houthi tại Yemen. Iran ủng hộ phiến quân Houthi và từng bị cáo buộc cung cấp cho nhóm hàng loạt vũ khí hiện đại, trong đó có nhiều loại tên lửa khác nhau. 

Hàng chục ngàn người thiệt mạng trong các cuộc xung đột trong khi hàng triệu người bị tước quyền chăm sóc y tế, thực phẩm và nước sạch cơ bản khi nạn đói và bệnh tật tràn lan.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin