BHXH tự nguyện chưa có sức hút người dân tham gia vì thời gian kéo dài

An SinhChủ Nhật, 17/10/2021 16:33:00 +07:00
(VTC News) -

Theo BHXH Thủy Nguyên (Hải Phòng), do thời gian tham gia kéo dài, mức hỗ trợ của ngân sách Nhà nước thấp nên BHXH tự nguyện chưa có sức hút người dân tham gia.

Thời gian qua, BHXH huyện Thuỷ Nguyên (Hải Phòng) ký hợp đồng Đại lý thu với các đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, phát triển mạng lưới với 37 đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cấp xã.

Thuỷ Nguyên là một huyện lớn, nằm ở phía Bắc TP Hải Phòng, diện tích 242,7km2, dân số trên 333 nghìn người, gồm 37 xã, thị trấn trong đó có 7 xã miền núi.

Địa bàn huyện rộng, dân số đông, biên chế cán bộ, viên chức của BHXH huyện còn thiếu là một trong những khó khăn của BHXH huyện Thuỷ Nguyên trong tuyên truyền, vận động, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

BHXH tự nguyện chưa có sức hút người dân tham gia vì thời gian kéo dài - 1

Theo BHXH Thủy Nguyên (Hải Phòng), do thời gian tham gia kéo dài, mức hỗ trợ của ngân sách Nhà nước thấp nên BHXH tự nguyện chưa có sức hút người dân tham gia (Ảnh minh họa).

Trả lời PV VTC News, lãnh đạo BHXH huyện Thuỷ Nguyên cho biết, với sự hoạt động tích cực của các đại lý thu, trong năm 2020, toàn huyện tăng mới 7.278 người tham gia BHYT hộ gia đình, tái tục là 39.588 người; BHXH tự nguyện tăng mới 3.043 lượt người, tái tục 3.520 lượt người. Trong 9 tháng đầu năm 2021, BHYT hộ gia đình tăng mới 7.988 người, tái tục: 34.805 người; BHXH tự nguyện tăng mới 640 người; tái tục 1.842 lượt người.

Tuy nhiên, việc nhân viên đại lý thu hầu hết là cán bộ làm kiêm nhiệm nên thời gian dành cho công tác tuyên truyền, vận động người tham gia chưa nhiều, chưa chuyên nghiệp, chuyên sâu. Một số đại lý thu đã nghỉ hưu có thời gian, có trách nhiệm với công việc nhưng hạn chế về công nghệ thông tin. Vì thế, việc lập danh sách và báo cáo, việc tra mã số, tra cứu hạn thẻ còn hạn chế, chưa chính xác, dẫn đến còn những sai sót.

Cũng theo lãnh đạo BHXH huyện Thuỷ Nguyên, hiện nay, công tác chỉ đạo của một số cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở còn hạn chế, chưa thực sự quan tâm và coi trọng nhiệm vụ tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn; một số đại lý thu chưa tích cực cũng như chưa có các biện pháp cụ thể để tuyên truyền phát triển người tham gia 2 loại hình bảo hiểm trên.

Từ năm 2020 và 9 tháng đầu năm 2021, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 khiến kinh tế khó khăn, thu nhập của người dân bị mất hoặc bị giảm, BHXH huyện cũng chưa triển khai được công tác tuyên truyền, tổ chức hội nghị theo kế hoạch đề ra”, lãnh đạo BHXH huyện Thuỷ Nguyên nói.

BHXH tự nguyện chưa có sức hút người dân tham gia vì thời gian kéo dài - 2

Những lợi ích khi người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Cũng như nhiều địa phương khác tại Hải Phòng, người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình ở huyện Thuỷ Nguyên hầu hết thu nhập thấp, không ổn định, nhận thức của người dân còn hạn chế.

Không những thế, chính sách BHXH tự nguyện chưa có sức hút đối với người dân huyện Thuỷ Nguyên do thời gian tham gia kéo dài, mức hỗ trợ đóng của ngân sách Nhà nước cho những người tham gia BHXH tự nguyện không thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo còn thấp. Thực tế đó dẫn đến người dân chưa tích cực tham gia. Vì vậy, công tác tuyên truyền phát triển người tham gia BHXH tự nguyện còn gặp rất nhiều khó khăn.

Việc ký hợp đồng đại lý với các tổ chức kinh tế hoặc với cá nhân điều kiện bắt buộc phải có chứng thư bảo lãnh của ngân hàng nên hầu hết các tổ chức kinh tế và cá nhân không đủ điều kiện”, lãnh đạo BHXH huyện Thuỷ Nguyên chia sẻ.

Khắc phục khó khăn và đưa hai loại hình bảo hiểm trên tới gần hơn với người dân, BHXH huyện Thuỷ Nguyên thường xuyên báo cáo, tham mưu, đề xuất với Thường trực Huyện uỷ, HĐND và UBND huyện ra các văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức thực hiện công tác BHXH, BHYT, BHTN.

“Chúng tôi cũng xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu phát triển BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện cho từng đại lý thu; xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phân công lãnh đạo, cán bộ chuyên môn phụ trách trực tiếp các đơn vị xã.

Đồng thời, chúng tôi đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, in phát tờ rơi tuyên truyền, tổ chức các buổi lễ ra quân vào ngày Thứ 7, Chủ nhật tại các Trung tâm thương mại, chợ đầu mối, dân sinh, các khu tập trung dân cư đông đúc, tuyên truyền vận động phát triển người dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện”, lãnh đạo BHXH huyện Thuỷ Nguyên cho hay.

Bên cạnh đó, đại lý thu đều thực hiện bố trí điểm thu BHXH, BHYT cho người tham gia tại trụ sở UBND các xã, thị trấn. Ngoài ra còn có các điểm thu tại các khu dân cư thôn đội và các điểm văn hóa bưu điện xã và trung tâm. Tại các điểm thu đều có biển hiệu đại lý thu để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia.

Lãnh đạo BHXH huyện Thuỷ Nguyên nhấn mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng, cấp giấy chứng nhận và thẻ nhân viên đại lý thu hàng năm đều được BHXH huyện rà soát, tập huấn, đào tạo bồi dưỡng theo quy định.

Theo đó, năm 2020, BHXH huyện phối hợp với BHXH TP Hải Phòng tập huấn, đào tạo bồi dưỡng và cấp thẻ nhân viên đại lý thu mới cho 19 đại lý do có sự thay đổi về công tác nhân sự của địa phương sau Đại hội và cấp lại cho 2 nhân viên đại lý thu.

Đồng thời hàng quý, BHXH huyện thực hiện duy trì công tác giao ban thường xuyên, xây dựng nhóm Zalo để trao đổi nghiệp vụ phát sinh hàng ngày đến các đại lý thu.

Chúng tôi luôn phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn, các đại lý thu, thường xuyên cung cấp các văn bản, chế độ chính sách mới, tổ chức tuyên truyền, kịp thời triển khai hướng dẫn thực hiện”, lãnh đạo BHXH huyện Thuỷ Nguyên thông tin.

Nguyễn Huệ
Bình luận
vtc.vn