Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật lấy dao bầu cắm xuyên não bệnh nhân

(VTC News) - Do lưỡi dao nằm sát mạch máu lớn của não nên các bác sỹ phải dùng biện pháp mài vùng xương sọ quanh lưỡi dao để rút dao ra mà không làm đứt mạch máu não.

Tối 17/8, một bệnh nhân 25 tuổi làm công nhân tại Thanh Hóa được các bác sỹ tuyến dưới chuyển đến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) trong tình trạng lơ mơ, mất máu nhiều và con dao bầu dài khoảng gần 40cm vẫn cắm trên đầu, xuyên ngập não, tính mạng "ngàn cân treo sợi tóc".

Benh vien Viet Duc phau thuat lay dao bau cam xuyen nao benh nhan hinh anh 1

 Phim chụp con dao xuyên não bệnh nhân.

Ngay lập tức, các sỹ khoa Phẫu thuật Thần kinh 2, Bệnh viện Việt Đức đã nhanh chóng tiến hành hồi sức cho bệnh nhân và chụp hình X quang xác định vị trí tổn thương.

Kết quả chụp X quang cho thấy lưỡi dao cắm sâu vào vùng thái dương bên trái, xuyên hộp sọ, qua não, xuyên qua nền sọ xuống vùng hàm mặt của bệnh nhân. Sau đó, bệnh nhân nhanh chóng được chuyển vào phòng mổ.

Do lưỡi dao nằm sát mạch máu lớn của não nên các bác sỹ phải dùng biện pháp mài vùng xương sọ quanh lưỡi dao để rút dao ra mà không làm đứt mạch máu não. Trong quá trình mổ, bệnh nhân bị mất 500ml máu và phải cắt một số tổ chức não. Ca mổ kéo dài trong vòng 3 tiếng đã lấy được con dao bầu ra khỏi đầu nạn nhân.

Hiện bệnh nhân đang được hồi sức sau mổ, theo dõi các biến chứng có thể xảy ra như nhiễm trùng, áp xe, rò dịch não tủy, giảm trí nhớ, nói khó, động kinh…

Qua ca bệnh này, bác sỹ khuyến cáo, khi bị thương hoặc bị vật sắc nhọn đâm vào, cần cầm máu và tuyệt đối không rút vật sắc nhọn đó và phải chuyển ngay đến viện cấp cứu.

Video: Cãi nhau với vợ, chồng tự cầm dao đâm thủng tim

Kiến Hoàng
Bình luận