Bệnh viện Việt Đức mổ nhầm chân: Tạm đình chỉ hoạt động chuyên môn bác sỹ thực hiện ca phẫu thuật

(VTC News) - Bệnh viện Việt Đức vừa ra quyết định về việc tạm thời đình chỉ hoạt động chuyên môn đối với BS Phan Văn Hậu, Khoa Khám xương và Điều trị ngoại trú, vì đã vi phạm nội quy, quy định chuyên môn của bệnh viện dẫn đến sự cố mổ nhầm chân cho bệnh nhân.

Chiều 20/7, bệnh viện Việt Đức vừa ra quyết định số 943/QĐ-VĐ về việc tạm thời đình chỉ hoạt động chuyên môn với bác sỹ Phan Văn Hậu.

Bác sỹ Phan Văn Hậu là bác sỹ trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật chân đối với bệnh nhân Trần Văn Thảo (37 tuổi, Ứng Hoà, Hà Nội) nhưng do sai sót dẫn đến mổ nhầm chân cho bệnh nhân.

Cũng theo quyết định, bác sỹ Phan Văn Hậu có trách nhiệm tường trình lại toàn bộ sự việc dẫn đến sự cố trong ca mổ của bệnh nhân Thảo, đồng thời phối hợp với hội đồng chuyên môn để xác định nguyên nhân sự việc.

Benh vien Viet Duc mo nham chan: Tam dinh chi hoat dong chuyen mon bac sy thuc hien ca phau thuat hinh anh 1

 Bệnh nhân Trần Văn Thảo đang được điều trị tại bệnh viện (ảnh: Phương Liên)

Cùng ngày, trao đổi với báo chí, gia đình bệnh nhân Trần Văn Thảo cho biết đã thống nhất không truy cứu trách nhiệm của bác sỹ phãu thuật để bác sỹ có cơ hội sửa chữa sai sót, tiếp tục công tác khám chữa bệnh.

Anh Dân, anh trai bệnh nhân Thảo cho biết nguyện vọng của gia đình hiện tại là bệnh viện tạo điều kiện tốt nhất để anh Thảo được phục hồi, sớm trở lại bình thường, không để lại di chứng.

Trước đó, như VTC News đã đưa tin, ngày 18/7, anh Trần Văn Thao nhập viện Việt Đức, được các bác sỹ phát hiện chân trái của anh bị chệch gân và chệch khớp, gân chân không co, liệt dây thần kinh chày trước và được chỉ định mổ chuyển gân chày sau. Ngày 19/7, anh Thảo được bác sỹ khoa Chấn thương chỉnh hình 3 (BV Việt Đức) phẫu thuật điều trị chứng liệt cơ ở chân trái. Sau ca phẫu thuật kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ, anh Thảo được đưa ra khỏi phòng mổ với 2 chân băng bó.

Bệnh nhân kể lại khi tỉnh dậy thấy bị mổ chân phải, anh hỏi lại bác sỹ thì bác sỹ mới mổ tiếp chân trái, xác định đã mổ nhầm chân. Ngay trong tối 19/7, đại diện bệnh viện và khoa chấn thương chỉnh hình 3 cùng bác sỹ phẫu thuật đã đến thăm hỏi bệnh nhân và nhận lỗi sai sót trong quá trình phẫu thuật.

Đến 9h30 sáng nay (20/7), GS Trần Bình Giang - Phó GĐ bệnh viện Việt Đức đã chủ trì buổi làm việc với gia đình người nhà anh Thảo. Trong cuộc gặp mặt này GS Giang cho biết bệnh viện đã tạm đình chỉ 8 người trong ekip phẫu thuật cho bệnh nhân Trần Văn Thao, bệnh viện xin lỗi bệnh nhân và người nhà, cam kết sẽ chịu trách nhiệm phối hợp với gia đình giúp anh Thảo phục hồi, bệnh viện Việt Đức cũng chịu toàn bộ viện phí.

Video: Bệnh viện Việt Đức xin lỗi vì mổ nhầm chân bệnh nhân 

Yên Trung
Bình luận