Bệnh viện Việt Đức mổ nhầm chân: Bộ Y tế nói gì?

(VTC News) - Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Giám đốc bệnh viện Hữu nghị Việt Đức liên quan đến vụ việc phẫu thuật nhầm chân cho bệnh nhân.

Liên quan đến vụ việc bệnh viện Việt Đức mổ nhầm chân cho bệnh nhân mà báo chí đăng tải, mới đây, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã đề nghị Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khẩn trương xác minh nguyên nhân xảy ra sự cố trên; nghiêm khắc xử lý các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành.

Benh vien Viet Duc mo nham chan: Bo Y te noi gi? hinh anh 1

Anh  Trần Văn Thao bị mổ nhầm chân

Cục cũng yêu cầu bệnh viện nghiêm túc triển khai áp dụng Bảng kiểm an toàn phẫu thuật, thực hiện bảo đảm an toàn phẫu thuật, xác định chính xác người bệnh trước khi thực hiện cung cấp dịch vụ cho người bệnh theo quy định tại Điều 7, Thông tư số 19/2013/TT-BYT ngày 12/7/2013 Hướng dẫn thực hiện quản lý chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện.

Ngoài ra, bệnh viện cần khẩn trương tổ chức đào tạo lại về an toàn người bệnh theo tài liệu đào tạo liên tục ban hành kèm theo Quyết định số 56/BYT-K2ĐT ngày 16/5/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Sau khi có những kết luận chính thức, bệnh viện cần công khai thông tin và kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông cũng như báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 26/7/2016.

Ở một diễn biến khác,trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 20/7, bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết bà đã nắm được thông tin vụ việc. Theo vị Bộ trưởng, đây là sự cố y khoa, Bộ Y tế đã có chỉ đạo với bệnh viện Việt Đức yêu cầu làm rõ sự việc. 

"Bệnh viện Việt Đức sẽ xem xét các sai sót đến đâu thì xử lý đến đó, kể cả kỷ luật đối với những cá nhân làm sai. Cùng với đó cũng sẽ nêu rõ trách nhiệm đối với bệnh nhân...", báo VOV dẫn lời Bộ trưởng Tiến.

Trước đó, như VTC News đã đưa tin, ngày 18/7, anh Trần Văn Thao nhập viện Việt Đức, được các bác sỹ phát hiện chân trái của anh bị chệch gân và chệch khớp, gân chân không co, liệt dây thần kinh chày trước và được chỉ định mổ chuyển gân chày sau. Ngày 19/7, anh Thao được bác sỹ khoa Chấn thương chỉnh hình 3 (BV Việt Đức) phẫu thuật  điều trị chứng liệt cơ ở chân trái. Sau ca phẫu thuật kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ, anh Thao được đưa ra khỏi phòng mổ với 2 chân băng bó.

Benh vien Viet Duc mo nham chan: Bo Y te noi gi? hinh anh 2

GS Trần Bình  Giang (ngoài cùng bên phải) xin lỗi gia đình bệnh nhân bị mổ nhầm chân về sai sót này.

Bệnh nhân kể lại khi tỉnh dậy thấy bị mổ chân phải, anh hỏi lại bác sỹ thì bác sỹ mới mổ tiếp chân trái, xác định đã mổ nhầm chân. Ngay trong tối 19/7, đại diện bệnh viện và khoa chấn thương chỉnh hình 3 cùng bác sỹ phẫu thuật đã đến thăm hỏi bệnh nhân và nhận lỗi sai sót trong quá trình phẫu thuật. Báo Vietnamnet đưa tin bác sỹ trực tiếp phẫu thuật cho anh Thao trình bày do một ngày phải thực hiện nhiều ca phẫu thuật dẫn đến nhầm lẫn, không đọc bệnh án mà chỉ hỏi bệnh nhân rồi mổ ngay.

Đến 9h30 sáng nay (20/7), GS Trần Bình Giang - Phó GĐ bệnh viện Việt Đức đã chủ trì buổi làm việc với gia đình người nhà anh Thao. Trong cuộc gặp mặt này GS Giang cho biết bệnh viện đã tạm đình chỉ 8 người trong ekip phẫu thuật cho bệnh nhân Trần Văn Thao, bệnh viện xin lỗi bệnh nhân và người nhà, cam kết sẽ chịu trách nhiệm phối hợp với gia đình giúp anh Thao phục hồi, bệnh viện Việt Đức cũng chịu toàn bộ viện phí.

GS Giang cho biết, trước cuộc họp ngày hôm nay, khoa chấn thương chỉnh hình và đại diện bệnh viện đã có cuộc thăm hỏi bệnh nhân Trần Văn Thao và gặp mặt gia đình bệnh nhân. GS Giang cũng cho biết bệnh viện đã xin lỗi bệnh nhân và gia đình, việc phẫu thuật nhầm chân bệnh nhân là sai sót của ekip chuyên môn, bệnh viện thừa nhận sai sót này.

Video: Bệnh viện Việt Đức xin lỗi vì mổ nhầm chân bệnh nhân

Kiến Hoàng
Bình luận