Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM 'cấm' Delap Sài Gòn cung ứng thuốc 12 tháng
  • Zalo

Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM 'cấm' Delap Sài Gòn cung ứng thuốc 12 tháng

Sức khỏe Thứ Sáu, 02/10/2020 18:38:03 +07:00
(VTC News) -

Công ty Delap Sài Gòn bán 25.000 viên thuốc cận “date”, thực hiện không đúng hợp đồng nên BV Ung Bướu TP.HCM "cấm" đơn vị đấu thầu, cung ứng thuốc trong 12 tháng.

Bác sĩ Lê Anh Tuấn, Phó giám đốc BV Ung Bướu cho biết, sau sự cố 25.000 viên thuốc Senoxyd Q10 gần hết hạn sử dụng được bán hết cho bệnh nhân, bệnh viện yêu cầu công ty cổ phần dược phẩm Delap ngưng cung ứng thuốc cho nhà thuốc bệnh viện.

Bác sĩ Tuấn cũng cho rằng việc ngưng sử dụng thuốc Senoxyd Q10 không ảnh hưởng đến chất lượng điều trị của bệnh viện.

Giữa Ban giám đốc bệnh viện và Công ty cổ phần Dược phẩm Delap Sài Gòn (Delap Sài Gòn) đã có buổi làm việc, Bệnh viện xem xét thấy phía Delap Sài Gòn đã vi phạm điều khoản cam kết về hạn dùng của thuốc trong Hợp đồng nguyên tắc 08/HĐNT-2020/BVUB-Delap ngày 04/07/2019. Song, số thuốc được cung ứng cho bệnh nhân chỉ cận “date” còn hạn sử dụng nên phía bệnh viện áp dụng chế tài với phía công ty, yê cầu công ty không tham gia đấu thầu cung ứng thuốc cho bệnh viện 12 tháng (thời gian tính từ (9/9/2020).

Bệnh viện Ung Bướu  TP.HCM 'cấm' Delap Sài Gòn cung ứng thuốc 12 tháng - 1

Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM "cấm"  công ty Delap Sài Gòn cung ứng thuốc trong 12 tháng. 

Theo lãnh đạo Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, hợp đồng nguyên tắc này là hợp đồng đầu tiên và duy nhất mà Delap Sài Gòn ký với Nhà thuốc Bệnh viện Ung Bướu từ trước đến nay và danh mục chỉ có 1 loại thuốc là Senoxyd Q10.

Nguyên tắc hợp đồng có điều khoản ràng buộc trách nhiệm bên B. Công ty cổ phần Delap Sài Gòn (địa chỉ số 402 Nguyễn Duy Dương, P9, Quận 10) cam kết hạn sử dụng thuốc từ thời điểm cung ứng cho bệnh viện phải tối thiếu còn 6 tháng hạn sử dụng với thuốc hạn dùng 2 năm trở lên; 3 tháng đối với thuốc hạn 1-2 năm; 1/4 hạn dụng đối với thuốc hạn dùng dưới một năm. Điều khoản này được áp dụng đối với tất cả hợp đồng mua sắm thuốc khác.

Trước đó, VTC News đã thông tin về sự cố “Bệnh viện Ung bướu TP.HCM mua lượng lớn thuốc sắp hết hạn sử dụng do... sơ suất”.

Ngay sau đó, bệnh viện yêu cầu các nhân sự liên quan kiểm điểm. Qua kiểm tra, nhân viên nhận thuốc chỉ chú ý đến các yếu tố: đơn đặt hàng, chỉ kiểm tra số lượng, đơn giá, chất lượng cảm quan, hạn dùng của thuốc mà không đối chiếu với các điều khoản khác trong hợp đồng nguyên tắc. Bệnh viện đã xem xét trách nhiệm và có chế tài phù hợp theo quy định đối với các nhân sự có liên quan.

Về phía Công ty Delap Sài Gòn thừa nhận có sai sót, do nhân viên thủ kho không rà soát các điều khoản nguyên tắc hợp đồng mà thấy thuốc còn hạn dùng thì xuất cho nhân viên giao nhận mang giao cho Nhà thuốc Bệnh viện.

Phía Bệnh viện Ung Bướu cho biết thêm, thuốc Senoxyd Q10 không phải là thuốc đặc trị không có thuốc thay thế. Việc đưa thêm Senoxyd Q10 vào nhà thuốc bệnh viện giúp đa dạng hóa nguồn thuốc cung ứng cho bệnh nhân.

Quy định trong hợp đồng ghi thêm hạn dùng phải còn 6 tháng đối với thuốc có hạn dùng trẻn 2 năm để đảm bảo nhà thuốc bệnh viện có đủ thời gian tối thiểu để cung ứng thuốc cho bệnh nhân khi thuốc vẫn còn hạn theo quy định của pháp luật. Giảm thiểu lãng phí do thuốc hết hạn phải hủy.

Minh Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM 'cấm' Delap Sài Gòn cung ứng thuốc 12 tháng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin