Bệnh viện từ chối nhận tử thi

Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa từ chối nhận thi thể bên ngoài đưa vào nhà xác bảo quản, vì lí do hai tủ lạnh chuyên bảo quản tử thi đã cũ kỹ.

Ngày 11/4, ông Nguyễn Văn Xáng - Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa - cho biết vừa có văn bản thông báo tới các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh, đơn vị không thể nhận người tử vong ở bên ngoài đưa vào nhà xác bảo quản.

Theo ông Xáng, bệnh viện hiện có hơn 1.000 giường nhưng chỉ được cấp hai tủ lạnh chuyên bảo quản tử thi, chứa được 6 thi thể, trong khi nhu cầu ký gửi xác của xã hội rất cao, chưa kể bệnh nhân xấu số tử vong tại đơn vị. 

"Hiện hai tủ lạnh chuyên bảo quản tử thi được cấp trước năm 1975 và năm 2002 đã cũ kỹ, liên tục gặp sự cố, cháy Block… Trong đó, một chiếc hỏng, không sử dụng được; máy còn lại chạy tạm", ông Xáng cho biết.
Hai tủ bảo quản tử thi cũ kỹ, trong khi nhiều người tử vong được đưa tới ký gửi khiến nhà xác Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa quá tải. Ảnh: Xuân Ngọc 

Hai tủ bảo quản tử thi cũ kỹ, trong khi nhiều người tử vong được đưa tới ký gửi khiến nhà xác Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa quá tải. Ảnh: Xuân Ngọc 


Để hoạt động được, bệnh viện đã phải tốn rất nhiều kinh phí để sửa chữa hai tủ lạnh. Trong khi các ngành chức năng lại đề nghị bệnh viện miễn thu phí lưu giữ thi thể, đặc biệt người nước ngoài tử vong trên địa bàn. Do ngân sách được cấp rất hạn chế, đơn vị phải dùng nguồn thu tự chủ.

"Người tử vong bên ngoài, trên địa bàn tỉnh đều được các ngành chức năng đưa về nhà xác bệnh viện bảo quản, hôm cao nhất là nhận 4 thi thể dẫn đến quá tải", ông Xáng cho biết.

Theo ông Xáng, bệnh viện đã tạo điều kiện để người tử vong bên ngoài được bảo quản lạnh nhưng có quá nhiều trường hợp ký gửi. "Thi thể người nước ngoài đưa vào tủ lạnh lưu giữ, có khi tới ba tháng - sớm là một tháng để chờ hoàn tất thủ tục đưa về nước sở tại, điều này khiến hai máy bảo quản quá tải", người đứng đầu bệnh viện nói.

Để giải quyết tình trạng này, ngoài việc thông báo từ chối nhận tử thi, bệnh viện cũng kiến nghị Sở Y tế, UBND tỉnh bổ sung hai máy lạnh bảo quản thi thể để đáp ứng nhu cầu của người dân, giảm tải cho nhà xác.

Nhìn nhận về vấn đề này, giám đốc một bệnh viện cho rằng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa từ chối nhận thi thể ở ngoài là không sai. Theo đó, người đã tử vong cần phải cách ly, bảo quản tránh dịch tiết từ tử thi ra môi trường bên ngoài, vì mầm mống gây bệnh rất cao.

"Trường hợp bệnh viện không có tủ lạnh chứa thi thể, nhà xác quá tải cùng những điều bảo quản xác người tử vong không được đảm bảo thì có thể từ chối", giám đốc này nói.


Nguồn: Vnexpress
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN