Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận nhiều bệnh nhân Lào trong đại dịch COVID-19

Tin tứcThứ Tư, 06/01/2021 17:20:11 +07:00
(VTC News) -

Trong bối cảnh cấm nhập cảnh người nước ngoài do COVID-19 nhưng một số bệnh nhân người Lào vẫn được tạo điều kiện sang Việt Nam chữa bệnh.

Ngày 6/1, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, tháng 10/2020 đến nay, bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận điều trị gần 40 bệnh nhân từ nước bạn Lào gồm cả công dân Lào và kiều bào làm ăn sinh sống tại Lào.

Được biết, trước khi COVID-19 bùng phát thì Bệnh viện Trung ương Huế là cơ sở y tế ở miền trung Việt Nam được bệnh nhân Lào tin tưởng đến điều trị, từ các bệnh lý thông thường cho đến các bệnh lý nặng như tim mạch, suy thận, ung thư…

Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận nhiều bệnh nhân Lào trong đại dịch COVID-19 - 1

Từ tháng 10/2020 đến nay, Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận điều trị gần 40 bệnh nhân người Lào đến điều trị.

Tuy nhiên, sau khi dịch COVID-19 xảy ra, Thủ tướng có chỉ thị cấm nhập cảnh đối với các công dân nước ngoài, kể cả bệnh nhân Lào. Thế nhưng trước nhu cầu điều trị cấp thiết của các bệnh nhân Lào, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 có chỉ đạo, tạo điều kiện để các bệnh nhân Lào được đến điều trị tại bệnh viện Trung ương Huế nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định chống dịch của Chính phủ.

Với sự phối hợp của nước bạn Lào, lực lượng Bội đội Biên phòng hai nước và các cơ quan ban ngành liên quan, Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện quy trình tiếp nhận bệnh nhân ngay tại cửa khẩu bằng xe cấp cứu chuyên dụng với các trang bị bảo hộ phòng dịch đặc chủng, thực hiện quy trình khử khuẩn một cách chặt chẻ và vận chuyển từ cửa khẩu về đến bệnh viện với sự giám sát của các cơ quan chức năng.

Theo đó, ngoài nhiệm vụ cứu chữa cho bệnh nhân đến từ nước bạn Lào, bệnh viện Trung ương Huế luôn xác định là công tác phòng dịch phải được đảm bảo tuyệt đối. Tất cả các bệnh nhân này đều được điều trị tại khu các ly tại cơ sở 2 theo quy định chống dịch đối với người nước ngoài của Thủ tướng.

Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận nhiều bệnh nhân Lào trong đại dịch COVID-19 - 2

Một bệnh nhân người Lao đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế - Cơ sở 2.

Về chuyên môn, các bệnh nhân Lào vẫn được khám và điều trị với các y bác sỹ hàng đầu của bệnh viện Trung ương Huế với các trang thiết bị chẩn đoán và điều trị hiện đại. Các bệnh nhân sau khi điều trị ổn định sẽ được xe cấp cứu đưa về cửa khẩu để đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, không để nguy cơ lây nhiễm nếu không may có bệnh nhân mang mầm bệnh.

Bệnh nhân nữ KHODSAYAM  K. (sinh năm 1963, quốc tịch Lào) vào viện 17h50 ngày 03/01/2021 với chẩn đoán theo dõi U gan gửi lời cám ơn đến đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế, đặc biệt là Chính phủ Việt Nam, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 quan tâm và tạo điều cho bà được đến khám chữa bệnh tại Việt Nam.

Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận nhiều bệnh nhân Lào trong đại dịch COVID-19 - 3

Ngoài việc điều trị cho các bệnh nhân người nước Lào, đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cũng tuân thủ tuyệt đối các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ.

Bà K. bày tỏ sự cảm kích về chính sách nhân đạo của Việt Nam trong việc tạo điều kiện để cho bà nói riêng và nhân dân Lào nói chung, bản thân bà và người thân, đồng thời cam kết tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng chống lây nhiễm COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn Bệnh viện Trung ương Huế - Cơ sở 2.

Ngoài ra, trong hai đợt dịch tháng 3 và 7/2020, mặc dù Thừa Thiên - Huế không có ca bệnh dương tính COVID-19 nhưng bệnh viện Trung ương Huế nhận điều trị các ca bệnh dương tính nặng và phức tạp nhằm chia lửa khó khăn cho các tỉnh lân cận và đảm bảo không lây nhiễm ra cộng đồng và nhân viên y tế.

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !