Bệnh viện trao nhầm con: Sở Y tế yêu cầu giải quyết dứt điểm trước ngày 20/7

(VTC News) - Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ bệnh viện trao nhầm con trước ngày 20/7.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Ba Vì kỷ luật hai nữ hộ sinh liên quan việc trao nhầm hai trẻ sơ sinh ngày 1/11/2012, giải quyết dứt điểm vụ việc trước 20/7; việc giải quyết sự cố trao nhầm con, phải được sự đồng thuận của cả hai gia đình bị trao nhầm.

Bà Hà nói: "Hãy đặt mình vào vị trí của các gia đình và các cháu để thấy việc nhầm lẫn này ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần, cuộc sống của các gia đình, cần sớm giải quyết dứt điểm để các gia đình và các cháu sớm ổn định cuộc sống".

Về mức đền bù với sai sót dẫn đến trao nhầm trẻ sơ sinh ở Ba Vì, một gia đình bị nhầm con đề nghị đền bù mức 300 triệu đồng. Tuy nhiên, phía Bệnh viện Đa khoa Ba Vì cho rằng, quỹ đền bù rủi ro không đủ đền mức tiền này nên chưa thể thực hiện việc đền bù. Vụ việc hiện được đệ trình lên tòa án giải quyết.

Benh vien trao nham con: So Y te yeu cau giai quyet dut diem truoc ngay 20/7 hinh anh 1

 

Theo bà Hà, trong vụ việc trao nhầm con ở Ba Vì ngày 1/11/2012, có lỗi quy trình chuyên môn của bệnh viện. Năm 2012, Sở Y tế có yêu cầu đánh số khi giao - nhận trẻ tại bệnh viện, nhưng Bệnh viện Đa khoa Ba Vì đến năm 2013 mới áp dụng và nhầm lẫn đã xảy ra vào 2012, dẫn đến trao nhầm con.

Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội cũng có văn bản gửi các bệnh viện yêu cầu rà soát quy trình đỡ đẻ, trao trẻ sơ sinh cho các gia đình. Đặc biệt Sở yêu cầu ra soát kỹ quy trình chuyên môn trong chuyên ngành sản khoa và các quy trình khác liên quan đến việc tránh nhầm lẫn trẻ sơ sinh.

Sở Y tế Hà Nội cũng giao Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chủ trì về chuyên môn, rà soát quy trình trao nhận trẻ sơ sinh tại các bệnh viện.

Video: Những ca trao nhầm con hy hữu trên thế giới

>>> Đọc thêm: Trao nhầm con ở Hà Nội: Gia đình đề nghị bệnh viện hỗ trợ 300 triệu đồng

Thu Nguyên
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU