Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bệnh viện trần tình việc bệnh nhân chết lâm sàng

(VTC News) – Lãnh đạo bệnh viện, nơi bệnh nhân bị chết lâm sàng cho biết, các y bác sĩ đã điều trị bệnh nhân theo đúng quy định của Bộ Y tế.

 Ông Nguyễn Hoàng Sơn.

 Ông Nguyễn Hoàng Sơn.

Sáng nay (15/11) bệnh viện Đa khoa Hà Nội đã có buổi làm việc với PV liên quan tới
việc người nhà bệnh nhân Trần Thị Tưởng (51 tuổi, trú tại thôn Đa Hội, xã Châu Khê, huyện Từ Sơn, Bắc Ninh) bao vây bệnh viện vì cho rằng phía bệnh viện vô trách nhiệm gây nên tình trạng nguy kịch của bà Tưởng khi chữa trị tại đây.

Ông Nguyễn Hoàng Sơn – Giám đốc chuyên môn bệnh viện Đa khoa Hà Nội cho biết, lãnh đạo bệnh viện đã có buổi làm việc với gia đình bệnh nhân Tưởng vào ngày 14/11. Phía bệnh viện đã “xin lỗi gia đình bệnh nhân về sự việc đáng tiếc này”.

Lý giải về tình trạng hôn mê sâu của bà Trần Thị Tưởng, ông Sơn nói ngày 30/10/2012 bệnh nhân Tưởng vào bệnh viện Đa khoa Hà Nội làm phẫu thuật cắt hạt xơ dây thanh quản và ra viện cùng ngày.

Đến ngày 8/11, bệnh viện khám lại cho bà Tưởng thì có nang nước ở dây thanh bên trái nên cho chuyển bệnh nhân lên phòng ổ bấm nang nước.

Tuy nhiên, các bác sĩ gây mê mới chỉ tiến hành xịt thuốc Lidocain 10%, “đây là thuốc sử dụng phổ biến và không nằm trong danh mục phải thử phản ứng đối với bệnh nhân do Bộ Y tế quy định. Cũng chính bệnh nhân đã từng sử dụng thuốc này 10 ngày trước cho phẫu thuật hạt xơ dây thanh thành công”.

Khi xịt Lidocain 3 lần, đặt càng soi đang kiểm tra dây thanh thì chỉ số SP02 giảm đột ngột từ 99% xuống còn 43% nên tháo càng soi tiến hành cấp cứu. Chuẩn đoán sơ bộ bệnh nhân bị co thắt thanh quản cấp.

Trước tình thế đó, bác sĩ đã hô hấp hỗ trợ nhưng không có kết quả vì nhiều đờm và thanh quản co thắt. Bệnh viện cũng đã xử lý ép tim ngoài lồng ngực và sử dụng thuốc hỗ trợ cấp cứu: Natriclorid 0,9%; Manitol 20%; Natribicarbonat 1,4%.

 Người nhà bệnh nhân bức xúc, bao vây bệnh viện vào ngày 14/11.

Người nhà bệnh nhân bức xúc, bao vây bệnh viện vào ngày 14/11.


“Ngay khi tình trạng có diễn biến xấu, lãnh đạo bệnh viện đã xin ý kiến các chuyên gia đầu ngành về gây mê hồi sức và chuyển bệnh nhân sang bệnh viện Việt Đức, hiện bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại bệnh viện Việt Đức trong tình trạng hôn mê sâu, cần theo dõi trước khi có kết luận” -  ông Sơn nói.

Về việc người điều trị trực tiếp cho bệnh nhân là PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài An không có mặt ở bệnh viện trong thời gian bệnh nhân nguy kịch và điều trị ở bệnh viện Việt Đức ông Sơn lý giải rằng “không có chuyện bác sĩ An trốn tránh trách nhiệm, lánh mặt như người nhà hiểu nhầm”.

Ông Sơn nói, hiện bác sĩ này đang đi tập huấn ở Thái Lan theo theo lời mời từ phía bạn và dự kiến sẽ về Việt Nam vào ngày 16/11 tới đây để trực tiếp làm việc với người nhà bệnh nhân.

Hiện sự việc đã được báo cáo liên Sở Y tế TP Hà Nội, Công an TP Hà Nội để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Nguyễn Dũng – Minh Chiến

Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN