Bệnh viện tố cáo luật sư tung tin sai sự thật lên mạng xã hội

(VTC News) - Cho rằng một luật sư đăng thông tin không chính xác về bệnh viện mình lên mạng xã hội, đơn vị này đã làm đơn tố cáo vị luật sư lên các cơ quan chức năng.

Vừa qua báo điện tử VTC News nhận được đơn thư của Bệnh viện Phẫu thuật thẩm mỹ Kim Cương (bệnh viện Kim Cương) (địa chỉ tầng 8,9, tòa nhà 1B, phố Yết Kiêu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) tố cáo luật sư Đoàn Trọng Bằng, giám đốc công ty luật TNHH Black & White có hành vi đưa thông tin không đúng sự thật lên mạng gây thiệt hại về uy tín, thương hiệu và hoạt động của đơn vị này.

Benh vien to cao luat su tung tin sai su that len mang xa hoi hinh anh 1

Bệnh viện thẩm mỹ Kim Cương. 

Theo đơn tố cáo, kể từ ngày 22/-5/6/2017, tại địa chỉ facebook: https://www.facebook.com/doantrong.bang đã liên tục đăng tải 5 bài viết có nội dung ‘bôi xấu’ hình ảnh của thẩm mỹ viện Kim Cương.

Cụ thể, bài viết đăng lúc 22h26’ ngày 22/5/2017 với tiêu đề “Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của phụ nữ” kèm theo 6 ảnh chụp trong đó có 2 ảnh chụp ngực của chị Ngô Ngọc Linh, 1 ảnh chụp bệnh viện Kim Cương và 4 ảnh chụp hợp đồng ủy quyền của bà Linh cho công ty luật Black & White.

Bài viết đăng lúc 11h55’ ngày 24/5/2017 với tiêu đề “Thư ngỏ gửi các bạn nhà báo’. Bài viết đăng lúc 8h04’ ngày 1/6/2017 với tiêu đề “Khách hàng trả 13.000 USD phẫu thuật thẩm mỹ tại bệnh viện Kim Cương đã phải ra nước ngoài xin khám và điều trị”.

Video: Luật sư Phương Nga kể về việc bị thân chủ thẩm vấn ngược

Bài viết đăng lúc 16h23’ ngày 5/6/2017 với tiêu đề “Thông cáo báo chí của công ty luật Black & White, Công ty luật Đại Việt, Văn phòng luật sư Đông Nam”.

Theo bệnh viện Kim Cương, trong các nội dung bài viết này, luật sư Bằng đã đưa tin không chính xác về bệnh nhân Ngô Ngọc Linh có những biến chứng sau phẫu thuật, dù chưa hề có kết luận chính thức nào từ cơ quan y tế, dù bà Linh cũng không hề có bất cứ dấu hiệu lâm sàng nào.

“Các thông tin luật sư Bằng đưa ra là thông tin một chiều, không đúng sự thật và chưa được kiểm chứng bởi bất kỳ cơ quan nhà nước nào. Những thông tin này làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của bệnh viện và 40 lao động đang công tác tại bệnh viện. Đặc biệt, do những thông tin trên đã khiến nhiều khách hàng của bệnh viện lo sợ và hủy bỏ các giao dịch với bệnh viện. Các đối tác cũng ngưng hợp tác với bệnh viện, gây ra hậu quả lớn về mặt kinh tế…” – đơn tố cáo của bệnh viện Kim Cương nêu.

Ngoài ra, bệnh viện Kim Cương cũng cho biết, trong hợp đồng ủy quyền cho luật sư thì bà Ngô Ngọc Linh chỉ ủy quyền cho công ty luật được cung cấp thông tin cho báo chí, cơ quan nhà nước chứ không có nội dung ủy quyền được đưa thông tin lên mạng xã hội.

Sau khi xảy ra sự việc, bệnh viện Kim Cương cũng đã gửi đơn lên Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp Hà Nội, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đoàn Luật sư Hà Nội về hành vi của luật sư Bằng để xem xét xử lý về hành vi vi phạm pháp luật và vi phạm đạo đức hành nghề luật sư theo quy định.

Video: Vì sao ngày càng có nhiều đàn ông phẫu thuật thẩm mỹ

Ngày 16/6/2017, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã có văn bản gửi Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội về việc chuyển đơn khiếu nại, tố cáo đề nghị xác minh, xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và báo cáo kết quả về Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Tiếp đó ngày 30/6/2017, Cục Bổ trợ Tư pháp (Bộ Tư pháp) cũng có văn bản gửi Liên đoàn Luật sư Việt Nam để chỉ đạo Đoàn luật sư TP.Hà Nội xem xét, giải quyết  theo thẩm quyền  và kiên quyết xử lý nghiêm hành vi vi phạm Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp của luật sư.

Cục Bổ trợ Tư pháp cũng đề nghị liên đoàn luật sư Việt Nam lưu ý quán triệt các đoàn luật sư, các luật sư trong việc chia sẻ thông tin, bình luận, phát ngôn trên mạng xã hội, tuân thủ các quy định của pháp luật, Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp của luật sư, giữ gìn hình ảnh, uy tín của nghề luật sư.

Đến ngày 24/7/2017, Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.Hà Nội đã có giấy mời đại diện bệnh viện Kim Cương đến làm việc để giải quyết đơn tố cáo của bệnh viện với luật sư Đoàn Trọng Bằng.

Ban chủ nhiệm đoàn luật sư TP.Hà Nội cũng phân công cho luật sư Phạm Văn Huỳnh, Phó ban Hòa giải – Đoàn luật sư TP.Hà Nội xem xét giải quyết theo quy định.

Tuy nhiên, trước việc giấy mời của Đoàn luật sư TP.Hà Nội ghi địa điểm làm việc tại Văn phòng Luật sư Tâm Đức (số 62 Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội) mà không phải là trụ sở của Đoàn luật sư TP.Hà Nội nên phía bệnh viện Kim Cương đã từ chối làm việc.

Bệnh viện Kim Cương cho biết: “Chúng tôi mong muốn được tổ chức buổi làm việc tại trụ sở của Đoàn luật sư Hà Nội hoặc tại địa điểm mà Đoàn chuẩn bị chứ không làm phiền đến nơi làm việc của một đơn vị thứ ba là Văn phòng Luật sư Tâm Đức. Chúng tôi cũng đề nghị được làm việc vào ngày làm việc chính thức chứ không phải là ngày nghỉ cuối tuần.”

Trao đổi với PV VTC News, luật sư Đoàn Trọng Bằng thừa nhận việc ông dùng facebook cá nhân của mình để đăng thông tin về việc bệnh nhân có những biến chứng sau phẫu thuật. Ông Bằng cũng cho biết, thông tin trong những bài viết được ông đăng tải tại thời điểm chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền đưa ra kết luận về vụ việc.

“Dù cơ quan chức năng chưa đưa ra kết luận về vụ việc này, nhưng tôi khẳng định những thông tin tôi đăng tải trên mạng xã hội là sự thật và tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn về nội dung này. Nếu như bệnh viện cho rằng tôi sai, vi phạm pháp luật, bệnh viện có thể đề nghị cơ quan công an khởi tố tôi.

Nếu trường hợp không đủ điều kiện khởi tố, nhưng chứng minh được vi phạm hành chính, bệnh viện có thể đề nghị Đoàn luật sư Hà Nội thu thẻ luật sư của tôi. Còn nếu không bệnh viện có thể khởi kiện dân sự đối với tôi ra cơ quan công an để được giải quyết”, ông Bằng nói.

>>> Đọc thêm: Bệnh viện 'đền' 150 triệu cho gia đình sản phụ

Ngọc Thắng
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh