Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai ‘thay da, đổi thịt’ nhờ đề án bệnh viện vệ tinh

Sức khỏeThứ Năm, 20/12/2018 12:10:00 +07:00

Từ bệnh viện còn nhiều hạn chế về chuyên môn và kỹ thuật, Bệnh viện sản nhi Lào Cai “thay da, đổi thịt” nhờ sự góp sức của đề án bệnh viện vệ tinh.

Thời điểm cuối tháng 9 là khoảng thời gian bận rộn nhưng cũng đầy hứng khởi với lãnh đạo, y bác sĩ và đội ngũ nhân viên tại Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai. Họ được làm việc tại bệnh viện mới với cơ sở vật chất hoàn thiện, khang trang hơn so với cơ sở hiện tại.

Đây còn là niềm vui với cả những người dân địa phương khi họ sẽ được khám, chữa bệnh tại một bệnh viện mới rộng rãi, hiện đại hơn trước. 

san nhi lao cai 2

Sản Nhi Lào Cai đón chào “diện mạo” mới với nhiều điều hứa hẹn.

Nhờ đề án bệnh viện vệ tinh do Bệnh viện Phụ sản Trung ương đóng vai trò hạt nhân thuộc chuyên ngành sản phụ khoa, Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai hiện có thể tiếp nhận thành thục những kỹ thuật khó, phức tạp từ Trung ương, điều mà trước đây chính các y bác sĩ và người dân cũng không dám nghĩ tới.

Những điều này góp phần giúp Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai trở nên ngày một hoàn thiện, hướng đến trở thành bệnh viện đầu ngành của tỉnh và khu vực.

Sự thay đổi cần thiết

Lào Cai là địa phương có nhiều lợi thế về mọi mặt, từ phát triển du lịch cho đến vị trí chiến lược, tiếp giáp với nhiều vùng kinh tế trọng điểm.

Dẫu vậy, nhận thức của người dân về việc khám, chữa bệnh còn khá hạn chế, trong khi các vấn đề về ô nhiễm môi trường, dịch bệnh liên tục, điều kiện sống còn thiếu thốn khiến sức khỏe của người dân bị đe dọa nghiệm trọng.

Ngoài ra, việc chuyển tuyến lên các sở khám, chữa bệnh tuyến Trung ương cũng gặp nhiều khó khăn do khoảng cách vị trí địa lý quá lớn.

Chính vì vậy, việc đưa đề án bệnh viện vệ tinh về Lào Cai không chỉ giúp người dân có cơ hội được khám, chữa bệnh chất lượng cao ngay tại địa phương mà còn góp phần giảm tải tuyến Trung ương. Sâu xa hơn, điều đó còn góp phần cải thiện đời sống sinh hoạt của người dân, nâng cao nhận thức về việc khám, chữa bệnh phụ khoa thường xuyên.

san nhi lao cai 1 3

 Bệnh viện Phụ sản Trung ương xuống chuyển giao các kỹ thuật cho bệnh viện Sản nhi Lào Cai.

Đề án bệnh viện vệ tinh lúc này được coi là giải pháp lý tưởng nhất để giải quyết những vấn đề trên. Trong khuôn khổ kế hoạch đề án, Bệnh viện Phụ sản Trung ương thống nhất chuyển giao hơn 13 gói kỹ thuật cho Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai, trong đó có hàng loạt kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi cơ sở vật chất hiện đại và chuyên môn cao như: Sàng lọc ung thư phụ khoa, các kỹ thuật chăm sóc sơ sinh.

Những “trái ngọt” đầu tiên

Kể từ năm 2016, Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai được tiếp nhận, chuyển giao 11 gói kỹ thuật phức tạp, hơn 50 học viên tham gia các lớp đào tạo, chuyển giao những kỹ thuật này. Trong đó, các kỹ thuật được thực hiện hiệu quả sau 2 năm triển khai gồm: Siêu âm sản phụ khoa, xét nghiệm tế bào, phẫu thuật nội soi phụ khoa, hồi sức sơ sinh…

Trong vòng 2 năm từ 2016 - 2018, Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai tiếp nhận hơn 10.000 lượt thăm khám siêu âm sản phụ khoa, 1.000 lượt điều trị soi đốt cổ tử cung và hơn 200 ca giảm đau trong đẻ. Đặc biệt, khoa sơ sinh của bệnh viện được đánh giá cao về sự cải thiện chất lượng chuyên môn và kỹ thuật sau 2 năm chuyển giao.

“Sự thay đổi này là cần thiết để giúp người dân hưởng những dịch vụ chất lượng cao mà không cần phải đi xa lên tuyến Trung ương”, bác sĩ Hoàng Thị Nguyệt, giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai nói về ý nghĩa của đề án.

Đối với nhiều bệnh nhân, việc phải đi chặng đường dài hơn 300km để lên tuyến Trung ương chữa trị liên tục không chỉ tốn kém thời gian mà còn cả chi phí đi lại. Vì thế, việc được thăm khám, điều trị nhiều bệnh lý sản khoa phức tạp ngay tại quê nhà sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân ngày một tốt hơn.

Trong giai đoạn tới, Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai sẽ tiếp tục tiếp nhận thêm nhiều gói kỹ thuật chuyên ngành sản - phụ khoa phức tạp trong giai đoạn 2016 – 2020 của đề án bệnh viện vệ tinh.

Video: AFF Cup đặc biệt trong Bệnh viện Chợ Rẫy

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !