Bệnh viện Sản - Nhi Yên Bái lên tiếng về việc 2 mẹ con sản phụ tử vong

(VTC News) - Ngay sau khi nhận được phản ánh của gia đình anh Được, Ban giám đốc BV Sản – Nhi Yên Bái đã có báo cáo nhanh với Sở Y tế Yên Bái.

Vụ việc 2 mẹ con sản phụ Phạm Thị H. (Trú tại xã Đại Minh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) tử vong sau khi được đưa vào Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Yên Bái sinh nở khiến dư luận bức xúc trong những ngày qua.

Sau khi báo điện tử VTC News đưa tin, ngày 9/11, Ban giám đốc BV Sản – Nhi Yên Bái đã có báo cáo nhanh với Sở Y tế Yên Bái.

Nội dung báo cáo của Ban giám đốc Bệnh viện Sản – Nhi Yên Bái cho biết, lúc 17h ngày 7/11, sản phụ Phạm Thị H. (40 tuổi) nhập viện và được kíp trực tại khoa sản gồm bác sĩ Nguyễn Giang Thu, nữ hộ sinh Cao Thị Hợp, Hoàng Thị Thu tiếp đón, thăm khám và chẩn đoán: Thai 40 tuần, chuyển dạ đẻ ngôi đầu, con dạ lần thứ 3.

Benh vien San - Nhi Yen Bai len tieng ve viec 2 me con san phu tu vong hinh anh 1

  BV Sản – Nhi Yên Bái đã có báo cáo nhanh với Sở Y tế Yên Bái về vụ việc hai mẹ con sản phụ tử vong.

Căn cứ vào thăm khám lâm sàng, tiền sử sản khoa và kết quả cận lâm sàng, kết quả siêu âm, sản phụ có chỉ định theo dõi như 1 cuộc chuyển dạ bình thường.

Theo bản báo cáo nhanh từ lãnh đạo Bệnh viện Sản – Nhi Yên Bái, sau cuộc hội chẩn lần 1, xác định sản phụ bị ngừng tuần hoàn do thuyên tắc mạch ối. Cũng trong báo cáo kíp trực đã giải thích rõ cho gia đình rằng, bệnh nhân được tiên lượng rất nặng, có nguy cơ tử vong cao, gia đình làm đơn cam kết xin chuyển lên bệnh viện tuyến trên.

Hội chẩn toàn viện lần 2, chuyển người bệnh lên tuyến trên theo nguyện vọng gia đình. Chẩn đoán lúc chuyển tuyến trên: Rối loạn cơ chế đông máu, sau cấp cứu ngừng tuần hoàn nghĩ đến do thuyên tắc mạch ối. Khoảng 3h15 ngày 8/11, người bệnh được đưa đến khoa Cấp cứu - BV Bạch Mai. Tại đây, người bệnh đã được cấp cứu tích cực. Sau khoảng 1 tiếng rưỡi, do bệnh quá nặng và hiếm gặp nên người bệnh tử vong và gia đình xin đưa về mai táng.

Benh vien San - Nhi Yen Bai len tieng ve viec 2 me con san phu tu vong hinh anh 2

Đơn tường trình sự việc của chồng sản phụ H.  

Như báo điện tử VTC News đã đưa tin, anh Vũ Văn Được đưa vợ nhập viện vào 17h ngày 8/11. Khoảng 30 phút sau, vợ anh được các bác sĩ cho đi lấy máu xét nghiệm, thử nước tiểu và sức khỏe lúc này vẫn bình thường.

Đến 20h cùng ngày, bác sĩ có gọi vợ anh Được vào khám lại và kiểm tra thai nhi. Sau khi tiêm 2 lọ thuốc được 30 phút, bác sĩ gọi chị H. vào khám lại 1 lần nữa. Một lát sau, anh Được nghe tiếng 1 bác sĩ nói lớn: “H. ơi, mở mắt ra”.

Các bác sĩ sau đó cũng gọi anh Được ra nói tình hình vợ anh diễn biến rất xấu. Còn nước còn tát, anh đã xin chuyển viện cho vợ về Bệnh viện Bạch Mai. Từ lúc quyết định đi bệnh viện tuyến trên đến lúc tìm được các phương tiện cần thiết cho 1 chuyến đi cấp cứu, theo lời anh Được chia sẻ, mất gần 2 tiếng.

Trước thông tin vụ việc này, ngày 11/11, Bộ Y tế cũng đã có công văn số 8077/BYT-BM-TE gửi Sở Y tế Yên Bái đề nghị làm rõ thông tin về vụ việc sản phụ Phạm Thị H. tử vong.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sơt Y tế Yên Bái khẩn trương xác minh thông tin, họp hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân tử vong, kiểm thảo về quá trình tiếp đón, chăm sóc, theo dõi, xử trí đối với sản phụ. Sau đó, báo cáo kết quả giải quyết vụ việc này về Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em trước ngày 17/11/2016.

Ngọc An
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU