Bệnh viện ở TP.HCM phẫu thuật thành công, cứu bé gái 2 tuổi mang khối u ác tính hiếm gặp
  • Zalo

Bệnh viện ở TP.HCM phẫu thuật thành công, cứu bé gái 2 tuổi mang khối u ác tính hiếm gặp

Sức khỏe Thứ Năm, 28/06/2018 11:31:00 +07:00

Khối u Sacroma mạch máu ở gan của bệnh nhi vô cùng hiếm gặp, chỉ chiếm 1-2% trong các loại u gan ác tính ở trẻ em, y văn thế giới hiện chỉ ghi nhận khoảng 50 trường hợp.

Ngày 28/6, ThS.BS Vũ Trường Nhân, Trưởng nhóm Phẫu thuật ung bướu, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết vừa phẫu thuật thành công một trường hợp mang khối u Sacroma ác tính ở gan rất hiếm và nguy hiểm.

Bé N.H.M.D (2 tuổi) đến BV Nhi Đồng 2 trong tình trạng bụng lớn nhanh. CT scan vùng bụng cho thấy 1 khối u rất lớn chiếm gần hết thể tích của gan. Ngay lập tức, bé được sinh thiết khối u, kết quả cho thấy đây là khối u ác tính Sarcoma mạch máu, chỉ chiếm 1-2% trong các loại u gan ác tính ở trẻ em. Y văn thế giới hiện chỉ ghi nhận khoảng 50 trường hợp được báo cáo.

Khối u loại này thường có tiên lượng rất xấu do u kém đáp ứng với hóa trị. Tuy nhiên, một số trường hợp hóa trị với hóa chất mạnh kết hợp với phẫu thuật cắt gan rộng hoặc ghép gan để loại bỏ khối u giúp bệnh nhân có kết quả điều trị lâu dài tốt.

"Trường hợp này, chúng tôi đã tính đến phương án ghép gan cho bệnh nhi trước khi hóa trị vì khối u quá lớn không thể cắt bỏ được. May mắn thay, sau 9 tuần hóa trị với các hóa chất mạnh, khối u có biểu hiện nhỏ lại mà bệnh nhi không bị các biến chứng do thuốc" - bác sĩ Nhân chia sẻ.

u-ac-tnh-vtc

 Khối u Sacroma ác tính ở gan rất hiếm và nguy hiểm nằm trong gan bé gí 2 tuổi.

Bác sĩ Nguyễn Trần Việt Tánh, khoa Ngoại tổng hợp BV Nhi Đồng 2 cho biết thêm mặc dù trên hình ảnh, khối u vẫn còn dấu hiệu chèn ép nhiều vào cả 2 nhánh tĩnh mạch cửa của gan nhưng ekip điều trị vẫn quyết định phẫu thuật, trong đó đã tính tới phương án tạo hình tĩnh mạch cửa mới bằng mảnh ghép cho bé vì lo sợ hóa trị tiếp sẽ đánh mất cơ hội phẫu thuật.

Cuộc mổ đã thành công tốt đẹp sau 3 giờ căng thẳng. Các bác sĩ thực hiện cắt gan trái mở rộng, lấy trọn toàn bộ khối u kèm đường mật bị u xâm lấn, bảo tồn được nhánh tĩnh mạch cửa nuôi phần gan còn lại mà không làm vỡ u.  Sau mổ, bệnh nhi hồi phục nhanh chóng, ăn uống tốt và đã xuất viện sau mổ 7 ngày.

Theo các bác sĩ, sự thành công của trường hợp này chính là một minh chứng cho hiệu quả điều trị phối hợp đa mô thức trong điều trị ung bướu ở trẻ em.

Kết quả giải phẫu bệnh sau mổ cho thấy bờ mặt cắt gan không còn tế bào u, bệnh nhi sẽ tiếp tục được hóa trị theo đúng phác đồ để đảm kết quả điều trị lâu dài tốt nhất.

Mộc Lê
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bệnh viện ở TP.HCM phẫu thuật thành công, cứu bé gái 2 tuổi mang khối u ác tính hiếm gặp" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin