Bệnh viện ở TP.HCM cứu cụ ông người Úc, nhồi máu cơ tim nguy kịch

(VTC News) - Khi đến bệnh viện, bệnh nhân đã trong tình đau ngực trái dữ dội, khó thở liên tục, suy hô hấp nặng và lâm dần vào nguy kịch.

Ngày 24/9, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD TP.HCM) cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu, cứu sông một người bệnh lớn tuổi tên J.M. đến từ Úc. Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, có biến chứng choáng tim và suy hô hấp nặng.

Ông J.M. có khoảng thời gian gần 15 năm làm việc và sinh sống tại TP.HCM. Cách đây 10 năm, sau một cơn đau tim, ông được đặt stent can thiệp mạch vành. Do chủ quan ,sau thành công của lần thông tim này, bệnh nhân không đi tái khám định kỳ, mà chỉ uống lại toa thuốc cũ trong nhiều năm liên tiếp.

Cho đến những ngày gần đây, bệnh nhân bị đau ngực trái dữ dội, khó thở liên tục, thậm chí không thể nằm, huyết áp tụt dần.

Tại BV ĐHYD TP.HCM, kết quả đo điện tâm đồ và xét nghiệm men tim cho thấy người bệnh có tình trạng nhồi máu cơ tim cấp. Các bác sĩ nhanh chóng chuyển người bệnh đến khoa Tim mạch can thiệp.

Tại đây, các bác sĩ kịp thời xử trí bằng các loại thuốc trợ tim, nhằm nâng huyết áp và điều trị tích cực tình trạng suy tim cho bệnh nhân. Ngoài ra, người bệnh được đặt nội khí quản, thở máy và được thực hiện chụp mạch vành cấp cứu.

Kết quả chụp mạch vành cho thấy, hệ động mạch vành của ông J. có những tổn thương rất nặng nề và phức tạp. Đội ngũ BS của Khoa Tim mạch can thiệp tiếp tục hội chẩn và quyết định can thiệp đặt stent nhằm giải quyết tình trạng nhồi máu cơ tim cho người bệnh.

Benh vien o TP.HCM cuu cu ong nguoi Uc, nhoi mau co tim nguy kich hinh anh 1

 Bệnh nhân được cứu sống sau cơn nhồi máu cơ tim nặng.

Sau nhiều giờ làm việc căng thẳng, cả ê kíp can thiệp thở phào nhẹ nhõm, khi tái thông thành công toàn bộ các mạch máu bị tắc cho người bệnh. Chỉ nửa ngày sau, ông J. được rút ống thở hỗ trợ. Sau một tuần, sức khỏe người bệnh phục hồi, được xuất viện và trở lại cuộc sống thường nhật.

Ths. BS. Trần Hòa, Phó Trưởng Khoa Tim mạch can thiệp - BV ĐHYD TP.HCM cho biết: “Việc điều trị cho người bệnh này rất phức tạp, vì nhiều lý do như người bệnh lớn tuổi, thừa cân, có nhiều bệnh phối hợp, từng bị nhồi máu cơ tim 1 lần.

Khi được đưa đến bệnh viện, người bệnh rơi vào tình trạng suy tim cấp, suy hô hấp cấp, suy thận cấp, phải gây mê và máy thở hỗ trợ trong quá trình can thiệp.

Mấu chốt thành công trong cứu chữa ca bệnh này là kinh nghiệm trong việc nắm bắt và xử lý tình huống của toàn ekip, bên cạnh đó là sự phối hợp nhịp nhàng giữa các y, bác sĩ”

Từ trường hợp này, bác sĩ Hòa cảnh báo, sau khi can thiệp động mạch vành, người bệnh vẫn có thể xảy ra các biến cố theo thời gian. Một số nguy cơ phổ biến như các stent đã đặt có thể bị tái hẹp hoặc bị tắc gây đau ngực tái phát, nhồi máu cơ tim. Người bệnh có thể diễn tiến suy tim, suy thận, tai biến mạch máu não…

Video: Người nước ngoài kéo nhau sang Việt Nam chữa hiếm muộn

Mộc Lê
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU