Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương bác tin thiếu thiết bị điều trị COVID-19

Tin tức Thứ Sáu, 28/05/2021 20:53:28 +07:00
(VTC News) -

Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trả lời câu hỏi xung quanh tin tức lan truyền mạng xã hội cho rằng Bệnh viện đang thiếu trang thiết bị, vật tư y tế.

Liên quan tới vụ việc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang thiếu trang thiết bị và vật tư y tế để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 do thủ tục lan truyền trên mạng xã hội những ngày qua, tối 28/5, TS-BS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khẳng định, bệnh viện hiện đang có đủ trang thiết bị, thuốc men và vật tư y tế để điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

“Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có đủ trang thiết bị, thuốc men, vật tư y tế để điều trị bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả các bệnh nhân nặng cần áp dụng các kỹ thuật như thở máy xâm nhập, ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo), lọc máu…”, ông Thạch nói.

Trước thông tin lan truyền trên mạng về việc bệnh viện thiếu quả lọc máu để điều trị cho các ca COVID-19 nặng, ông Thạch cũng khẳng định, có thể trong một thời điểm nào đó do việc điều chuyển trang thiết bị, thuốc men, vật tư y tế giữa các cơ sở chưa kịp thời. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện nay bệnh viện đảm bảo đủ theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế không được để thiếu trang thiết bị, thuốc men, vật tư y tế.

“Bộ Y tế bao giờ cũng cấp dư cơ số cho bệnh viện, và nếu có tình trạng thiếu chúng tôi sẽ báo cáo Bộ Y tế để được kịp thời giải quyết”, ông Thạch nói.

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương bác tin thiếu thiết bị điều trị COVID-19 - 1

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chuẩn bị đồ bảo hộ, dụng cụ để đặt nội khí quản cho bệnh nhân COVID-19.

Vừa qua trên mạng xã hội có nhiều chia sẻ, kêu gọi ủng hộ trang thiết bị, vật tư y tế cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Đáng chú ý là lời kêu gọi của chị P.T.N.Q. trên mạng xã hội facebook có nhắc tới một loại vật tư đặc chủng là quả cầu lọc máu hiệu quả cho bệnh nhân COVID-19 đã hết.

Chị Q. cho biết, mặc dù bệnh viện có tiền để mua, nhưng theo quy định thì phải qua đấu thầu, mà chờ đấu thầu thì bệnh nhân nguy hiểm tính mạng. Nếu các nhà hảo tâm ủng hộ tiền vào tài khoản bệnh viện cũng không dùng tiền đó để mua được.

Thông thường, mỗi năm bệnh viện chỉ dùng từ 20 - 30 quả cầu lọc máu. Nhưng hiện nay, số bệnh nhân COVID-19 nặng từ các tỉnh chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhiều, số ca suy hô hấp, thở máy, đặt nội khí quản tăng. Bệnh viện đã được hỗ trợ khẩn cấp 10 máy lọc máu liên tục để phục vụ bệnh nhân nặng. Số lượng bệnh nhân cần lọc máu tăng đột biến. Toàn bộ vật tư quả lọc máu liên tục (loại bỏ cytokine, độc tố..) và thuốc chống đông máu Lovenox (enoxaparin) trong đấu thầu của năm 2021 đã sử dụng hết. Chỉ trong 1 tháng, bệnh viện đã dùng nhiều gấp 5 lần cả năm bình thường.

Thậm chí, Phòng Vật tư và Khoa Dược bệnh viện phải vay mượn hàng của các đơn vị cung cấp và khẩn trương làm thủ tục đấu thầu để mua bổ sung. Tuy nhiên, việc vay mượn cũng không được quá số lượng quy định trong đấu thầu do quy định. Việc đấu thầu vật tư y tế rất ngặt nghèo, trong đó có quy định về mặt thời gian đấu thầu bắt buộc không thể bỏ qua. 

"Chúng tôi không ngại khó, không ngại khổ, nhân viên y tế sẵn sàng trong bộ đồ phòng hộ 5-6 tiếng chăm sóc bệnh nhân nhưng nếu không đủ vật tư y tế và thuốc điều trị cho bệnh nhân thì là điều đáng buồn và thật sự trăn trở với đội ngũ nhân viên y tế. Nếu trong một tháng nữa mà không có vật tư cung cấp thì bệnh nhân sẽ ra sao?

Chúng tôi khẩn cầu xin các anh/chị nếu có ý định ủng hộ thì hãy chuyển nhu yếu phẩm thành vật tư y tế thiết yếu mà bệnh viện đang cần để cứu sống cho bệnh nhân nặng. Đó là quả lọc máu và thuốc chống đông máu (những thứ mà bệnh viện không thể mua khi chưa thực hiện đấu thầu trong giai đoạn này).

Mỗi một quả lọc được chuyển đến sớm thì cơ hội sống của bệnh nhân tăng lên.

Hãy chung tay giúp chúng tôi cứu sống bệnh nhân”, chị Q. viết.

Ngay sau khi lời kêu gọi được đăng tải, từ ngày 25/5 đến nay đã có nhiều nhà hảo tâm đóng góp giúp mua cho bệnh viện hàng chục quả lọc máu với giá từ 16 đến 17 triệu/quả tặng cho bệnh viện.

Được biết, mỗi quả lọc máu này sẽ dùng được cho 1 bệnh nhân trong khoảng 13 đến 15 giờ. Riêng khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có 8 bệnh nhân đang phải sử dụng loại quả này.

Hiện nay, số bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là hơn 235 ca. Trong đó số lượng bệnh nhân nặng từ các địa phương chuyển đến từ ngày 27/4 đến nay là 115 ca. Bên cạnh việc thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại cơ sở Đông Anh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương còn cử các chuyên gia giỏi của bệnh viện tới chi viện cho công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 tại hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp