Bệnh viện nhi hiện đại đầu tiên có bãi đáp trực thăng ở miền Nam

Sức khỏeThứ Bảy, 02/06/2018 06:39:00 +07:00

Ngoài quy mô 1.000 giường được thiết kế hiện đại, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (huyện Bình Chánh, TP.HCM) còn có bãi đáp trực thăng để phục vụ những trường hợp khẩn cấp.

Sáng 1/6, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (huyện Bình Chánh, TP.HCM) đã chính được khánh thành sau hơn một năm đi vào hoạt động. 

Bệnh viện có quy mô 1.000 giường được thiết kế theo mô hình viện trường đạt tiêu chuẩn quốc tế, đầu tư trang thiết bị hiện đại nhất. Diện tích sàn hơn 93.000 m2, công trình được xây dựng trên khu đất rộng 12.47 ha gồm một tầng hầm và 8 tầng nổi, tổng mức đầu tư hơn 4.476 tỷ đồng.

1

 Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Sau khi khởi công xây dựng vào tháng 12/2014, đến nay bệnh viện đã đưa vào hoạt động khu khám bệnh và sau đó là khu điều trị nội trú 500 giường bệnh. Đặc biệt, bệnh viện còn có bãi đáp trực thăng, sân chơi trẻ em rộng, khu lây nhiễm tách biệt, được trang bị máy oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể ECMO. Đây cũng là bệnh viện Nhi đầu tiên có khoa Y học hạt nhân.

Giáo sư Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết hiếm thành phố nào trên thế giới có cùng lúc ba bệnh viện nhi quy mô trên 1.000 giường như TP.HCM. Bệnh viện Nhi đồng Thành phố góp phần giảm quá tải cho Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2.

Cả ba viện đều là tuyến cuối về nhi khoa của khu vực phía Nam, chịu trách nhiệm tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nặng được chuyển đến từ các bệnh viện của thành phố và các tỉnh thành, thực hiện các kỹ thuật chuyên sâu, phức tạp.

Tương lai, ba trung tâm chuyên sâu sẽ hình thành tại ba bệnh viện nhi gồm Trung tâm Y học hạt nhân trẻ em tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Trung tâm tim mạch trẻ em đặt ở Bệnh viện Nhi đồng 1, Trung tâm ghép tạng trẻ em tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

34062983_1771788802860321_4875238727972028416_n 5

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi tình hình sức khỏe của bệnh nhi.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng góp mặt trong ngày vui của Ngành Y tế TP.HCM. Sau buổi lễ khánh thành, Bộ trưởng đã tới khoa Tim mạch, thăm hỏi tình hình sức khỏe của từng bệnh nhi rồi tận tay bế một bé bị tim bẩm sinh lên kiểm tra sức khỏe.

Đó là trường hợp một bệnh nhi 3 tháng tuổi, quê ở Bến Tre bị tim bẩm sinh, thông liên nhĩ, viêm phổi, suy hô hấp kèm não úng thủy nhẹ. Thấy đứa trẻ có biểu hiện đói, Bộ trưởng Tiến nhắc người mẹ cho bệnh nhi bú sữa trước khi tiến đến một đứa bé khác cũng bị căn bệnh tương tự.

Bộ trưởng Bộ Y tế động viên các phụ huynh chăm sóc con, đồng thời căn dặn Trưởng khoa Tim mạch cùng các y bác sĩ tận tâm để cứu chữa cho các bé.

Mộc Lê
Bình luận
vtc.vn