Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM: Đến khám 4 lần, bị chẩn đoán sai hết 3
  • Zalo

Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM: Đến khám 4 lần, bị chẩn đoán sai hết 3

Thời sự Thứ Tư, 24/08/2016 20:20:00 +07:00

Đưa con tới khám 4 lần, các bác sĩ mới phát hiện bé trai bị gãy đầu trên xương cánh tay, trong khi đó cả 3 lần trước, con trai được bác sĩ chẩn đoán bị trật khớp, bong gân.

Ngày 24/8, bác sĩ Huỳnh Minh Thu, phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) đã lên tiếng xin lỗi gia đình anh Phạm Văn Liêm (luật sư tại TP HCM) vì sự cố chẩn đoán sai bệnh cho con trai anh là bé Phạm Trần An Dương (4 tuổi, ở quận Bình Thạnh).

Ba bác sĩ khám đều chẩn đoán sai

Theo gia đình bệnh nhân, trước đó, vào ngày 11/8, bé An Dương bị té ngã, kêu đau tay trái, cử động khó khăn nên được gia đình đưa tới Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Sau khi thăm khám, bác sĩ Hồ Minh Nguyệt yêu cầu người nhà đưa bé chụp X-quang. Kết quả chẩn đoán bé bị gãy xương cẳng tay trái. Nữ bác sĩ này yêu cầu bó bột rồi kê thuốc cho An Dương.

Về tới nhà, bệnh nhi vẫn quấy khóc và kêu đau, cánh tay trái không cử động được. Ngày hôm sau, tay trái bé có dấu hiệu sưng to hơn, gia đình đã tiếp tục đưa tới bệnh viện.

Benh vien Nhi Dong 2: Den kham 4 lan, bi chan doan sai het 3 hinh anh 1

Kết quả các bác sĩ chẩn đoán sai cho bé Dương. Ảnh: Gia đình bệnh nhi cung cấp.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đưa bệnh nhi đi cưa bột và chụp X-quang. Kết quả chụp lần này vẫn xác định tay trái bé không bị sao, bác sĩ khám nói bé bị rạn xương và cho bó nẹp. Thời điểm này, bé không kêu đau nữa.

Đến ngày 15/8, gia đình đưa bé tới tái khám. Sau khi tháo nẹp ra, sờ nắn tay bé một lúc, bác sĩ tại đây nhận định, bé chỉ bị “trật khớp, bong gân, giãn khớp và dây chằng” và kê thuốc trị bệnh này.

Ngày 21/8, tay bé trai vẫn rất đau, không nhấc lên được và cứ lủng lẳng như không có…xương bả vai. Gia đình lại phải đưa tới bệnh viện tái khám và chụp X-quang lại.

Lần này, mọi người thất thần khi biết bé bị gãy đầu trên xương cánh tay. Xem lại hình ảnh trên phim chụp những lần trước, vết gãy thấy rất rõ.

“Ba lần khám, cả chục y bác sĩ, từ phòng chụp X-quang tới điều trị mà lại không phát hiện ra tay con trai tôi bị gãy. Trong khi nhìn qua phim chụp, vết gãy đó rất dễ nhìn thấy bằng mắt” – anh Phạm Văn Liêm, cha bé Dương, bức xúc.

Bệnh viện xin lỗi 

Bác sĩ Huỳnh Minh Thu, phòng kế hoạch tổng hợp bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, lãnh đạo bệnh viện Nhi đồng 2 đã mời gia đình bệnh nhi tới thăm hỏi và nắm bắt sự việc.

Bước đầu bệnh viện nhận thấy có sai sót của bác sĩ khi khoanh vùng để chụp X-quang cho cháu Dương.

Theo bác sỉ Thu, khi bệnh nhi bị ngã, vị trí bị tổn thương thường gặp nhất là khu vực khuỷu tay. Nên bác sĩ cho chỉ định chụp X-quang quanh khu vực này, thay vì chụp lên phần trên gần vai trái. Tuy nhiên, do nhận định sai vị trí nên hình ảnh chụp X-quang ở khu vực này lại không thấy tổn thương nào phía trong. Tiếc rằng, bác sĩ đã không cho thêm chỉ định khác.

Benh vien Nhi Dong 2: Den kham 4 lan, bi chan doan sai het 3 hinh anh 2

Phiếu chụp X-Quang bé Dương bị gãy đầu trên xương cánh tay. Ảnh: Gia đình bệnh nhi cung cấp.

Bà Thu nói đây là sự cố rất đáng tiếc, bệnh viện đã gửi lời xin lỗi tới gia đình bé Dương. Đồng thời cử bác sĩ kiểm tra lại tình hình sức khỏe cho cháu. Rà soát lại quy trình khám và điều trị...

Hiện nay, tình hình sức khỏe của bé đã ổn định, các bác sĩ sẽ kiểm tra theo dõi quá trình phục hồi của bệnh nhi để từ đó có những chỉ định phù hợp. Bé Dương sẽ được tái khám hàng tuần và sau 3 tuần nếu tình hình phục hồi không hiệu quả có thể sẽ tiến hành mổ xếp xương cho bé.

Đại diện bệnh viện cũng cho biết sẽ lập hội đồng khoa học để kiểm tra lại vụ việc chẩn đoán sai cho bệnh nhi nói trên. Từ đó làm rõ nguyên nhân, xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan.

Đòi tiền bồi thường để ủng hộ bệnh nhân ung thư

Bức xúc trước trường hợp bác sĩ chẩn đoán sai bệnh cho con trai, với vai trò là luật sư anh Liêm cho biết đã yêu cầu bệnh viện phải chịu trách nhiệm nếu sau này tay bé Dương có dị tật.

Ngoài ra, vị luật sư còn yêu cầu bệnh viện phải xử lý nghiêm các y bác sĩ thiếu trách nhiệm, đồng thời phải bồi thường 50 triệu đồng. "Số tiền tôi yêu cầu bệnh viện bồi thường không phải cho mình mà để ủng hộ cho các bệnh nhi bị ung thư", anh Liêm nói.

TP HCM: Bác sĩ chẩn đoán nhầm, bệnh nhân bị cưa chân oan

Bạn có cảm nghĩ gì về "Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM: Đến khám 4 lần, bị chẩn đoán sai hết 3" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất