Bệnh viện mắt từ chối cấp cứu: Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ

Sức khỏeThứ Hai, 03/11/2014 02:24:00 +07:00

(VTC News) – Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TP. HCM làm rõ thông tin việc BV mắt TP.HCM từ chối cấp cứu nạn nhân mà báo điện tử VTC News đăng tải.


(VTC News) – Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TP. HCM làm rõ thông tin việc BV mắt TP.HCM từ chối cấp cứu nạn nhân mà báo điện tử VTC News đăng tải.

Ngày 3/11, Bộ Y tế có công văn gửi Sở Y tế TP.HCM đề nghị kiểm tra thông tin, xử lý vụ việc báo VTC News phản ánh.
Bộ Y tế yêu cầu báo cáo về Bộ Y tế vụ việc, đồng thời thông tin đến Tổng biên tập báo VTC News trước ngày 8/11/2014.

Cụ thể, là trường hợp anh Lê Thanh Hải (32 tuổi, quê Bình Định) không được bác sỹ Bệnh viện Nhân dân 115 tích cực chữa trị ngay từ đầu với tình trạng thương tích của Hải khiến hậu quả nghiêm trọng xảy ra.

Đặc biệt, Bệnh viện Mắt TP.HCM lại từ chối cấp cứu nạn nhân trong khi có giấy chuyển viện từ Bệnh viện 115.

Đơn phản ánh của gia đình anh Hải cho biết, sau khi bị cảnh sát cơ động vung gậy té ngã, anh Lê Thanh Hải được đưa vào cấp cứu tại Trung tâm y tế Q.10. Tuy nhiên do thương tích nặng nên Hải được chuyển đến Bệnh viện 115 vào lúc 3h ngày 21/10/2014.

Tại phòng Cấp cứu Bệnh viện 115 các bác sỹ ca trực này không rửa vết thương, không thuốc men cho bệnh nhân và thông báo vết thương ngoài da không hệ trọng, gia đình đem về nhà chữa trị. Chỉ đến khi gia đình phản ứng quá bác sỹ mới để nạn nhân nằm lại.

Từ khi nhập viện 3h ngày 21/10/2014 đến 9h sáng cùng ngày các bác sỹ mới rửa vết thương, không có thuốc men và động tác chuyên môn gì cho đến chiều 21/10/2014 chuyển đến khoa Mắt - Bệnh viện 115.

Nạn nhân Lê Thanh Hải có khả năng bị mù mắt phải, hiện mắt trái cũng bị ảnh hưởng. Ảnh: Phan Cường 
Tại đây bác sỹ tên Bùi Trung Dũng – Phó khoa Mắt Bệnh viện 115 xem xét, khám rồi cho toa mua thuốc bên ngoài.

Sau đó gia đình tiếp tục hối thúc bác sỹ, y tá khám lại thì vào lúc 10h ngày 23/10/2014 bác sỹ Dũng chính thức tư vấn cho gia đình biết bệnh tình của bệnh nhân (theo hồ sơ bệnh án) là chấn thương đụng dập nhãn cầu, tổn thương thị thần kinh hậu cầu, nứt xoang hàm...

Đến 14h30 ngày 23/10/2014 Bệnh viện 115 chuyển bệnh nhân Lê Thanh Hải đến Bệnh viện Mắt TP.HCM. Thế nhưng nơi đây lại từ chối cấp cứu bệnh nhân Lê Thanh Hải mà không rõ lý do gì.

“Khi xe cấp cứu Bệnh viện 115 chở con trai tôi đến khoa Cấp cứu Bệnh viện Mắt TP.HCM, một bác sỹ có xem hồ sơ bệnh án của cháu và nói khoa Mắt tại Bệnh viện 115 rất giỏi sao lại không ở đó điều trị mà lại chuyển đến đây.

Nói rồi vị bác sỹ lắc đầu không tiếp nhận hồ sơ bệnh án cũng như không đưa con tôi vào điều trị theo giấy chuyển viện từ Bệnh viện 115” - bà Thân Thị Hồng (SN 1967), mẹ nạn nhân Lê Thanh Hải kể lại.

Thấy tình hình căng thẳng, nhân viên đi theo xe cấp cứu Bệnh viện 115 liền lấy điện thoại gọi về bệnh viện 115 xin ý kiến chỉ đạo, lát sau xe rời khỏi bệnh viện Mắt và nhắm hướng Bệnh viện Chợ Rẫy (Q.5).

“Đi trên xe cấp cứu tôi hồi họp, lo lắng vì nếu thằng Hải đến Bệnh viện Chợ Rẫy mà nơi này từ chối nữa thì không biết chuyển về đâu, trong khi bệnh tình ngày một nặng thêm. Cũng may mà ở đây họ nhận cấp cứu và chữa trị cho con trai tôi. Đến nơi, lập thủ tục, hồ sơ nhập viện xong khoảng 21h00 ngày 23/10/2014” – bà Hồng nói.

VTC News tiếp tục thông tin vụ việc. 

Video: Nhân chứng có mặt tại hiện trường thuật lại vụ việc

Nam Anh - Phan Tử Long

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !