• Zalo

Bệnh viện mất điện, bác sĩ soi đèn điện thoại để phẫu thuật

Sức khỏe Thứ Ba, 24/10/2017 11:31:00 +07:00

Mất điện kéo dài sau bão, các bác sĩ ở Puerto Rico (Mỹ) soi đèn từ điện thoại di động và đèn pin để phẫu thuật cho bệnh nhân.

"Một tấm hình đáng giá hàng nghìn từ ngữ", tờ New York Daily News nhận xét về bức ảnh do cựu Thống đốc Puerto Rico, Alejandro García Padilla, đăng tải, trong đó một nhóm bác sĩ phẫu thuật đang làm việc giữa căn phòng tối tăm. Nguồn sáng của họ chỉ đến từ những chiếc điện thoại và đèn pin.

Theo Status, 33 ngày sau khi cơn bão Maria đổ bộ, chỉ 23% cư dân ở Puerto Rico có điện trở lại, gây ra hàng loạt vấn đề nghiêm trọng. 

171023-MEDEX-PR-Flashlight-CRO-9476-6963-1508812755

 Bác sĩ Puerto Rico khám bệnh trong bóng tối. (Ảnh: Joe Raedle)

Đầu tiên là nước sạch. Hầu hết hệ thống xử lý nước thải và vận chuyển nước sạch phụ thuộc vào điện. Thiếu điện, các hệ thống này không thể hoạt động. Người dân Puerto Rico lâm vào tình trạng mất nước hoặc nhiễm trùng nếu sử dụng nước không đảm bảo vệ sinh.

Điện vô cùng cần thiết cho truyền thông mà truyền thông chính là công cụ đắc lực kêu gọi cứu trợ. Hiện nay, đồ cứu trợ bao gồm dầu, nước và thực phẩm còn quá ít ỏi. Người dân cũng không biết tới lấy ở đâu và lúc nào. Tuy nhiên tình trạng mất điện kéo dài sau bão.

Đặc biệt, hệ thống y tế của Puerto Rico lâm vào khủng hoảng như thời chiến tranh. Cuối tháng 9, bác sĩ Sanjay Gupta nhận định trên CNN: "Thật khó chấp nhận mức độ đau thương ở Puerto Rico" khi bệnh nhân không được chăm sóc suốt nhiều ngày nằm la liệt trên sàn các cơ sở y tế, một số trường hợp trở nặng và biến chứng.

Không đủ thuốc men, đội ngũ bác sĩ phải tự tới trung tâm cứu trợ, đọc tên loại dược phẩm cần tìm rồi chờ phân phát. "Một cảnh tượng hỗn loạn", bác sĩ Gupta mô tả.

Video: Phẫu thuật mặt sưng phù 3 phụ nữ bị hải quan giữ lại

Chừng nào có điện, sức khỏe của 3,4 triệu người dân Puerto Rico mới thoát khỏi cảnh bấp bênh. Cho tới khi đó, những chiếc điện thoại di động cùng đèn pin vẫn sẽ là nguồn chiếu sáng duy nhất trong bóng tối như thể bất tận. 

Puerto Rico là lãnh thổ tách rời của Mỹ, là hòn đảo vùng Caribbean. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều