Bệnh viện khó khăn, giám đốc vẫn 'trả lại' gần 40 tỷ tiền tài trợ

(VTC News) - Dù cho bệnh viện phải đi xin tài trợ từng đồng để khám chữa bệnh cho bệnh nhân nghèo, lãnh đạo Bệnh viện Ung thư (cũ) ở Đà Nẵng vẫn ‘ký lệnh’ trả lại gần 40 tỷ cho nhà tài trợ. 

Ngày 1/9/2015, Bệnh viện Ung thư (Đà Nẵng) được gộp với khoa Ung bướu, Bệnh viện Đà Nẵng để thành lập Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, hoạt động theo mô hình công lập dưới sự quản lý của Sở Y tế TP Đà Nẵng. Trong quá trình sát nhập, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra toàn bộ hoạt động sổ sách của bệnh viện này và phát hiện sự việc lãnh đạo Bệnh viện Ung thư (cũ) đã kí ‘lệnh’ trả lại tiền tài trợ cho đơn vị tài trợ.

Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng được xây dựng từ nguồn vận động tài trợ của các tổ chức cá nhân

Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng được xây dựng từ nguồn vận động tài trợ của các tổ chức cá nhân


Trước đó, bệnh viện Ung thư hoạt động dưới hình thức bán công lập, trực thuộc Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP.Đà Nẵng và hoạt động do ông Trịnh Lương Trân làm Giám đốc.

Trong suốt thời gian hoạt động, bệnh viện nhận được nhiều sự tài trợ của các cá nhân, tổ chức. Và năm 2014, Ngân hàng Liên Việt đã quyết định tài trợ cho bệnh viện số tiền hơn 37,2 tỉ đồng để mua hệ thống chụp mạch máu hóa số. Số tiền này đã được chuyển vào tài khoản Bệnh viện ung thư tại Ngân hàng Liên Việt kể từ thời điểm đó, thời hạn sử dụng đến hết năm 2015.

Tuy nhiên, cả lãnh lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng như đơn vị tài trợ là Ngân hàng Liên Việt cũng bất ngờ khi ngày 30/8 (trước thời hạn bàn giao về Sở Y tế quản lý 1 ngày), ông Trịnh Lương Trân, Giám đốc bệnh viện đã viết lệnh chi chuyển trả số tiền tài trợ hơn 37,2 tỉ đồng cho Ngân hàng Liên Việt. Dù trước đó đã có văn bản chỉ đạo của Thành ủy Đà Nẵng, UBND TP Đà Nẵng và Hội bảo trợ là giữ nguyên hiện trạng tài chính, cơ sở vật chất và nhân sự.


Sự việc càng trở nên khó hiểu hơn khi trên thực tế, bệnh viện đang gặp khó khăn về tài chính cũng như các hoạt động điều trị cho bệnh nhân nghèo trên địa bàn.

Lệnh chi trả số tiền hơn 37 tỷ đồng tài trợ cho Bệnh viện của Giám đốc Trịnh Lương Trân 

Lệnh chi trả số tiền hơn 37 tỷ đồng tài trợ cho Bệnh viện của Giám đốc Trịnh Lương Trân 


"Đây là việc làm tự ý của ông Trân và bà Hồ Thị Diễm Phương, kế toán trưởng bệnh viện. Theo chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban và Thường vụ Hội thì việc bàn giao thực hiện nguyên trạng. Không biết vì lý do gì mà ông Trân lại trả lại số tiền tài trợ hơn 37,2 tỉ đồng!”, bà Nguyễn Thị Vân Lan, giám đốc Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP.Đà Nẵng nói.

Trước sự việc này, sáng 8/10, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức cuộc họp với lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng sau hơn 1 tháng bàn giao. Tại đây, ông Trịnh Lương Trân cho biết, việc chuyển trả số tiền 37,2 tỷ đồng cho đơn vị tài trợ là thực hiện chỉ đạo của bà Lê Thị Hường, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty TNHH MTV Bệnh viện ung thư Đà Nẵng.

Và ông đã chuyển số tiền trên vào Kho bạc Nhà nước Chi nhánh Đà Nẵng nhưng gặp trục trặc không chuyển được và không biết chuyển số tiền đó vào đâu nên ông đã chuyển trả lại cho đơn vị tài trợ.

Trước ý kiến của ông Trịnh Lương Trân, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo sẽ xem xét việc chuyển trả số tiền 37,2 tỷ đồng tại một cuộc họp sau, cụ thể hơn. Cần thực hiện nghiêm công văn chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng, kiểm tra và xác minh trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến việc chuyển trả tiền tài trợ. Các cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thu hồi lại cho BV số tiền này trước ngày 30/10.

Xuân Mai
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Venesa