• Zalo

Bệnh viện K thực hiện tự chủ: ‘Khó nhưng vẫn quyết tâm để thực hiện’

Tin tức Thứ Bảy, 02/05/2020 19:08:00 +07:00
(VTC News) -

Theo lãnh đạo Bệnh viện K, đề án tự chủ toàn diện là nhiệm vụ khó khăn, nhưng bệnh viện vẫn quyết tâm thực hiện thành công để trở thành mô hình nhân rộng ra cả nước.

Ngày 2/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp để nghe lãnh đạo Bộ Y tế và Bệnh viện K báo cáo về Đề án thỉ điểm tự chủ theo Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ.

Cùng dự có đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội,…

Tại cuộc họp, các đại biểu đều cho rằng, về bản chất việc thực hiện bệnh viện tự chủ toàn diện đã được thực hiện từ nhiều năm trước.

Tuy vậy, quá trình triển khai các bệnh viện còn gặp nhiều vướng mắc, bị động như triển khai các dự án đầu tư xây dựng cơ bản, đấu thầu mua sắm trang thiết bị vật tư y tế, công tác tổ chức bộ máy, biên chế nhiều bất cập do việc phân cấp chưa hợp lý.

Bệnh viện K thực hiện tự chủ: ‘Khó nhưng vẫn quyết tâm để thực hiện’ - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp về Đề án thí diểm tự chủ Bệnh viện K. (Ảnh:VGP)

Không chỉ vậy, việc thực hiện tự chủ về thu - chi tài chính cũng nổi lên các bật cập về sức hút bệnh nhân, tỷ lệ số giường điều trị theo yêu cầu cao hơn quy định, tình trạng lạm dụng xét nghiệm, các nguồn thu không được công khai, minh bạch,… dẫn đến ngay trong một bệnh viện thu nhập giữa các khoa, phòng, bộ phận cũng khác nhau.

Nhiều bệnh viện chưa thực hiện đầy đủ, kịp thời việc minh bạch hóa thông tin để phục vụ công tác giám định BHYT theo yêu cầu của BHXH Việt Nam.

Theo các đại biểu, thực hiện tự chủ bệnh viện là chủ trương lớn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, do chưa làm đồng loạt được nên trước mắt thực hiện thí điểm tại 4 bệnh viện Trung ương là: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K, Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Chợ Rẫy.

Việc thực hiện thí điểm tự chủ hướng tới các điểm mới cơ bản như: Về công tác tổ chức, cán bộ, bên cạnh Ban Giám đốc (thực hiện nhiệm vụ điều hành hành chính, chuyên môn) các bệnh viện tự chủ sẽ có Hội đồng quản lý hoạt động theo cơ chế tập thể và Ban Kiểm soát.

Về cơ chế tài chính, các bệnh viện tự chủ phải có bộ quy chế chi tiêu nội bộ với tinh thần minh bạch hoá toàn bộ hoạt động thu - chi, hạn chế tối đa tình trạng lạm dụng các dịch vụ, thuốc, vật tự xét nghiệm không cần thiết để tăng thu, giảm tỷ lệ giường điều trị theo yêu cầu, tiết kiệm chi từ BHYT và từ người bệnh.

Đồng thời, quản lý, sử dụng hiệu quả vốn và tài sản của bệnh viện, không để thất thoát, lãng phí và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thực hiện việc hăm sóc toàn diện, giải quyết tình trạng quá tải.

Các bệnh viện tự chủ sẽ phải thực hiện quản trị theo hướng hiện đại, công khai, minh bạch, tăng trách nhiệm giải trình. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý toàn diện hoạt động của bệnh viện, đáp ứng yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước, BHXH Việt Nam và để xã hội giám sát.

Việc thực hiện tự chủ bệnh viện cũng phải bảo đảm tăng thu nhập, phát huy năng lực sáng tạo của các y bác sĩ, nhân viên y tế, tăng tỷ lệ trích lập các quỹ phát triển, quỹ hỗ trợ bệnh nhân,…

Có mặt tại buổi họp, Lãnh đạo Bệnh viện K cho rằng việc thực hiện đề án thí điểm tự chủ toàn diện, tự chịu trách nhiệm, bên cạnh việc tháo gỡ những vướng mắc đang gặp phải thì quan trọng hơn là để quản lý tốt hơn hoạt động tự chủ hiện nay của đơn vị, đặc biệt là vấn đề minh bạch.

Xác định đây là nhiệm vụ khó khăn nhưng lãnh đạo Bệnh viện K khẳng định quyết tâm thực hiện cho được Đề án thí điểm tự chủ, trở thành mô hình để nhân rộng ra cả nước.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, cơ chế tự chủ bệnh viện đã được thực hiện từ Nghị định 43/2006/NQ-CP và được khẳng định lại trong Nghị quyết 19, 20/NQ-TW, Nghị quyết 33/NQ-CP nhằm mục đích để các bệnh viện khắc phục tình trạng chạy theo doanh thu, không minh bạch trong thu-chi tài chính dẫn đến lạm dụng các kỹ thuật,...

Thủ tướng Chính phủ trực tiếp chỉ đạo thực hiện thí điểm tự chủ bệnh viện theo hướng tự chủ toàn diện, tự chịu trách nhiệm để giải quyết những vấn đề này. Các bệnh viện thuộc Bộ Y tế phải gương mẫu thực hiện trước.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bệnh viện K tiếp thu các ý kiến, hoàn thiện đề án thí điểm tự chủ, bảo đảm thực hiện theo đúng Nghị quyết 33/NQ-CP, đặc biệt là những vấn đề đã được nêu trong cuộc họp.

Tại buổi họp, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng báo cáo Phó Thủ tướng về kết quả ban đầu việc triển khai Đề án thí điểm tự chủ bệnh viện.

Đại diện các bệnh viện đều mong muốn việc thực hiện tự chủ được triển khai sớm trong toàn hệ thống y tế công lập. Việc này sẽ vừa khuyến khích được sự sáng tạo chuyên môn của các y, bác sĩ nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi cho người dân trên tinh thần tất cả công khai, minh bạch.

Video: Các y, bác sĩ bệnh viện K nhảy vũ điệu "Ghen Cô Vy"

Phạm Quý
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bệnh viện K thực hiện tự chủ: ‘Khó nhưng vẫn quyết tâm để thực hiện’" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp