• Zalo

Bệnh viện đồng loạt đổi thuốc gây tê sau tai biến sản khoa ở Đà Nẵng

Sức khỏe Thứ Tư, 27/11/2019 10:27:00 +07:00

Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản TƯ đều đổi thuốc gây tê thay thế cho Bupivacaine – thuốc nghi gây tai biến sản khoa ở Đà Nẵng.

Một số bệnh viện tại Hà Nội cho biết vừa tìm thuốc gây tê khác thay thế Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy do Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC I cung cấp. Đây là loại thuốc liên quan đến tai biến sản khoa khiến hai sản phụ chết và một nguy kịch ở Đà Nẵng.

Chuyên gia thuộc Hội đồng thuốc của Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy là thuốc gây tê duy nhất trúng thầu qua đấu thầu tập trung tại Sở Y tế Hà Nội vừa qua. Bệnh viện cũng sử dụng kết quả đấu thầu này nên tạm thời sẽ được thay thế bằng thuốc Anaropin 5mg/ml lọ 10ml. Thuốc này có tác dụng giảm đau cấp, giảm đau sau phẫu thuật và khi sinh.

1

Thuốc gây tê Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy tạm ngừng sản xuất và sử dụng.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng vừa thay thế thuốc gây tê Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy bằng thuốc Chirocaine. Đây là thuốc gây tê, giảm đau phẫu thuật, gây tê ngoài màng cứng, gây tê khi sinh mổ…

Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiện cho ngừng sử dụng thuốc Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy và đang trong quá trình tìm thuốc khác thay thế.

Mới đây, Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC I có văn bản gửi các bệnh viện cho biết đã gửi thuốc Bupivacaine WPW Spinal Heavy 0,5% đi kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung ương. 

Ngày 22/11, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có văn bản chỉ đạo yêu cầu Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC I khẩn trương có giải pháp thay thế thuốc Bupivacaine WPW Spinal Heavy 0,5% trúng thầu để đảm bảo thực hiện hợp đồng ký kết theo quy định, và đảm bảo nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC I phải phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai các nội dung theo chỉ đạo của Cục, đồng thời gửi báo cáo về giải pháp thay thế thuốc Bupivacaine trước ngày 26/11/2019.

Theo thống kê của Cục Quản lý Dược, hiện có 18 thuốc tiêm chứa hoạt chất tương tự sản phẩm liên quan tai biến của các nhà sản xuất từ: Pháp, Ấn Độ và Việt Nam được cấp visa lưu hành tại Việt Nam.

Cục Quản lý Dược yêu cầu các Sở Y tế tỉnh, thành phố và các bệnh viện rà soát lại danh mục thuốc trúng thầu. Ngoài 3 ca tai biến xảy ra tại Đà Nẵng còn có những trường hợp tương tự xảy ra ở những địa phương khác, như ở Cần Thơ và những nơi đang có thống kê gửi về Bộ Y tế.

Khả Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin