Bệnh viện đầu tiên ở TP.HCM dùng kỹ thuật hút chân không sinh thiết khối u tuyến vú

Sức khỏeThứ Hai, 15/10/2018 18:20:00 +07:00

Kỹ thuật sinh thiết u vú có hỗ trợ của thiết bị hút chân không và siêu âm được Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM áp dụng chữa trị thành công cho 200 bệnh nhân.

Chiều 15/10, đại diện Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết, từ năm 2017, bệnh viện bắt đầu áp dụng phương phápsinh thiết u vú có hỗ trợ thiết bị hút chân không, dưới hướng dẫn của siêu âm.

Kỹ thuật này được sử dụng khá phổ biến trên thế giới, nhưng ở Việt Nam, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM là một trong những nơi đầu tiên áp dụng.

Đến nay, các bác sĩ khoa Ngoại 4 của bệnh viện đã thực hiện thành công kỹ thuật sinh thiết này trên 200 bệnh nhân.

Theo các chuyên gia, ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ trên thế giới, cũng như ở Việt Nam. Bên cạnh ung thư, nhiều phụ nữ được chẩn đoán là u lành của tuyến vú nhưng vẫn phải cắt bỏ.

vu-4

Kỹ thuật VABB đã áp dụng thành công cho 200 bệnh nhân tại BV Ungg Bướu TP.HCM. 

Trước đây, để lấy cả khối bướu hay một phần khối bướu ở vú, các bệnh viện thường áp dụng phương pháp sinh thiết mở hoặc sinh thiết lõi kim. Cả hai phương pháp này có những hạn chế nhất định.

Sinh thiết mở để lại vết sẹo khoảng 2-3 cm gây mất thẩm mỹ trên vú bệnh nhân, làm tổn thương nhiều hơn, cần phải chăm sóc sau mổ. Còn sinh thiết lõi kim tuy ít xâm lấn, nhưng khi thực hiện cần phải đâm kim nhiều lần và không thể dùng để sinh thiết cho những tổn thương nhỏ hơn 5mm.

Với phương pháp mới, ekip điều trị sẽ đưa cây kim có đường kính khoảng 2mm vào dưới khối u. Từ tác động của lực hút chân không khối u sẽ được hút vào cây kim, sau đó cắt nhỏ từng phần và đưa ra ngoài.

BS Lê Hồng Cúc, bác sĩ khoa Ngoại 4, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM cho biết, ưu điểm của phương pháp này là chỉ cần đâm kim một lần khi sinh thiết là có thể lấy trọn các tổn thương lành tính dưới 5cm mà không cần mổ, không gây đau và có thể dùng để lấy nhiều u cùng một lúc.

Kỹ thuật này còn dùng để sinh thiết cho những tổn thương nghi ngờ ung thư, đặc biệt là những tổn thương nhỏ hơn 0,5cm. 

Video: Bé 4 tuổi bị ung thư dạ dàymón ăn quen thuộc của người Việt

Mộc Lê
Chuyên đề: Ung thư
Bình luận
vtc.vn