• Zalo

Bệnh viện đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn kim cương về điều trị đột quỵ

Tin tức Thứ Tư, 07/04/2021 13:32:26 +07:00
(VTC News) -

Sáng 7/4, Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM được Tổ chức Đột quỵ thế giới trao tặng kỷ lục Việt Nam là bệnh viện đạt chuẩn kim cương trong điều trị đột quỵ.

GS Hoàng Quang Thuận, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tổ chức kỷ lục Việt Nam cho biết, Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM là bệnh viện đầu tiên cả nước được nhận kỷ lục này do Tổ chức Đột quỵ thế giới trao tặng. 

“Tổ chức Đột quỵ thế giới đánh giá Bệnh viện Nhân dân 115 đã sử dụng những kỹ thuật cao trong điều trị đột quỵ để cứu sống nhiều trường hợp nguy kịch”, GS Thuận cho biết.

Bệnh viện đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn kim cương về điều trị đột quỵ - 1

Bệnh viện Nhân dân 115 nhận kỷ lục Việt Nam đạt chuẩn kim cương trong điều trị đột quỵ.

Theo PGS TS BS Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ TP.HCM kiêm Trưởng khoa Bệnh lý mạch máu não, Bệnh viện Nhân dân 115, đột quỵ để lại nhiều di chứng nặng nề và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Đột quỵ đa phần rơi vào các nước đang hoặc kém phát triển. Cứ 100 người đột quỵ thì có khoảng 70 người không thể có được cuộc sống như trước.

Cũng theo ông Thắng, dựa vào những kết quả nghiên cứu trong điều trị đột quỵ, Tổ chức Đột quỵ thế giới đã đưa ra 7 tiêu chí đối với chuẩn kim cương.

“Thời gian là một trong những tiêu chí khó đạt nhất trong chuẩn kim cương. Tiêu chí này yêu cầu 75% bệnh nhân đột quỵ phải được can thiệp dưới 60 phút ngay nhập viện. Trong đó, số bệnh nhân được can thiệp dưới 45 phút phải đạt 50%”, ông Thắng nói.

Ông Thắng cho biết thêm, các trung tâm đột quỵ của Việt Nam đã điều trị hơn 3.250 bệnh nhân độ quỵ trong năm 2020. Bệnh viện Nhân dân 115 là đơn vị dẫn đầu cả nước trong điều trị thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch và lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học cho bệnh nhân nhồi máu não cấp, vốn có thể kéo dài cửa sổ điều trị lên đến 24 giờ ở một số trường hợp. 

Đã có trên 1.300 bệnh nhân được điều trị bằng các phương pháp này tại Bệnh viện Nhân dân 115, góp phần hạ thấp tỉ lệ tàn phế đáng kể cho người bệnh.

Trong năm 2020, đơn vị đã điều trị gần 13.000 bệnh nhân đột quỵ não. Việc rút ngắn thời gian nằm viện đối với bệnh nhân bị đột quỵ não từ 5,88 ngày (năm 2016) còn 4,03 ngày (năm 2020) là một minh chứng thuyết phục về tính hiệu quả của quy trình điều trị.

MAI THÚY
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bệnh viện đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn kim cương về điều trị đột quỵ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp