Bệnh viện Da liễu Trung ương cảnh báo độc tố của loài sâu róm biển

(VTC News) - Theo các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương, độc tố của loài sâu róm biển - rết biển không chỉ gây viêm da khi tiếp xúc, mà còn có thể gây suy hô hấp, khó thở, phù nề...

Các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa đưa ra cảnh báo đối với những cư dân ven biển và khách du lịch vì hiện tại đang là mùa sinh sản của loài sâu róm biển (rết biển), độc tố của chúng có thể gây nguy hại khôn lường với cơ thể người nếu chạm phải.

Sâu róm biển là loại động vật không xương sống thường xuất hiện ở biển với thân mềm, dài và không có chân. 

Loài sinh vật này được trang bị cơ chế phòng vệ tự nhiên gồm các tua lông dài bên ngoài thân mình, một số có ngành hàm giúp bắt giữ các con mồi và sau đó giết chết con mồi bằng cách tiết ra dịch hóa chất gây độc.

Ước tính có hơn 10,000 loài sâu, rết biển có khắp tất cả các vùng biển, từ vùng ven biển cho đến khu vực độ sâu 5000m dưới đáy biển. Chúng ẩn náu trong bùn, san hô,  hoặc dưới các tảng đá. 

Benh vien Da lieu Trung uong canh bao doc to cua loai sau rom bien hinh anh 1

 Loài sâu róm biển còn được gọi là rết biển.

Các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, khi tiếp xúc với độc tố của sâu róm biển cơ thể người có thể có những phản ứng sau:

Viêm da

Khi tiếp xúc với sâu róm biển và bị các lông cứng của chúng găm vào da, người tiếp xúc thường bị đau rát, đỏ da, ngứa nhiều và phù nề, đôi khi có thể gây ra mất cảm giác vùng bị tác động.

Các triệu chứng thường tồn tại trong vòng một vài giờ mà không cần dùng thuốc. Tuy nhiên, nếu không có gì bất thường để giảm khó chịu thì bạn có thể sử dụng một số biện pháp như chườm lạnh, sử dụng kem chứa những thành phần làm dịu da.

Tràn dịch khớp

Khi sâu róm biển tiếp xúc với vùng khớp, độc tố của chúng có thể khiến nạn nhân bị tràn dịch khớp, khởi phát gây đau nhức, hạn chế vận động.

Nếu các lông này không được loại bỏ ngay sau khi tiếp xúc, sẽ dẫn tới tình trạng cơ thể tự phản ứng lại để đào thải độc tố, bằng các quá trình hình thành u hạt và viêm mủ.

Sốc phản vệ

Một số trường hợp mẫn cảm, độc tố của các sinh vật này thậm chí ảnh hưởng lên chức năng tim mạch và hô hấp của người trúng độc, gây ra các triệu chứng ban đầu như: Hồi hộp, mệt ngực, khó thở, phát ban da, phù nề quanh miệng hầu... 

Khi gặp phải những tình huống này cần phải nhanh chóng đưa nạn nhân đến cấp cứu kịp thời tại các đơn vị y tế gần nhất.

Benh vien Da lieu Trung uong canh bao doc to cua loai sau rom bien hinh anh 2

 Trẻ bị viêm da bởi tiếp xúc với loài sâu róm biển.

Sâu róm biển thường không tấn công người nhưng bạn có thể vô tình chạm phải chúng. Cách tốt nhất để không bị dính độc sâu róm biển là cẩn thận chú ý khi đi trên cát, tránh dẫm phải chúng.

Nếu lỡ vô tình chạm phải thì bạn hãy rửa thật nhanh bằng nước sạch, đồng thời hạn chế gãi, tránh độc lọt vào sâu hơn.

Với những loài có lông tơ cứng thì cần quan sát xem có sợi lông găm vào da hay không, nếu có hãy sử dụng băn dán cá nhân để loại bỏ chúng một cách nhẹ nhàng. Ngoài ra, cũng cần chú ý không để trẻ con tò mò cầm nắm, bắt chúng.

>>> Đọc thêm: Mẹ tin thầy lang đốt ngải, đắp thóp chữa bệnh, con suýt mất mạng

Hoàng Sam
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU