Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ: Vá thành công thông liên nhĩ bằng nội soi

(VTC News) - Tiếp nối thành công của hai ca phẫu thuật tim mạch đầu tiên, vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực hiện thành công ba ca phẫu thuật tim cho người bệnh Lê Văn Hào, Vũ Hà Nha và Nguyễn Thị Hiền.

Ông Lê Văn Hào, 59 tuổi, được chẩn đoán thông liên nhĩ và chỉ định phẫu thuật vá lỗ thông liên nhĩ.

Trước đây, để vá thông liên nhĩ phải tiến hành mổ mở, bệnh nhân sẽ bị cưa toàn bộ xương ức với đường mổ dài, đau nhiều sau mổ và có thể gặp các biến chứng: Chảy máu, nhiễm trùng xương ức, sẹo xấu ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh sau mổ, thời gian nằm viện, phục hồi sức khỏe kéo dài và đặc biệt  là người bệnh thường bị nguy cơ biến dạng lồng ngực.

Benh vien da khoa tinh Phu Tho: Va thanh cong thong lien nhi bang noi soi hinh anh 1

 

Benh vien da khoa tinh Phu Tho: Va thanh cong thong lien nhi bang noi soi hinh anh 2

 

Để hạn chế những biến chứng này, các bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã mạnh dạn thực hiện vá thông liên nhĩ bằng phương pháp phẫu thuật nội soi, dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ Viện tim mạch Quốc gia.

Người bệnh Vũ Hà Nha, 26 tuổi được chẩn đoán thông liên thất dưới hai động mạch - hở chủ vừa. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật đóng lỗ thông liên thất, sửa van động mạch chủ.

Người bệnh Nguyễn Thị Hiền, 45 tuổi, bị khít van động mạch chủ và được chỉ định phẫu thuật thay van động mạch chủ cơ học.

Benh vien da khoa tinh Phu Tho: Va thanh cong thong lien nhi bang noi soi hinh anh 3

 

Benh vien da khoa tinh Phu Tho: Va thanh cong thong lien nhi bang noi soi hinh anh 4

 

Sau hậu phẫu, sức khỏe của cả 3 người bệnh đều nhanh chóng phục hồi và được xuất viện về nhà chỉ sau 1 tuần phẫu thuật.

Phương Nhung
Bình luận