Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ thực hiện thành công ca ghép thận thứ 2 không cùng huyết thống

(VTC News) - Ngày 17/11/2016 vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực hiện thành công ca ghép thận thứ 4, đây là ca ghép thận thứ 2 không cùng huyết thống được thực hiện, sau 11 ngày điều trị, ngày 28/11/2016, người bệnh đã được xuất viện về nhà.

Chị Trần Thị Yến, 41 tuổi, trú tại khu 1, phường Vân Cơ, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, được chẩn đoán suy thận mạn tính giai đoạn cuối cách đây 4 tháng. Để duy trì sự sống, chị Yến đã phải tiến hành chạy thận 3 buổi 1 tuần.

Với mong muốn có được cuộc sống khỏe mạnh như trước đây, chị Yến và gia đình có nguyện vọng được ghép thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Sau khi kiểm tra và làm các xét nghiệm cần thiết, anh Phạm Quỳnh Tri - chồng của chị Yến có đủ điều kiện để có thể hiến thận. Được biết, đây là ca ghép thận đầu tiên tại Việt nam người chồng hiến thận cho vợ, trước đó chỉ có vợ hiến thận cho chồng.

Benh vien da khoa tinh Phu Tho thuc hien thanh cong ca ghep than thu 2 khong cung huyet thong hinh anh 1

 

ThS. BS Hoàng Công Lâm - PGĐ Bệnh viện cho biết: Đây là ca ghép thận thứ 4 thực hiện thành công tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Trước đó, mọi công tác chuẩn bị cho ca ghép này đã được các bác sỹ chuẩn bị rất công phu, trong nhiều tháng, đảm bảo sức khỏe và tinh thần tốt nhất cho người ghép và người hiến.

Ca ghép do các bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trực tiếp thực hiện với sự hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành về ghép thận Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. Đặc biệt, ca ghép được miễn phí toàn bộ chi phí.

Sau 10 ngày điều trị, mọi chỉ số sinh hóa trong máu của chị Yến đều bình thường, bản thân người bệnh cũng cảm nhận được tình trạng sức khỏe đang rất tốt.

Benh vien da khoa tinh Phu Tho thuc hien thanh cong ca ghep than thu 2 khong cung huyet thong hinh anh 2

 

Trong ngày ra viện, bà Đinh Thị Sách - mẹ đẻ của chị Yến tâm sự: "Cách đây mấy tháng, con tôi phát hiện ra bệnh thận giai đoạn cuối. Cả gia đình ai cũng lo âu cho sức khỏe của Yến.

Được sự giúp đỡ tận tình của các bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, đến ngày hôm nay con tôi đã được ghép thận thành công. Là một người mẹ, với tôi không có từ nào có thể diễn tả được hạnh phúc này. Con gái tôi như được sinh ra thêm một lần nữa".

Benh vien da khoa tinh Phu Tho thuc hien thanh cong ca ghep than thu 2 khong cung huyet thong hinh anh 3

 

Minh Phương
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU