Bệnh viện đa khoa Phú Thọ thực hiện thành công ca ghép thận không cùng huyết thống, không cùng nhóm máu

Sức khỏeThứ Tư, 03/04/2019 15:09:00 +07:00

Vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ thực hiện thành công ca ghép thận không cùng nhóm máu và không cùng huyết thống.

Đây là ca ghép thận thứ 9 tại Bệnh viện.

Người bệnh được ghép thận là chị Nguyễn Thị Cúc sinh năm 1977, quê tại Tứ Xã, Lâm Thao, Phú Thọ. Người bệnh được chuẩn đoán và điều trị bệnh thận mạn tính giai đoạn cuối do viêm cầu thận mạn từ năm 2009 và đang chạy thận nhân tạo chu kỳ 3 buổi trên tuần.

Được biết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực hiện thành công nhiều ca ghép thận trong đó có cả ca ghép thận cùng huyết thống và không cùng huyết thống nên người bệnh đã có nguyện vọng ghép thận.

ca ghep than

Ekip phẫu thuật ghép thận 

Ca ghép thận có sự tham gia của đội ngũ y bác sỹ giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú thọ và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Sau khoảng 3 tiếng tiến hành ghép thận, ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi và thành công, người bệnh đã xuất hiện nước tiểu ngay trên bàn mổ.

Và đây là ca mổ đặc biệt đầu tiên trong những ca ghép thận thành công trước đó tại bệnh viện bởi người nhận và người cho thận không cùng huyết thống cũng như có nhóm máu khác nhau.

tham kham benh nhan

 Bác sỹ thăm khám cho người bệnh sau ghép thận

Sau 1 tuần theo dõi thể điều trị, chức năng thận về bình thường, các chỉ số huyết học, sinh hóa, nước tiểu, các chỉ số sinh tồn ổn định và ngày 3/4, người bệnh đã được xuất viện.

tang hoa cho nguoi benh ghep than 3

Đại diện lãnh đạo bệnh viện tặng hoa chúc mừng người bệnh 

Theo Tiến sỹ Nguyễn Văn Sơn – Phó Giám đốc Bệnh viện, bệnh lý thận ở giai đoạn cuối đang có xu hướng tăng lên. Vì vậy, việc triển khai ghép thận ở các bệnh viện tuyến tỉnh trong đó có Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ - nơi thực hiện thường quy, bài bản, đem lại tỷ lệ thành công cao sẽ giúp người bệnh sớm tiếp cận và được thừa hưởng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, mở ra những cơ hội sống cho người bệnh.

Nguyễn Mai
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !