• Zalo

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ phát triển mô hình Bệnh viện Đa khoa, đa trung tâm chuyên sâu

Sức khỏe Thứ Sáu, 28/12/2018 17:23:00 +07:00

Là “Cánh chim đầu đàn” của ngành Y tế tỉnh Phú Thọ, trong những năm qua, tập thể cán bộ, viên chức Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã nỗ lực phấn đấu, học tập, trau dồi kiến thức và tấm lòng nhân ái, làm tất cả những gì có thể để mang lại niềm vui, hạnh phúc cho người bệnh.

Với mong muốn người dân được thụ hưởng các dịch vụ y tế tốt nhất, dưới sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Y tế và Sở Y tế, cùng sự cố gắng nỗ lực của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã xây dựng và phát triển Bệnh viện theo hướng mô hình Bệnh viện đa khoa, đa trung tâm chuyên sâu.

image001

 

Năm 2018, năm đánh dấu bước phát triển mới của Bệnh viện Đa khoa tỉnh khi Bệnh viện đã thành lập các Trung tâm điều trị chuyên sâu như: Trung tâm Đột qụy, Trung tâm Y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng, Trung tâm Thận - Lọc máu, Trung tâm Huyết học truyền máu; kiện toàn Trung tâm Tim mạch, Trung tâm Ung bướu; thành lập Khoa Liên chuyên khoa (ghép 03 Khoa Mắt, Răng hàm mặt, Tai mũi họng).

Đến nay, Bệnh viện có tổng số 40 khoa, phòng, trung tâm, trong đó, có 08 phòng chức năng, 17 khoa Lâm sàng, 06 khoa Cận lâm sàng, 10 Trung tâm chuyên sâu, với  tổng số 1.800 giường bệnh.  Là bệnh viện đa khoa hạng I theo mô hình bệnh viện đa khoa trung tâm chuyên sâu.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực hiện được 100% các dịch vụ phân tuyến hạng I, trên 46% các kỹ thuật thuộc hạng đặc biệt. Nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu được triển khai như: phẫu thuật bắc cầu động mạch; điều trị ung thư đồng bộ 4 phương pháp, phẫu thuật sọ não trong chấn thương sọ não, đột quỵ não, u não; can thiệp mạch não, mạch gan, mạch vành; phẫu thuật mạch máu dưới kính hiển vi; ghép thận; phẫu thuật tim mở; thay khớp nhân tạo...

Ngoài ra, nhờ mạnh dạn triển khai mô hình xã hội hóa, bằng nguồn vốn vay ngân hàng và quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp, năm 2018, Bệnh viện đầu tư thêm nhiều trang thiết bị mới hiện đại phục vụ công tác khám chữa bệnh như: hệ thống siêu lọc, máy CT 128 dãy, hệ thống SPEC, máy CT 640 dãy, máy Cộng hưởng từ 3.0 tesla...

Hiện tại, Bệnh viện là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện K Trung ương, Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Hàng ngày, Bệnh viện tiếp đón trung bình từ 1.000 - 1.200 lượt người đến khám bệnh, người bệnh nội trú trung bình 1.400 - 1.600 người.

image003

 Trung tâm Sản Nhi được khánh thành ngày 24/11/2018

Với việc phát triển Bệnh viện theo mô hình Bệnh viện đa khoa chuyên sâu, nhiều kỹ thuật chuyên sâu được triển khai giúp cho người dân trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận được tiếp cận thuận lợi và công bằng với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng cao, giảm áp lực quá tải cho tuyến trên, đồng thời tiết kiệm chi phí cho người bệnh, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Điển hình với việc thành lập Trung tâm Đột quỵ với trang thiết bị hiện đại, áp dụng phác đồ điều trị tiên tiến  đã giúp người bệnh thay vì phải di chuyển xuống Hà Nội mất nhiều thời gian, người bệnh được cấp cứu ngay tại tỉnh, có được thời gian vàng trong điều trị, tỷ lệ người bệnh được cứu sống và giảm thương tật cao.

Chị Nguyễn Thị P. 46 tuổi (Phù Ninh, Phú Thọ) được người nhà đưa đến Trung tâm Đột qụy - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng liệt nửa người do tác động mạch não giữa trái và hẹp động mạch cảnh, cộng với rối loạn chuyển hóa Lipid.

Nhận định đây là ca đột qụy rất nặng, ngay lập tức các ekip cấp cứu đột quỵ tiêu huyết khối can thiệp mạch não, phẫu thuật sọ não được huy động sẵn sàng. Người bệnh được chỉ định chụp sọ mạch. Sau khi quét trên máy City-128, thấy không có chảy máu não, người bệnh được tiến hành tiêu huyết khối. Sau 1 tháng, nhờ phối hợp nhiều phương pháp điều trị chuyên sâu, liên hoàn và bài bản, người bệnh đã ổn định và được ra viện.

Tháng 2/2018, công nghệ trí tuệ nhân tạo hỗ trợ điều trị ung thư  "IBM Watson for Oncology" được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đem lại nhiều hy vọng cho người bệnh. Bệnh viện Đa khoa tỉnh là đơn vị y tế đầu tiên trong cả nước ứng dụng công nghệ tiên tiến này.

Công nghệ này có thể tóm tắt đặc điểm y tế chính của người bệnh, cung cấp thông tin cho bác sĩ, sắp xếp lựa chọn phác đồ điều trị. Từ đó sẽ giúp các bác sĩ lựa chọn được phác đồ điều trị mới nhất, phù hợp nhất cho từng người bệnh. Sau 8 tháng đưa công nghệ ứng dụng "Trí tuệ nhân tạo" 4.0 dựa trên nền tảng big data, Bệnh viện tư vấn, khám, điều trị cho trên 100 lượt người bệnh theo phương pháp này có tiến triển tốt.

image005 3

Bệnh viện là đơn vị đầu tiên ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư  "IBM Watson for Oncology" 

Để triển khai các kỹ thuật chuyên sâu, Bệnh viện đã coi công tác đào tạo và phát triển đội ngũ nhân lực trình độ cao là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Để triển khai công tác này, Bệnh viện đã áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp. Năm 2018, đơn vị đã cử đi đào tạo 07 bác sĩ CKII; 01 bác sĩ nội trú; 07 cao học y học; 35 BSCKI; 02 điều dưỡng đi học điều dưỡng chuyên khoa I.

Trong năm, thu hút được 59 bác sĩ chính quy về công tác tại Bệnh viện, trong đó 10 bác sĩ loại giỏi, 01 bác sĩ nội trú, 01 BSCKI; thường xuyên mời các chuyên gia đầu ngành trong nước và nước ngoài về đào tạo tại chỗ và chuyển giao công nghệ mới.

Tăng cường hợp tác quốc tế cũng được Bệnh viện chú trọng để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh theo hướng hiện đại hóa, chuyên nghiệp hóa. Trong những năm qua, Bệnh viện đã thực hiện chương trình liên kết, hợp tác với các bệnh viện nước ngoài, định kỳ hàng năm cử hàng chục lượt cán bộ tham gia học tập chuyển giao kỹ thuật tại các nước tiên tiến như: Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, CHLB Đức, CH Pháp ...

Năm 2018, Bệnh viện đã ký kết biên bản ghi nhớ với Bệnh viện Đại học St.George - Anh. Theo đó, Bệnh viện sẽ nhận được sự hỗ trợ trong việc triển khai Trung tâm Đột quỵ hoạt động chuyên nghiệp và hiệu quả theo tiêu chuẩn quốc tế. Cùng với sự nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã và đang khẳng định uy tín và thương hiệu hàng đầu trong khu vực.

image007 4

Bệnh viện đã ký kết biên bản ghi nhớ với Bệnh viện Đại học St.George - Anh 

Với những nỗ lực của tập thể cán bộ, viên chức, năm 2018, Bệnh viện đã khám 294.910 lượt người bệnh (bằng 108,2% Kế hoạch), trong đó, số người bệnh điều trị nội trú là 97.310 lượt, công suất sử dụng giường bệnh đạt 97,3%, tổng số phẫu thuật là 14.161 ca, trong đó phẫu thuật loại 1 và đặc biệt là 8.158ca (chiếm 57,6%).

Tất cả những kết quả đã đạt được đó, phần nào nói lên sự tin tưởng của người dân dành cho Bệnh viện và khẳng định định hướng đúng đắn của Ngành, của Bệnh viện khi phát triển Bệnh viện theo hướng mô hình Bệnh viện đa khoa, đa trung tâm chuyên sâu. Sự ra đời của các Trung tâm chuyên sâu đã góp phần làm giảm khoảng cách chuyên môn giữa bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến trung ương, góp phần giảm chi phí cho người bệnh./.

Quỳnh Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Nghiện cà phê, phải làm sao?

Nghiện cà phê, phải làm sao?

(VTC News) - Nghiện cà phê và sử dụng quá nhiều đồ uống này sẽ khiến bạn dễ bị đau đầu, mất ngủ, mệt mỏi và căng thẳng.

Đọc nhiều

Lâm Tâm Như đã ly hôn?

Lâm Tâm Như đã ly hôn?

Blogger nổi tiếng của làng giải trí Trung Quốc tuyên bố thông tin chấn động: Cặp đôi đình đám Hoắc Kiến Hoa và Lâm Tâm Như đã ly hôn.