Bệnh viện cấp quận đầu tiên phẫu thuật thành công khối u khổng lồ ngoạn mục

Sức khỏeThứ Tư, 22/08/2018 18:56:00 +07:00

Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) phối hợp cùng bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM vừa phẫu thuật tách bỏ thành công khối u nặng 2,5 kg cứu sống bệnh nhân.

Đại diện Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, các bác sĩ khoa Lồng ngực Mạch máu, khoa Gây mê hồi sức được sự hỗ trợ chuyên môn của Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã phẫu thuật bóc tách thành công khối u nặng 2,5 kg cứu sống bà N.T.Đ (50 tuổi, quê Đồng Tháp).

Trước đó, bệnh nhân N.T.Đ có triệu chứng ho, khó thở và thường xuyên bị ói sau ăn, nghi ngờ bị đau dạ dày nên đến Bệnh viện quận Thủ Đức để kiểm tra tổng quát. Sau khi làm các xét nghiệm lâm sàng cần thiết, bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán là u tân sinh chưa rõ tính chất nằm vị trí trung thất, chiếm gần hết lồng ngực bên trái, mạch máu bao quanh khối u nhiều, đưa đến nguy cơ mất máu trong mổ cao. 

39811085_728675450797341_2420605853917773824_n

 Các bác sĩ tham gia phẫu thuật bóc tách khối u nặng 2,5 kg.

Các bác sĩ nhận định đây là một ca khó và có nguy cơ mất mạng nếu không được can thiệp kịp thời, Bệnh viện quận Thủ Đức đã mời bác sỹ Trần Thanh Vỹ (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM) đến hỗ trợ chuyên môn trong lúc mổ. Sau 1 tuần hội chẩn và lên kế hoạch chu đáo, ê kíp bác sĩ quyết định phẫu thuật tại bệnh viện và lấy ra khối u có kích thước rất lớn 17x13x12cm, nặng 2,5 kg tại vị trí trung thất. 

Bác sĩ Nguyễn Kim Anh - Trưởng khoa Lồng ngực mạch máu, Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết: “Các bác sĩ đã phải tiến hành bóc tách nhẹ nhàng, cẩn thận với sự tập trung cao độ. Sau 3 tiếng đồng hồ khối u đã được bóc tách thành công. Hiện tại, bệnh nhân đã rút ống nội khí quản, thở êm, tình trạng đang tiến triển rất tốt. Với tình trạng như trên khoảng 1 tuần nữa bệnh nhân có thể xuất viện”.

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo người dân khi cơ thể có những biểu hiện bất thường như khó thở, tức ngực, hay nôn ói, mệt mỏi… là những dấu hiện cảnh báo xấu. Người bệnh cần đi thăm khám để được bác sĩ kiểm tra, điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm có thể xảy ra.

Mạnh Dũng
Bình luận
vtc.vn