• Zalo

Bệnh viện bị tố bắt đóng tiền mới cấp cứu khiến bệnh nhi tử vong: Giám đốc BV nói gì?

Sức khỏeThứ Bảy, 30/07/2016 16:40:00 +07:00

Sau cuộc họp khẩn sáng 30/7, bệnh viện đa khoa Tịnh Biên đã có báo cáo về vụ việc gia đình bệnh nhi 11 tháng tuổi cho rằng bệnh viện yêu cầu thủ tục nhập viện rườm rà, bắt đóng tiền mới cấp cứu khiến bệnh nhi tử vong.

Liên quan đến vụ việc một gia đình một em bé 11 tháng tuổi cho rằng bệnh viện Đa khoa huyện Tịnh Biên (An Giang) làm thủ tục nhập viện rườm rà, bắt đóng tiền mới cấp cứu khiến bệnh nhi tử vong, chiều  30/7, trả lời PV VTC News, ông Từ Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang cho biết đang yêu cầu lãnh đạo bệnh viện đa khoa huyện Tịnh Biên điều tra, khẩn trương báo cáo sự việc. Ông Tuấn cũng khẳng định nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm khắc.

Cùng ngày, ông Dương Hoàng Dũng, Giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Tịnh Biên (An Giang) cho PV biết, sáng nay lãnh đạo đơn vị đã họp với khoa khám để làm rõ thông tin vụ việc. 

a5432

 Biên bản báo cáo sự việc của bệnh viên

Theo báo cáo của bệnh viện, sáng 29/7, ông Nguyễn Văn Danh (khóm Xuân Hòa, thị trấn Tịnh Biên) đưa hai con vào bệnh viện khám vì bị tiêu chảy do ngộ độc thức ăn. Ngồi ở phòng chờ một lúc, người cha hô hoán lên khi thấy con trai là bé Nguyễn Văn Hậu (11 tháng tuổi) biến sắc, sức khỏe yếu dần.

Thấy vậy, điều dưỡng tên Thiện (khoa Khám bệnh) đã tiếp nhận ca bệnh, lấy dấu hiệu sinh tồn, lúc này bé Hậu tỉnh nhưng đang sốt cao (40oC) nên điều dưỡng cho đi mua thuốc hạ sốt (Paracetamol sủi) nhưng bé chưa uống thuốc đã lên cơn co giật.

Ngay sau đó, điều dưỡng đã đưa bé Hậu đến phòng khám bệnh của bác sỹ Phương. Tại đây, bệnh nhi được chuẩn đoán tình trạng bệnh rất nặng nên được đưa vào khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực và chống độc nhưng không qua khỏi. Bé Hậu tử vong lúc 9h cùng ngày.

Ông Nguyễn Văn Danh (bố bệnh nhi) cho rằng nguyên nhân con mình không qua khỏi là do bệnh viện chậm trễ trong việc cấp cứu. "Tôi có yêu cầu bác sỹ cho con trai tôi nhập viện trước rồi làm các thủ tục giấy tờ sau nhưng họ không đồng ý dù tôi đã năn nỉ nói cháu quá nguy kịch. Tôi đóng hết 500.000 đồng và làm đủ thủ tục này nọ rồi mới cho con tôi vào phòng cấp cứu. Lúc này thì con tôi đã yếu quá rồi", ông Danh bức xúc nói. 

13874869_1021262167994989_15899019_n

Bệnh viện đa khoa Tịnh Biên

Trả lời về vấn đề này, giám đốc bệnh viện đa khoa Tịnh Biên cho biết: "Bệnh nhân đóng tiền để khám bệnh vì bệnh nhân không có thẻ BHYT và phần mềm VNPT-HIS phải nộp tiền mới khám bệnh được. Việc cha của bệnh nhân Hậu năn nỉ điều dưỡng cho nhập viện cấp cứu ngay là có thật, khi bé Hậu lên cơn co giật và điều dưỡng đã cho bệnh nhi nhập viện ngay. 

Còn việc đóng tạm ứng nhập viện 500.000 đồng không đúng sự thật, cha bệnh nhân chỉ đóng tiền này sau khi bé đã được các bác sỹ khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực và chống độc tiếp nhận cấp cứu và xử trí tích cực cho bệnh nhân Hậu". 

Bức xúc gia đình nạn nhân là ở khâu nhận bệnh còn chậm trễ kéo dài đã làm ảnh hưởng đến thời gian cấp cứu cho con. Vấn đề thiếu sót này thuộc trách nhiệm của các điều dưỡng nhận bệnh là không đánh giá chính xác tình trạng nặng của bệnh nhân để có hướng xử trí kịp thời. Nếu ngay lúc nhận bệnh phát hiện bé Hậu nặng đưa ngay vào cấp cứu thì bệnh nhân có thể không tử vong”, Giám đốc Dũng cho biết

Ông Dũng cũng cho biết, hiện ban giám đốc đã chỉ đạo cho các cá nhân có liên quan làm bản kiểm điểm gửi trước ngày 1/8/2016, tổ chức họp kiểm thảo tử vong vào chiều ngày 01/8/2016. Sau họp kiểm điểm và kiểm thảo tử vong, tùy mức độ sai phạm của từng cá nhân sẽ được Ban giám đốc xử lý phù hợp và thông tin cho báo chí. 

Video: Bệnh viện tắc trách, nữ sinh lớp 10 bị cưa chân oan

Quang Hải
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !