• 3
  • Zalo

Việt Nam không mời bác sỹ Rafi Kot tham vấn phòng, chống Covid-19

Bệnh và thuốc Thứ Bảy, 29/02/2020 13:34:00 +07:00 3

(VTC News) - Bộ Y tế không mời tổ chức hay cá nhân nào làm cơ quan tư vấn hay chuyên gia cho Bộ Y tế trong quá trình phòng, chống dịch Covid-19.

Báo Haaretz của Israel ngày 28/2/2020 đăng bài “What Israel Can Learn From Vietnam on How to Beat the Coronavirus”, đề cập bác sĩ Rafi Kot, người đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, có tham gia tư vấn cho Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế khẳng định chỉ tham vấn Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Dự phòng và kiểm soát dịch bệnh của Hoa Kỳ (US CDC). Đây là hai tổ chức có hơn 120 chuyên gia làm việc tại Việt Nam từ nhiều năm, thường xuyên và liên tục phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin trong quá trình phòng, chống dịch Covid-19.

Việt Nam không mời bác sỹ Rafi Kot tham vấn phòng, chống Covid-19 - 1

Ông Rafi Kot khoe trên báo Israel tham gia tư vấn, đưa lời khuyên cho Bộ Y tế Việt Nam trong phòng, chống Covid-19.

Với vai trò là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế lắng nghe ý kiến của mọi tổ chức, cá nhân (không chỉ liên quan tới dịch bệnh này). Tuy nhiên, Bộ Y tế không mời tổ chức hay cá nhân nào làm cơ quan tư vấn hay chuyên gia cho Bộ Y tế trong quá trình phòng, chống dịch Covid-19.

Việt Nam không mời bác sỹ Rafi Kot tham vấn phòng, chống Covid-19 - 2

Ông Kot tuyên bố tư vấn cho Chính phủ Việt Nam trong quá trình phòng, chống dịch Covid-19.

Trong bài phỏng vấn với Haaretz, bác sỹ Rafi Kot tự nhận mình có tham vấn cho chính phủ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tôi tư vấn cho Chính phủ Việt Nam và trong quá trình đối phó với dịch, tôi phụ trách một nhóm nhỏ đưa ra quyết định liên quan tới thành phố Hồ Chí Minh, thành phố với 20 triệu dân. Chúng tôi gặp mặt gần như hàng ngày, đôi khi vài lần trong ngày và có khi là vào giữa đêm”, ông Rafi Kot trả lời phỏng vấn phóng viên tờ Haaretz.

Phóng viên tờ Haaretz cũng giới thiệu ông Rafi Kot là "người nắm giữ vai trò như một người ra quyết định quan trọng trong nỗ lực đối phó với dịch Covid-19 ở Việt Nam".

Đó rõ ràng là những thông tin sai sự thật.

Việt Nam không mời bác sỹ Rafi Kot tham vấn phòng, chống Covid-19 - 3

Rafi Kot tuyên bố tham gia Ban Cố vấn chính sách cho Bộ Y tế Việt Nam.

Còn trên website chuỗi phòng khám do mình làm chủ, ông Rafi Kot thậm chí còn tuyên bố đã từng làm việc trong Ban Cố vấn chính sách cho Bộ Y tế Việt Nam.

Nhạc Dương-Song Hy
Bình luận (3)

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục