• Zalo

Viêm phổi cấp tại Trung Quốc khiến 59 người mắc, một thiệt mạng: Bộ Y tế chỉ cách phòng dịch

Bệnh và thuốc Chủ Nhật, 12/01/2020 14:42:30 +07:00

(VTC News) - Bộ Y tế khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc với những bệnh nhân đang bị viêm đường hô hấp cấp, cố gắng giữ vệ sinh cá nhân thật tốt.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của các trường hợp bị viêm phổi cấp do chủng virus mới coronavirus tại Vũ Hán, Trung Quốc, Bộ Y tế cho biết, Bộ đang liên tục tổ chức các cuộc họp thảo luận đánh giá về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, Bộ cũng chỉ đạo các địa phương chủ động triển khai biện pháp phòng chống dịch bệnh xâm nhập, sẵn sàng thu dung, điều trị, quản lý ca bệnh khi phát hiện trường hợp bệnh đầu tiên (nếu có).

Viêm phổi cấp tại Trung Quốc khiến 59 người mắc, một thiệt mạng: Bộ Y tế chỉ cách phòng dịch - 1

Dịch viêm phổi cấp tại Vũ Hán, Trung Quốc khiến 59 người mắc và 1 người thiệt mạng.

Để chủ động phòng chống bệnh trên, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

Thứ nhất, mọi người cần hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh thì phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Thứ hai, giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

Thứ ba, cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Thứ tư, hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

Thứ năm, những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Theo tổng hợp từ các nguồn tin của Cơ quan Đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế của Bộ Y tế, tính đến 10/1, tại thành phố Vũ Hán ghi nhận 59 trường hợp mắc viêm phổi cấp, trong đó có 1 trường hợp thiệt mạng.

Các trường hợp mắc đều ở thành phố Vũ Hán, chưa có bằng chứng rõ ràng lây truyền từ người sang người, chưa ghi nhận trường hợp nhân viên y tế bị mắc bệnh.

Người thiệt mạng đầu tiên là đàn ông 61 tuổi, thường xuyên đến mua hàng tại chợ Huanan ở Vũ Hán (nơi có nhiều trường hợp mắc bệnh được ghi nhận) và có tiền sử bị u ổ bụng và bệnh gan mạn tính.

Kết quả xét nghiệm cho thấy có 41 trường hợp dương tính với chủng vi rút mới của coronavirus (bao gồm cả trường hợp thiệt mạng).

Hiện Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nghi ngờ mắc bệnh nói trên.

Khả Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục