• Zalo

Vì sao nam giới dễ nhiễm Covid-19 hơn phụ nữ?

Bệnh và thuốc Thứ Bảy, 22/02/2020 07:27:21 +07:00

(VTC News) - Các nhà khoa học cho rằng nam giới có nhiều khả năng nhiễm Covid-19 hơn nữ giới là do yếu tố sinh học và lối sống.

Chủng virus corona mới (Covid-19) bùng phát tại Trung Quốc vào tháng 12/2019 gieo rắc nỗi sợ hãi và lo lắng trên khắp thế giới. Trong khi trẻ em, nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, có ít khả năng nhiễm Covid-19 thì chủng virus mới này là mối đe dọa đối với người trung niên và người cao tuổi, đặc biệt là ở nam giới.

Trong tuần này, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc đã công bố phân tích về các trường hợp nhiễm Covid-19 cho đến nay. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, mặc dù tỷ lệ đàn ông và phụ nữ nhiễm Covid-19 là ngang nhau thì tỷ lệ tử vong ở nam giới là 2,8% so với chỉ 1,7% ở phụ nữ.

Tỷ lệ tử vong của nam giới trong dịch SARS và MERS trước đây cũng không tương xứng so với nữ giới. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học Annals of Internal Medicine, số lượng nữ giới nhiễm SARS ở Hong Kong (Trung Quốc) năm 2003 cao hơn số lượng nam giới, tuy nhiên, tỷ lệ tử vong ở nam giới lại cao hơn tới 50%.

Vì sao nam giới dễ nhiễm Covid-19 hơn phụ nữ? - 1

Những người đàn ông có triệu chứng nhẹ của Covid-19 tại một trung tâm triển lãm được chuyển thành một bệnh viện ở Vũ Hán. Ảnh: AFP

Khoảng 32% nam giới nhiễm MERS (Hội chứng hô hấp Trung Đông) thiệt mạng, so với 25,8% ở nữ giới. Tỷ lệ nam thanh niên trưởng thành tử vong trong dịch cúm năm 1918 cũng cao hơn so với nữ giới cùng độ tuổi.

Các nhà khoa học cho biết, một số yếu tố khiến đàn ông có nhiều khả năng nhiễm bệnh hơn so với phụ nữ là do yếu tố sinh học và một số yếu tố bắt nguồn từ lối sống.

Hệ miễn dịch của nữ giới tốt hơn nam giới?

Xét theo khía cạnh miễn dịch, nam giới được cho là “yếu thế” hơn. Tiến sĩ Sabra Klein, một nhà khoa học nghiên cứu về sự khác biệt giới tính trong nhiễm virus và phản ứng tiêm chủng tại Trường y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg cho biết: “Đây là xu hướng mà chúng ta đã thấy trong nhiều bệnh về đường hô hấp – nam giới sẽ dễ bị nhiễm bệnh hơn”.

Chúng tôi đã thấy điều tương tự với nhiều loại virus. Phụ nữ có hệ miễn dịch chống lại virus tốt hơn”, bà Sabra Klein nói thêm.

Cơ thể phụ nữ cũng tạo ra các phản ứng miễn dịch mạnh hơn sau khi tiêm chủng và trong cơ thể họ có các phản ứng miễn dịch giúp tăng cường trí nhớ, bảo vệ người trưởng thành khỏi mầm bệnh mà họ đã tiếp xúc khi còn nhỏ.

Tiến sĩ Janine Clayton, Giám đốc Văn phòng Nghiên cứu Sức khỏe Phụ nữ tại Viện Sức khỏe Quốc gia cho biết: “Có một thứ gì đó về hệ miễn dịch của phụ nữ khiến họ có sức đề kháng tốt hơn”.

Vì sao nam giới dễ nhiễm Covid-19 hơn phụ nữ? - 2

Các y tá cổ vũ một bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại bệnh viện ở Vũ Hán. Ảnh: EFE

Bà Janine Clayton cũng nói thêm: “Tuy nhiên, phụ nữ rất dễ mắc các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp và lupus ban đỏ. Khi nhiễm bệnh, hệ miễn dịch sẽ bị rối loạn và tấn công các tế bào của cơ thể. Gần 80% những người mắc bệnh tự miễn là phụ nữ”.

Các chuyên gia lưu ý rằng, lý do mà phụ nữ có phản ứng miễn dịch mạnh hơn hiện chưa được làm rõ và vẫn đang trong quá trình nghiên cứu.

Một giả thuyết khác cho rằng, phụ nữ có hệ miễn dịch tốt hơn sẽ mang lại khả năng sống sót cao cho con của họ, chúng sẽ hấp thụ kháng thể từ sữa mẹ, giúp ngăn ngừa bệnh tật trong quá trình hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh đang phát triển.

Một yếu tố sinh học khác có thể ảnh hưởng tới hệ miễn dịch đó là nội tiết tố nữ oestrogen dường như đóng vai trò miễn dịch. Trên thực tế, phụ nữ mang 2 nhiễm sắc thể X, có chứa các gen liên quan đến miễn dịch, trong khi đó, nam giới chỉ mang 1 nhiễm sắc thể X.

Kết quả thí nghiệm trên động vật cho thấy, chuột đực dễ bị nhiễm bệnh hơn chuột cái và sự chênh lệch sẽ tăng theo độ tuổi.

Phản ứng miễn dịch của những con chuột đực nhiễm SARS sẽ chậm hơn và khó khăn để loại bỏ virus ra khỏi cơ thể. Chúng bị tổn thương phổi nhiều hơn và có tỷ lệ tử vong cao hơn, Giáo sư Stanley Perlman, chuyên gia vi sinh tại Đại học Iowa, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Video: Hàng trăm ca nhiễm Covid-19 trên du thuyền Diamond Princess

Khi các nhà nghiên cứu chặn estrogen ở con cái bị nhiễm bệnh hoặc cắt bỏ buồng trứng, chúng sẽ có nhiều khả năng tử vong. Tuy nhiên, việc ngăn chặn nội tiết tố nam testosterone ở chuột đực thì không có gì khác biệt. Điều này cho thấy, nội tiết tố nữ estrogen đóng vai trò miễn dịch.

Đó là một ví dụ về những gì xảy ra trong cơ thể con người. Sự khác biệt giữa nam giới và nữ giới rất khó phát hiện, tuy nhiên, điều này ở chuột khá dễ thấy”, Giáo sư Perlman nói.

Vì sao nam giới dễ nhiễm Covid-19 hơn phụ nữ? - 3

Nam giới miễn dịch kém hơn nữ giới.

Ảnh hưởng từ lối sống

Các hành vi sức khỏe khác nhau theo giới tính cũng có thể đóng vai trò trong các phản ứng khác nhau đối với các bệnh lây nhiễm.

Trung Quốc có số lượng người hút thuốc lá lớn nhất trên thế giới với 316 triệu người, chiếm gần 1/3 số người hút thuốc trên toàn cầu. Quốc gia này cũng tiêu thụ 40% thuốc lá trên thế giới. Tuy nhiên, chỉ hơn 2% phụ nữ tại Trung Quốc hút thuốc, ít hơn nhiều so với nam giới.

Nam giới tại Trung Quốc cũng có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và huyết áp cao hơn phụ nữ, cả 2 căn bệnh này đều làm tăng nguy cơ biến chứng sau khi nhiễm Covid-19. Tỷ lễ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ở nam giới Trung Quốc cũng cao gần gấp đôi so với nữ giới.

Trong các nghiên cứu chưa được công bố, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết, những bệnh nhân được chẩn đoán bệnh chậm hoặc bị viêm phổi nặng trong lần chẩn đoán đầu tiên, có nguy cơ tử vong cao nhất.

Một nghiên cứu trên 4.021 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát hiện bệnh sớm, đặc biệt là ở những người đàn ông lớn tuổi. Giáo sư Akiko Iwasaki, Giáo sư miễn dịch học tại Đại học Yale (Mỹ) cho biết, nam giới có thể có “cảm giác an toàn sai lầm” khi nói đến dịch Covid-19.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát vào tháng 12/2019, các quan chức y tế đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc rửa tay thường xuyên để ngăn ngừa dịch bệnh. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nam giới, ngay cả là nhân viên y tế, thường ít rửa tay hoặc sử dụng xà phòng hơn phụ nữ, Tiến sĩ Klein cho biết.

Mai Trang (VOV.VN)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục