Sức khỏe Bệnh và thuốc

Trại chăn nuôi hàng vạn con chuột, thực hiện sứ mệnh chữa bệnh cứu người

Thứ Hai, 20/01/2020 11:49:00 +07:00

(VTC News) - Để phòng bệnh, khu nuôi chuột nằm tách biệt trong trại có diện tích hàng trăm héc ta, được canh giữ nghiêm ngặt, nhiều vòng để cách ly với bên ngoài.

Trại Chăn nuôi Suối Dầu được Nhà bác học Yesrin thành lập hơn 100 năm về trước. Trại này nằm ở huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 20km về phía Nam.

Hơn 40 năm trước, Trại được bàn giao về Viện vắc xin và sinh phẩm, thuộc Bộ Y tế.

Trại chăn nuôi hàng vạn con chuột, thực hiện sứ mệnh chữa bệnh cứu người - 1

Chuột được nuôi cách ly trong các khu nhà hiện đại.

Trại đang nuôi khoảng 70 ngàn con chuột nhắt, 5 ngàn con chuột lang phục vụ cho thí nghiệm quy mô lớn nhất Đông Nam Á. Mỗi năm, hàng vạn con chuột được nuôi dưỡng tại Trại chăn nuôi Suối Dầu, âm thầm thực hiện sứ mệnh thử nghiệm các loại dược phẩm để phòng, chữa bệnh cho con người.

Những con chuột ở trại Chăn nuôi Suối Dầu được chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ. Chúng ở trong những tòa nhà sạch sẽ, hiện đại. Chuột được nuôi trong các tòa nhà lớn, chia làm 2 khu, gồm một dãy dài các ô được bố trí tựa như chuồng gà để nuôi chuột lang và một căn phòng lớn với những dãy ô nhựa dùng để nuôi chuột nhắt.

Chị Hà Thị Nga, người gắn bó với việc chăm sóc chuột nhắt nhiều năm nay cho biết, chuột nhắt rất lanh lẹ nên việc chăm sóc rất khó khăn.

Trại chăn nuôi hàng vạn con chuột, thực hiện sứ mệnh chữa bệnh cứu người - 2

Hàng năm, Trại chăn nuôi Suối Dầu cung cấp khoảng 5 ngàn con chuột lang.

Việc chăm sóc, nuôi dưỡng thành quy trình khép kín từ việc nuôi chuột con, ghép đôi 1 chuột đực với 2-3 chuột cái, cho sinh sản, cai sữa, chăm sóc để thành chuột trưởng thành có trọng lượng từ 45- 50 gram.

Thời gian mang thai của chuột nhắt khoảng 18-21 ngày, mỗi lứa đẻ khoảng 8-11 con. Nhờ được chăm sóc tốt, rất nhiều đàn chuột nhắt đẻ kỷ lục đến 14-15 con chuột con.

Chị Hà Thị Nga cho biết, tập tính chuột sinh sản hay cắn con nên phải thường xuyên bổ sung các chất dinh dưỡng. Nó cắn là chảy máu tay, đau vì vậy thao tác bắt phải nhanh, gọn, dứt khoát cho nó không cắn mình.

“Chăn nuôi chuột nhắt giống như làm vú nuôi vậy, phải cẩn thận. Từ lai ghép đến cai sữa, nuôi từ chuột con, chọn giống để nuôi hậu bị. Hậu bị xong, lai ghép xong tách ra. Thời gian nuôi con là 3 tuần, sau đó lại tách mẹ, tách con ra", chị Nga cho hay.

Ngược với chuột nhắt, chuột lang lại khá nhút nhát, mặc dù trọng lượng chuột bố mẹ nặng từ 50 đến 700gram. Loài chuột này không có đuôi, lông trắng muốt hoặc đủ màu, rất dễ thương. Mỗi ô nuôi chuột lang từ 8 đến 10 con, phía trên có ngăn đựng đồ ăn, hệ thống nước uống tự động, chỉ cần chuột ngậm vào vòi là có nước uống.

Nuôi chuột lang khó hơn chuột nhắt vì vòng đời, thời gian mang thai dài hơn, mỗi lứa lại chỉ đẻ từ 1 đến 3 con. Nét đặc biệt của chuột lang là chuột con sinh ra mở mắt ngay, 30- 45 phút sau có thể chạy nhảy.

Trại chăn nuôi hàng vạn con chuột, thực hiện sứ mệnh chữa bệnh cứu người - 3

Chuột lang rất nhát, sợ tiếng động.

Bác sĩ thú y Trần Hương Quỳnh, người có gần 10 năm gắn bó với nghề chăm sóc chuột tại Trại chăn nuôi Suối Dầu cho rằng, nghề này được ví như làm “vú em” cho chuột.

"Chuột lang hay sợ tiếng động, nên dễ bị sẩy thai hơn là chuột nhắt, không gian phải tĩnh lặng, thao tác phải nhẹ nhàng. Những ngành khác được nghỉ thứ 7 và chủ nhật, lễ, Tết nhưng ngành này thì tất cả các ngày đều phải đi làm việc.

Phải theo dõi tình hình sức khỏe của nó, tình hình ăn uống của chuột, rồi rửa chuồng, rửa vỉ, rửa máng 2 lần/tuần", bác sĩ Hương Quỳnh cho hay.

Chuột nuôi tại Trại chăn nuôi Suối Dầu tuân thủ quy trình nghiêm ngặt từ cho ăn đến vệ sinh, phòng bệnh để đảm bảo nguồn chuột sạch, không có mầm bệnh. Điều đặc biệt, chuột ở đây không được sử dụng thuốc trong suốt quá trình nuôi dưỡng.

Để phòng bệnh, khu nuôi chuột nằm tách biệt trong khu trại có diện tích lên đến hàng trăm héc ta, được canh giữ nghiêm ngặt, nhiều vòng để cách ly với bên ngoài.

Khi chuột lang 3 tuần tuổi, đạt trọng lượng 200- 240 gram được lựa chọn đưa đi cách ly để theo dõi. Nuôi thêm 2- 3 tuần chuột đạt trọng 280- 330 gram thì đưa đi kiểm định và giao cho các phòng thí nghiệm.

Còn chuột nhắt sau khi cai sữa xong khoảng 3 tuần tuổi, đạt trọng lượng 14- 18gram thì có thể đem đi kiểm định. Các loài chuột nuôi ở đây đều có nguồn gốc nước ngoài nhưng đến nay, Trại chăn nuôi Suối Dầu làm chủ từ sản xuất giống, thức ăn, quy trình nuôi.

Trại chăn nuôi hàng vạn con chuột, thực hiện sứ mệnh chữa bệnh cứu người - 4

Ngoài thức ăn dạng viên chuột lang còn được bổ sung thêm cỏ.

Hằng năm, có khoảng 70.000- 80.000 con chuột nhắt và 4.000- 5.000 chuột lang cung cấp cho Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế, các trường đại học, bệnh viện, cơ sở nghiên cứu trong cả nước. Số lượng chuột nuôi nhiều nhưng cũng không đủ để đáp ứng nhu cầu, các cơ sở thí nghiệm phải đặt hàng trước.

Kỹ sư Nguyễn Văn Minh, Trưởng Trại chăn nuôi Suối Dầu cho biết, nhiều lúc chuột phải vận chuyển bằng máy bay để đáp ứng yêu cầu khắt khe về trọng lượng và ngày tuổi.

"Đây là động vật thí nghiệm cho nên khi nuôi không tiêm ngừa vắc-xin, phải phòng dịch bệnh là chính, không để chúng bị bệnh.

Vì vậy điều kiện nuôi nó là khu vực an toàn dịch bệnh, cách biệt các khu vực khác và có những vùng đệm. Nhân viên và người ra vào phải được kiểm soát, quần áo phải thay trước khi vào. Thức ăn tự sản xuất ra phải kiểm tra vi sinh vật, nấm mốc, hàm lượng protein, lipit, nó phải có tiêu chuẩn của nó", Kỹ sư Nguyễn Văn Minh nói.

Hiện nay, Viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế đang sản xuất ổn định 13 loại vắc-xin, huyết thanh và sinh phẩm y tế phục vụ cho việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Chuột được thử nghiệm vì dễ nuôi, dễ kiểm soát, sinh sản nhanh, rất mẫn cảm, đáp ứng miễn dịch tốt.

Tiến sĩ Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện Vắc-xin và sinh phẩm y tế cho biết, không có chuột thì không thể có vắc-xin, sinh phẩm. Bởi bất kỳ một loại vắc-xin hay một loại dược phẩm nào muốn thử nghiệm độ an toàn đều phải nhờ đến chuột.

"Chuột có vai trò rất quan trọng trong đánh giá chất lượng của vắc- xin và không thể thiếu trong việc chứng nhận vắc-xin có đạt yêu cầu sử dụng hay không. Tất cả các lô đều sử dụng chuột để đánh giá.

Không chỉ đánh giá ở giai đoạn cuối cùng mà chúng tôi còn sử dụng nó để đánh giá chất lượng của những sản phẩm trung gian, nguyên liệu trung gian. Nếu nó đạt trên chuột mới tiếp tục được chuyển sang các giai đoạn tiếp theo để nghiên cứu, phối trộn cho ra sản phẩm cuối cùng", Tiến sỹ Dương Hữu Thái cho biết.

Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, những cán bộ, nhân viên tại Trại Suối Dầu lại phân công nhau đón Tết...cùng chuột. Với họ, những con chuột ở đây đã và đang thực hiện sứ mệnh thử nghiệm để tìm ra phương cách phòng, trị bệnh cứu người.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Thái Bình/VOV-Miền Trung
Làm sao để không bị chảy dãi khi ngủ?

08:29 20/01/2020

Làm sạch xoang mũi, thay đổi tư thế nằm, giảm cân, gối đầu hơn là phương pháp giúp ngăn ngừa tình trạng chảy dãi khi ngủ.

Điều trị mất trí nhớ bằng cảm biến lưu lượng máu trong não

07:14 20/01/2020

Nhóm khoa học Đại học College London (Anh) là những người đầu tiên xác định ra các cảm biến lưu lượng máu trong não để điều trị chứng mất trí nhớ, huyết áp cao và đau nửa đầu ở con người.

Ăn thực phẩm này vào bữa sáng, bạn sẽ có làn da sáng, không bị lão hóa sớm

06:46 20/01/2020

Duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bạn có làn da sáng khỏe, không bị lão hóa sớm.

Nguy cơ viêm phổi cấp do coronavirus lây lan vào Việt Nam, Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh

17:27 19/01/2020

Do có chung biên giới và việc giao lưu thương mại du lịch rất lớn với Trung Quốc, nên nguy cơ nước ta có bệnh nhân nhiễm coronavirus là rất cao.

Cận cảnh đường hoa Tết đầu tiên trong bệnh viện ở TP.HCM

15:21 19/01/2020

Đường hoa được các bác sĩ của 75 khoa tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM thiết kế với mong muốn khích lệ tinh thần, giúp bệnh nhân cảm giác nhẹ lòng khi không thể về nhà đón Tết.

Công dụng chữa bệnh của cây đào không phải ai cũng biết

13:22 19/01/2020

Quả, hạt, lá, nhựa đào đều có thể dùng làm thuốc, trị nhiều bệnh như rôm sảy, bế kinh, tiện bí...

7 dấu hiệu cảnh báo sức khỏe có vấn đề mà phụ nữ thường bỏ qua

12:44 19/01/2020

Bụng đầy hơi, nổi mụn ở cằm là những dấu hiệu cảnh báo sức khỏe phụ nữ đang bị nguy hiểm, cần gặp bác sĩ sớm.

Virus corona gây bệnh viêm phổi ở Trung Quốc nguy hiểm thế nào?

09:52 19/01/2020

Virus corona (nCoV) thuộc họ các virus gây ra các bệnh lý đường hô hấp từ nhẹ tới nặng, từ cảm lạnh thông thường tới các bệnh về viêm đường hô hấp cấp tính.

Hạt cam có thể ngăn ngừa ung thư và tăng cường hệ miễn dịch

07:24 19/01/2020

Ngoài ngăn ngừa ung thư và tăng cường hệ miễn dịch, tiêu thụ hạt quả cam còn giúp bạn kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa táo bón và cải thiện sức khỏe da, tóc.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm phổi cấp

07:18 19/01/2020

Người bị viêm phổi cấp nhẹ thì sốt, ho, hắt hơi, mệt mỏi, nặng có thể ho có đờm, đau tức ngực, buồn nôn, tiêu chảy, viêm màng tim, hoại tử phổi, mất dần ý thức rồi thiệt mạng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng